Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
29/01/2011 18:01 # 1
boy_buonsau
Cấp độ: 12 - Kỹ năng: 13

Kinh nghiệm: 30/120 (25%)
Kĩ năng: 52/130 (40%)
Ngày gia nhập: 24/06/2010
Bài gởi: 690
Được cảm ơn: 832
Khi teen tranh thủ Tết để "vòi" nghỉ học


 Khi teen tranh thủ Tết để "vòi" nghỉ học
Tuần này, các teen nhà mình chính thức được nghỉ ăn Tết. Tết năm nay nghỉ kéo dài đến gần 2 tuần, ấy vậy mà nhiều bạn còn tranh thủ xin gia đình... nghỉ thêm sau Tết luôn đấy.

Tranh thủ Tết để “vòi” nghỉ học cho dễ...

 

Trước Tết, nhiều bạn tranh thủ vừa thi xong, lại chưa có nhiều bài đã xin gia đình nghỉ ngơi, du lịch xả hơi. Thế nhưng khi vừa chính thức vào nghỉ Tết được vài ngày thì không ít teen lại tiếp tục vòi nghỉ thêm sau Tết. Nguyên nhân bởi năm hết, Tết đến, bố mẹ cũng không muốn mất vui trong nhà. Thêm vào đó là nhiều khi nghe năn nỉ mãi thì gật đầu cho xong chuyện(!?)

 

Thanh Thảo (sn 1990, du học sinh Trung Quốc) chia sẻ: “Mấy đứa bạn cùng lớp tớ chưa Tết đã vi vu du lịch khắp nơi. Nhưng thời điểm cuối năm, các bậc phụ huynh thường bận nên tụi nó toàn đi với bạn bè hay anh chị trong nhà. Đến sau mồng 5, mồng 6 phải đi học thì nhiều đứa bắt đầu vòi gia đình... đi chơi cả nhà cho có không khí.

 

Chẳng thế mà năm nào cũng vậy, Tết xong hiếm khi lớp đông đủ. Mỗi người một lí do khác nhau. Bản thân tớ cũng tranh thủ xin bố mẹ nghỉ Tết dài thêm vài hôm vì chưa hết Tết mà đã phải quay trở lại trường thì... buồn lắm”.

 

Thời điểm này, những bạn du học ở các quốc gia gần như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore cũng tranh thủ xin gia đình về ăn Tết mặc dù vẫn đang đi học. Thậm chí, nhiều bạn chỉ được nghỉ ba, bốn ngày, nhưng cũng tranh thủ xin gia đình về lấn thêm thành một, hai ngày nữa, thậm chí là cả tuần để “nghỉ Tết trọn vẹn bên gia đình”.

 

Điều này rất thường thấy và các bậc phụ huynh thường khó từ chối. Bởi tâm lí chung, ai Tết đến cũng mong gia đình đoàn tụ. Nếu con cái đi học xa mà có thể tranh thủ Tết về với gia đình thì ai lại nỡ... từ chối. Nhất là khi nghe lời hứa hẹn, thủ thỉ của con.

 

Nhiều bạn cố nghỉ thêm ngày Tết để sum họp với gia đình, bạn bè. (Ảnh minh họa).

 

Xin không được thì... trốn

 

Thấy bạn bè được nghỉ Tết mà mình thì không, nhiều teen nghĩ ra những quái chiêu xấu xí, gây chuyện lớn. Thậm chí, không ít bạn làm cả nhà ăn Tết mất vui vì những điều mình làm. Chuyện tưởng chừng khó xảy ra, nhưng lại rất nhiều trong dịp này. Như câu chuyện buồn của cậu bạn Thanh Tùng dịp Tết năm trước.

 

Chuyện là Tùng đi du học ở Trung Quốc, chỉ còn mấy ngày nữa là đến thời điểm về ăn Tết với gia đình, nhưng nghỉ Tết thì ít, thế là anh chàng đánh liều, bán cái laptop của mình, vay mượn thêm chút ít để có tiền trang trải vé máy bay và tiền thuê khách sạn khi... trốn về sớm. Thế nhưng thời điểm này, đâu dễ gì mượn tiền của người khác. Lại thêm chuyện sợ năm mới xui, anh chàng quyết định... tìm sòng bạc cầu may.

 

Ai ngờ may chẳng thấy đâu, tiền bán laptop cũng bay theo những kế hoạch. Thậm chí, anh chàng còn cầm cố passport để mong gỡ gạc, mượn tiền nặng lãi trong sòng bạc. Hậu quả cuối cùng tiền chẳng kiếm thêm mà nợ thì... không thể không trả. Đến lúc gia đình mua vé cho, cũng không thể về được. Đành thú tội, xin tiền chuộc lại hộ chiếu.

 

Nhiều bạn trước Tết, xin gia đình về sớm không được thì vay mượn, bán đồ bán đạc để có tiền “trốn về”. Thế nhưng, chẳng gì là dễ dàng, không  ít bạn bị gia đình phát hiện, bị mất tiền mất bạc, ảnh hưởng đến việc học, thậm chí mất Tết cũng vì... tham nghỉ Tết.

 

Thay lời kết

 

Tết đến, khó tránh khỏi cảm giác muốn về thăm gia đình, người thân, sum họp cùng bạn bè, thế nhưng việc xin nghỉ Tết và bỏ học sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình học tập. Ngoài ra, nó sẽ tiêu tốn của bạn không ít tiền bạc. 

 

Nếu có ý định cứ tiêu pha, đến Tết lấy tiền mừng tuổi để bù vào thì cũng hãy bỏ ngay đi nhé. Bởi việc trốn về Tết, không phải chỉ ảnh hưởng đến vấn đề tài chính, mà nó sẽ khiến bạn có thể học đi học lại liên miên trước tình hình vắng mặt trên lớp.

 

Còn đối với các bạn học trong nước cũng nguy nan chẳng kém. Với tình hình nghỉ học liên miên, bài vở đầu năm không đủ, khó lòng theo kịp được bạn bè, nên hãy dừng lại ở việc vui chơi, nghỉ ngơi vừa đủ thôi nhé.

 

Theo PLXH 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2020