Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
26/02/2011 23:02 # 1
tieuyeu89dn
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 12

Kinh nghiệm: 56/110 (51%)
Kĩ năng: 28/120 (23%)
Ngày gia nhập: 02/05/2010
Bài gởi: 606
Được cảm ơn: 688
Cậu bé không chân và ước mơ làm thầy giáo


 
 
 
.
 

 

Số phận bất hạnh

Nam sinh năm 1997 ở thôn Đồng, xã Nguyên Khê (ngoại thị Đông Anh, Hà Nội). Từ khi sinh ra em đã phải chịu những bất hạnh do di chứng của chất độc màu da cam. Chất độc quái ác đã “lấy mất” đôi chân em, khiến em không thể tung tăng chạy nhảy như bao đứa trẻ khác.Tay trái Nam bị rạch sâu ngón trỏ và ngón giữa, tay phải thì lại bị dính ngón giữa và ngón áp út. Mọi hoạt động đều rất khó khăn.

Ông nội Nam nhập ngũ năm 1960, đã từng chiến đấu trên chiến trường Thừa Thiên - Huế ác liệt. Xuất ngũ bao năm, cả khi sinh ra bố Nam và các cô chú, ông vẫn không hề biết mình đã bị nhiễm chất độc đioxin. Chỉ khi Nam ra đời, gia đình cho đi khám, cả nhà mới ngã ngửa người khi biết rõ sự tình.

“Thằng Nam ngoan lắm. Nhiều lúc thấy nó ngồi nhìn bạn bè đùa vui, mặt buồn rầu, tôi cũng thấy tội cho nó lắm. Nhưng biết làm sao được, chất độc này nó quái ác thế đấy, sao nó không hành tôi mà lại trút hết vào thằng Nam” - ông nội Nam day dứt nói.

Ước mơ làm thầy giáo

Bây giờ, mọi hoạt động của Nam đều gắn với chiếc xe lăn. Tuy vậy, Nam vẫn có thể giúp bố mẹ những việc nhỏ trong gia đình như quét nhà, lau ấm chén…
 
Hàng ngày, Nam vẫn chăm chỉ học vi tính
để biến ước mơ của mình thành hiện thực

Dù nhiều khi vẫn mặc cảm, tự ti với mọi người nhưng Nam vẫn luôn cố gắng học thật tốt, chưa khi nào em tỏ ra chán nản. Gia đình luôn bên cạnh động viên, an ủi em. Với nghị lực của mình, suốt 5 năm học dưới mái trường Tô Thị Hiển, em đã đạt được những thành tích cao trong học tập. Nam luôn được thầy cô, bạn bè quý mến, là tấm gương để các bạn cùng lớp noi theo.

Tuy còn nhỏ nhưng Nam rất ham học vi tính. Máy tính của bố để ở nhà, em mày mò tự học. Bây giờ, Nam không chỉ có thể soạn thảo văn bản mà còn có thể sử dụng thành thạo mọi chương trình đơn giản trong máy tính. Ước mơ lớn nhất của em là trở thành một thầy giáo dạy vi tính. Em ngập ngừng khi thổ lộ ước mơ ấy của mình vì với em, đó là một cái gì đó quá xa vời.

Nam rất ngưỡng mộ thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy viết bằng chân, và coi đó là thần tượng, là mục tiêu để mình phấn đấu. Hàng ngày em cố gắng học thật tốt trên lớp và rèn kỹ năng sử dụng máy vi tính ở nhà để biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Tiến Anh
Nguồn: www.tin247.com

 
Các thành viên đã Thank tieuyeu89dn vì Bài viết có ích:
26/02/2011 23:02 # 2
anhlatuan
Cấp độ: 10 - Kỹ năng: 11

Kinh nghiệm: 29/100 (29%)
Kĩ năng: 100/110 (91%)
Ngày gia nhập: 02/03/2010
Bài gởi: 479
Được cảm ơn: 650
Phản hồi: Cậu bé không chân và ước mơ làm thầy giáo


 Ước gì ai cũng có nghị lực, ao cũng có ước mơ hoài bão như em bé ấy...Như vậy thì cuộc sống này ý nghĩa biết bao...
...
...TƯƠNG LAI ƠI MI LÀ TẤT CẢ CỦA TA...

 
Các thành viên đã Thank anhlatuan vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021