Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/01/2011 18:01 # 1
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 254/480 (53%)
Kĩ năng: 404/440 (92%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11534
Được cảm ơn: 9864
Bài viết khiến 1 tỉ người rơi nước mắt


Bài viết khiến 1 tỉ người rơi nước mắt

Nguồn từ Diễn đàn Hạt Giống Tâm Hồn WWW.HGTH.NET: http://forum.hgth.net/showthread.php?t=6474
Con đã từng đến trong đời này, và con rất ngoan! "Đấy là lời nói cuối cùng của một em bé tám tuổi, và
được khắc lại trên bia mộ em."Con đã từng đi qua cuộc đời này! Và con rất ngoan!"


Cô bé Xa Diễm tám tuổi, đôi mắt đen lóng lánh và một trái tim thơ ngây non nớt, Xa Diễm mồ côi, cô bé chỉ sống trên đời vẻn vẹn 8 năm, câu cuối cùng cô nói là một lời thanh minh non nớt: "Con đã từng được sống! Và con rất ngoan!". Xa Diễm hy vọng được chết vào mùa thu. Thân thể gầy gò của em giống một bông hoa nở theo mùa. Khi hoa vàng nở khắp mặt đất và những chiếc lá rơi chao liệng khắp nơi, em sẽ thấy cả những đàn nhạn di

cư bay ngang trời xa.

Em tự nguyện bỏ điềutrị, và dùng toàn bộ 540 nghìn Nhân dân tệ (gần 1,1 tỷ đồng tiền VN) để

chia thành 7 phần, mang sinh mệnh chính mình chia ra thành những phầnbánh hy vọng tặng cho bảy người bạn nhỏ đang chiến đấu giữa lằn ranhcủa sự sống và cái chết khác.

"Tôi tình nguyện từ bỏ điều trị"


Xa Diễm không biết ai là cha đẻ của mình, em chỉ có "cha" là người thu nhận em về nuôi nấng.


Ngày 30/11/1996 (20/10 âm lịch), "cha" Xa Sĩ Hữu phát hiện một hài nhi mớisinh bị vứt bỏ đang thoi thóp và lạnh toát trong đống cỏ bên chân mộtcây cầu nhỏ ở thị trấn Vĩnh Hưng, ngực hài nhi cài một mẩu giấy nhỏ,chỉ ghi vắn tắt "20 tháng 10, 12 giờ đêm".


Khi đó, cha Xa Sĩ Hữu tròn 30 tuổi, nhà ở tổ 2, thôn Vân Nha, thị trấn TamTinh, huyện Song Lưu, tỉnh Tứ Xuyên. Vì nhà nghèo quá, không cưới đượcvợ, nếu cha nhận nuôi thêm đứa trẻ này, có lẽ càng chẳng báo giờ có cô nào chịu lấy cha nữa. Vì vậy, nhìn đứa trẻ còi như con mèo bé vừa khócvừa ngáp ngáp thút thít, Xa Sĩ Hữu mấy lần nhặt lên rồi lại đặt xuống,bỏ đi rồi lại ngoái lại nhìn, đứa bé thân mình đầy bùn đất lạnh, tiếngkhóc yếu ớt, nếu không ai cứu, chả mấy mà đứt sinh mệnh! Cắn răng, anh ôm đứa bé lên lần nữa, thở dài nói: "Thôi thì tao ăn gì, mày ăn nấy!"Xa Sĩ Hữu đặt tên cho đứa bé là Xa Diễm, vì bé sinh ra vào mùa thu, đúng mùathu hoạch mùa màng hoa trái đủ đầy. Đàn ông một mình làm bố, không cósữa mẹ, cũng không có tiền mua sữa bột, đành bón con những thìa cháohoa. Vì thế, Xa Diễm từ nhỏ đã còi cọc, yếu đuối, lắm bệnh, nhưng làmột đứa trẻ vô cùng ngoan và hiểu biết. Xuân đi xuân lại, Xa Diễm nhưbông hoa nhỏ trên dây Khổ Đằng, lớn khôn dần, vô cùng thông minh và

ngoan ngoãn.

Hàng xóm đều nói, những đứatrẻ bị bỏ rơi được nhặt về nuôi, bao giờ trí óc cũng khôn ngoan thôngminh hơn người. Và mọi người đều yêu Xa Diễm. Dù em từ nhỏ đã hay bệnhtật liên miên, nhưng trong sự nâng niu xót thương của cha, em cũng lớnlên dần.


Những đứa trẻ số phận đau khổthường khác người. Từ lúc 5 tuổi, em rất biết ý thức giúp cha làm việcnhà, giặt giũ quần áo, nấu cơm, cắt cỏ em đều biết làm thành thạo. Embiết thân phận mình không được như những đứa trẻ con nhà người khác,trẻ con hàng xóm có bố có mẹ, nhà mình chỉ có cha. Gia đình nhỏ này dohai bố con lụi hụi chống đỡ xây đắp, em cần phải thật ngoan thật ngoan,không để cha lo lắng thêm chút nào, hoặc giận em một lần nào.

Vàohọc lớp Một, Xa Diệm biết mình phải cố gắng. Em xếp thứ Nhất trong lớp,làm người cha mù chữ của mình cũng mở mày mở mặt với làng xóm. Em chưabao giờ để cha phải thất vọng. Em hát cho cha nghe, kể những chuyện vuivẻ ở trường cho cha nghe, những phiếu bé ngoan hay hoa điểm tốt em đềudán lên vách tường. Đôi khi em bướng bỉnh ra những đề bài khó để bắtcha phải giải được... Mỗi lúc nhìn thấy cha cười, em đều vui sướng.


Dù con không có mẹ, nhưng con có thể sống vui vẻ cùng cha, đó là hạnh phúc!
Lần đầu tiên trong đời được uống sữa, ảnh chụp sau khi Xa Diễm quay lại bệnh viện với số tiền được quyên góp giúp đỡ.

Tháng5/2005, Xa Diễm thường bị chảy máu cam. Một buổi sáng ngủ dậy định rửamặt, đột ngột em phát hiện cả chậu nước rửa mặt đã biến thành màu hồng.Nhìn kỹ, là máu mũi đang nhỏ giọt xuống, không cầm máu được. Không còncách nào khác, Xa Sĩ Hữu mang con đi tiêm ở bệnh xá địa phương, nhưngkhông ngờ, một vết mũi tiêm bé tí xíu cũng chảy máu mãi không ngừng.Trên đùi Xa Diễm cũng xuất hiện nhiều "Vết châm kim đỏ". Bác sĩ nói,

"Mau lên bệnh viện khám ngay!", đến được bệnh viện Thành Đô, đúng lúcbệnh viện đang đông người cấp cứu, Xa Diễm không lấy được số thứ tự xếphàng khám. Xa Diễm ngồi một mình ngoài ghế dài, tay bịt mũi, hai đường
máu chảy thành hàng dọc từ mũi xuống, nhuộm hồng cả nền nhà, cha em cảmthấy ngại ngùng, chỉ biết lấy cái bô đựng nước tiểu để hứng máu, chỉ mười phút, cái bô đã lưng nửa.

Bác sĩ pháthiện ra, vội cuống quýt ôm Xa Diễm đi khám. Sau khi kiểm tra, bác sĩngay lập tức viết đơn Thông báo khẩn cấp bệnh tình của em. Xa Diễm mắcbệnh máu trắng (Bạch cầu cấp - acute leucimia).


Chiphí điều trị căn bệnh này vô cùng đắt đỏ, thông thường điều trị cơ bảnđã cần 300 nghìn Nhân dân tệ (tương đương 600 triệu VND), Xa Sĩ Hữuchoáng váng.Nhìn con gái nằm trên giường bệnh, ông không thể chần chừ suy nghĩ nữa, ông chỉ có một ý nghĩ: Cứu con!


Vay khắpbạn bè họ hàng, chạy đông chạy tây tiền chỉ như muối bỏ biển, so với số300 nghìn tệ cần có sao xa vời. Ông quyết định bán cái duy nhất có thểra tiền là căn nhà xây bằng gạch mộc, gạch chưa nung của mình. Nhưng

nhà thì quá rách nát, lúc đó không thể tìm ra ai muốn mua nó.

Nhìn gương mặt gầy gò xơ xác và đôi mắt u uất của cha, Xa Diễm có một cảmgiác đau xót. Một lần, Xa Diễm kéo tay cha lại, chưa nói nhưng nước mắtđã trào ra: 'Cha ơi, con muốn được chết..."


Đôi mắt Xa Sĩ Hữu kinh ngạc nhìn con gái: "Con mới 8 tuổi thôi, vì sao con lại muốn chết?"


"Con chỉ là đứa bé bị bỏ rơi nhặt về, ai cũng bảo số con bạc bẽo, giờ bệnh này không chữa được, cha cho con ra viện đi..."


Ngày 18/5, bệnh nhân tám tuổi Xa Diễm thay mặt người cha mù chữ, tự ký rànhrọt tên vào trong cuốn bệnh án của chính mình: "Tự nguyện từ bỏ chữatrị cho Xa Diễm".


"Em tự nguyện từ bỏ!"Đứa trẻ tám tuổi tự lo hậu sự:


"Hômđó về nhà, một đứa trẻ từ nhỏ đến lớn chưa từng vòi vĩnh cha bất cứđiều gì, đã đòi cha hai yêu cầu: Em muốn có một tấm áo mới, và em muốnđược chụp một bức ảnh. Em giải thích cho cha: "Sau này, khi con không

còn nữa, nếu cha nhớ con, cha có thể nhìn con ở trong ảnh".

Ngàyhôm sau, cha Xa Sĩ Hữu nhờ người cô đi cùng đưa cháu lên thị trấn, tiêuhết 30 tệ (60.000 VNĐ) mua một bộ quần áo mới, Xa Diễm tự mình chọn mộtchiếc quần cộc màu hồng phấn, người cô chọn cho Xa Diễm một chiếc váytrắng chấm đỏ, nhưng khi mặc thử Xa Diễm mặc thử, thấy tiếc rẻ nên lại cởi ra. Ba người đi đến tiệm chụp ảnh, Xa Diễm mặc bộ đồ màu hồng mới tinh, ngón tay đưa ra hình chữ V, cố gắng mỉm cười, nhưng cuối cùng cũng không kìm được để nước mắt chảy ra...


Em đã không thể đến trường nữa, em xách cái cặp đứng trên con đường nhỏ đầu làng, mắt ươn ướt.


Nếukhông có một phóng viên tên là Truyền Diễm của tờ "Thành Đô buổichiều", thì chắc Xa Diễm sẽ chỉ như một phiến lá cây khô rụng xuống,lẳng lặng bị cuốn đi theo gió.


Cô phóngviên này sau khi biết tin từ bệnh viện, đã viết một bài báo, kể lạitoàn bộ câu chuyện của Xa Diễm. Sau khi bài báo "Đứa trẻ 8 tuổi tự lohậu sự" được đăng, cả thành phố Thành Đô đều bị cảm động, cả mạngInternet toàn Trung Quốc cũng cảm động, có một phong trào lan truyềntrên khắp Trung Quốc, trong cả đời sống thật của thế giới người Hoa lẫntrên mạng ảo, những người có lòng tốt bắt đầu quyên góp để cứu sinhmệnh mong manh của cô bé. Trong vòng mười ngày, con số quyên góp từtoàn thể người Hoa đã lên tới 560 nghìn Nhân dân tệ, đủ để chi phí phẫuthuật, và hy vọng cuộc sống của Xa Diễm lại được thổi bùng lên từ baonhiêu trái tim nhân ái. Sau khi tuyên bố kết thúc quyên góp, vẫn cònnhiều khoản tiền chuyển về tài khoản quyên góp. Các bác sĩ cũng cố sức,dốc hết sức lực và tài năng chuyên môn để cứu chữa cho Xa Diễm, tất cảhàng triệu người đều hy vọng thành công.

Tờ "Thành Đô buổi chiều" có đăng bài về em

Trêninternet, nhiều lời nhắn gửi: "Xa Diễm, cô bé yêu quý của tôi, tôi hyvọng em sớm mạnh khoẻ rời bệnh viện, tôi cầu chúc cho em quay lạitrường học, tôi mong mỏi em bình an lớn lên, tôi khao khát tôi sẽ đượcvui sướng tiễn em về nhà chồng..."

Ngày21/6, Xa Diễm, cô bé đã từ bỏ trị liệu quay về nhà chờ thần Chết, đãlại được đưa về Thành Đô, vào bệnh viện Nhi. Tiền có rồi, sinh mệnhmỏng manh có hy vọng và có lý do để tiếp tục được sống.

Nhập viện lần thứ hai sau khi có tiền quyên góp, trong bộ quần áo mới cuối cùng Xa Diễm chịu đựng đợt hoá trị khó chịu. Trong cửa kính, Xa Diễm nằm trêngiường truyền dịch, đầu giường đặt một chiếc ghế, ghế để một cái âu

nhựa, thỉnh thoảng em quay người sang đó nôn. Sự kiên cường cửa đứa békhiến người lớn cũng kinh ngạc. Bác sĩ Từ Minh, người điều trị chínhcho em giải thích, giai đoạn hoá trị, đường ruột và dạ dầy sẽ phản ứngkích liệt, thời gian đầu mới hoá trị, mỗi lần Xa Diệm nôn đều nhiều,nửa âu, nhưng đến "ho" một tiếng cũng không. Trong lúc kiểm tra tuỷxương khi nhập viện, mũi tiêm đâm từ ngực, em "không khóc, không kêula, cũng không chảy nước mắt, đến động đậy cũng không dám".

Từkhi ra đời cho tới lúc chết, em không có được một chút xíu tình yêu củamẹ. Khi bác sĩ Từ Minh đề nghị: "Xa Diễm, làm con gái bác đi!" mắt emsáng rực lên, rồi nước mắt tuôn xuống xối xả. Ngày hôm sau, khi bác sĩ đến đầu giường bệnh, Xa Diễm bẽn lẽn gọi: "Mẹ!". Bác sĩ lặng đi mộtchút, rồi từ từ mỉm cười, ngọt ngào đáp lại: "Con gái, ngoan lắm!"

Tấtcả mọi người đều chờ đợi một phép lạ, tất cả đều hy vọng giây phút XaDiễm được trở về với cuộc sống. Rất nhiều người từ thành phố vào bệnhviện thăm em, trên mạng nhiều người hỏi thăm em, số mệnh của Xa Diễm
làm mạng Internet xa lạ trở nên đầy ắp ánh sáng.

Trong phòng bệnh đầy hoa và trái cây, tràn đầy hương thơm.


Sau khi Xa Diễm mất, ông bố cũng không giữ lại đồng quyên góp nào Hai thánghoá trị, Xa Diễm qua được chín cửa "Quỷ môn quan", sốc nhiễm trùng,bệnh bại huyết septicemia, tan máu, xuất huyết ồ ạt đường tiêu hoá...

lần nào cũng "hung hoá cát". Những liệu trình đều do các bác sĩ huyếthọc Nhi hàng đầu của tỉnh và Trung Quốc chuẩn đoán quyết định, hiệu quảrất khả quan. Bệnh máu trắng căn bản đã được khống chế. Tất cả đang chờ
tin Xa Diễm lành bệnh.

Nhưng những bệnhtật đi theo những tác dụng phụ của hoá chất trị liệu rất đáng sợ. Và sovới hầu hết những đứa trẻ bị bệnh máu trắng khác, thể chất Xa Diễm rấtyếu ớt. Sau đợt phẫu thuật, sức khoẻ Xa Diễm càng kém.

Buổi sáng ngày 20/8, em hỏi phóng viên Truyền Diễm: "Dì ơi, xin dì cho con biết, vì sao mọi người quyên góp tiền cho con?"
"Bởi vì họ đều có lòng tốt!"

"Dì ơi, con cũng làm người tốt."


"Bản thân con đã là một người tốt. Những người tốt sẽ giúp đỡ nhau, mới làm nên những điều càng thiện lương."


Xa Diễm móc từ dưới gối ra một cuốn vở bài tập, đưa cho Truyền Diễm: "Dì ơi, đây là di chúc của con..."


Phóng viên Truyền Diễm kinh ngạc, vội vã mở vở ra, quả nhiên là những việc XaDiễm thu xếp hậu sự. Đây là một đứa trẻ tám tuổi sắp về cõi chết, nằm bò trên giường bệnh dùng bút chì nắn nót viết ba trang "Di chúc". Vì em còn nhỏ quá, còn nhiều chữ Hán chưa học nên chưa viết được hết, còn cónhững chữ viết sai. Xem có thể biết em không thể viết một mạch bức thưnày, mà viết sáu đoạn. Mở đầu là "Dì Truyền Diễm", kết thúc là "Tạm

biệt dì Truyền Diễm". Suốt cả bức thư, chữ "Dì Truyền Diễm" xuất hiện 7lần, và 9 lần gọi tắt là Dì. Phía sau 16 chữ xưng hô này, tất cả lànhững điều "nhờ vả dì làm hộ" khi em lìa đời. Và còn cả lời muốn qua phóng viên "cảm ơn" và "tạm biệt" với cả thế giới.

"Tạm biệt dì, chúng ta sẽ gặp nhau trong mơ. Dì Truyền Diễm, nhà cha con sắp sập rồi. Cha đừng buồn, xin cha cũng đừng nhảy lầu. Dì Truyền Diễm xin dì trông coi bố con. Dì ơi, cái tiền của con cho trường con một ít ít,cảm ơn dì chuyển lời cảm tạ tới Hội trưởng Hội Hồng thập tự. Con chết xong, mang hết chỗ tiền còn lại chia ra cho những người mắc bệnh giống con, giúp họ đỡ bị bệnh hơn..."


Bức di chúc làm Truyền Diễm giàn giụa nước mắt, khóc không thành tiếng.Con đã từng được sống, con rất ngoanNgày 22/8, vì đường tiêu hoá xuất huyết, dường như suốt một tháng trời XaDiễm không được ăn mà chỉ sống bằng dịch truyền. Và lần đầu tiên em "ăn vụng", em bẻ một mẩu nhỏ mì ăn liền khô bỏ vào mồm. Ngay lập tức đường ruột của em xuất huyết nghiêm trọng, bác sĩ y tá khẩn cấp truyền máu,truyền dịch cho em...


Nhìn Xa Diễm đaubụng lăn lộn, bác sĩ và y tá đều bật khóc. Tất cả mọi người đều muốngánh đau cho em, nhưng, không thể làm gì được.

Tám tuổi. Xa Diễm đã thoát được cơn bệnh tật quái ác, và ra đi an lành.

Khôngai chấp nhận sự thật. Phóng viên Truyền Diễm vuốt vuốt gương mặt bé xíulạnh dần đi của cô bé, khóc không thành tiếng, gương mặt sẽ không baogiờ gọi cô là Dì nữa, cũng sẽ không bao giờ cười nữa.
[/SIZE]

MạngTứXuyênonline , mạng 163 (mạng Internet nổi tiếng nhất TQ) ngập trongnước mắt, mạng Xinhuanet toàn nước mắt. "Đau lòng đến không thể thởđược" sau đầu đề topic đó là hàng vạn lời nhắn cảm xúc của các công dânmạng TQ. Hoa viếng, điếu văn, một người đàn ông trung niên khẽ nói:"Con, con vốn là một thiên sứ nhỏ trên trời, con đã dang đôi cánh, thôi con cứ ngoan ngoãn bay đi.."


Ngày 26/8,tang lễ diễn ra dưới một cơn mưa nhỏ, Nhà tang lễ ở ngoại thành phíaĐông của thành phố Thành Đô chật ních những người dân Thành Đô đi viếngvới nước mắt rưng rưng. Họ đều là những "người cha, người mẹ" của Xa Diễm mà Xa Diễm chưa có dịp gặp mặt. Để đứa bé mới sinh ra đời đã bịvứt bỏ, đã mắc bệnh máu trắng, đã từ bỏ chữa trị, đã chết... không còncô đơn nữa. Rất nhiều "Cha-mẹ" đội mưa tiễn theo sau chiếc quan tài bé

nhỏ.

Bức ảnh trên đầu Entry trong blog

Trang Hạ đã chụp bia mộ của Xa Diễm: Một bức ảnh Xa Diễm cười mím mím,tay cầm một bông hoa dại bé xíu. Mặt chính của bia chỉ ghi vỏn vẹn: "
Con đã từng được sống, con rất ngoan! (1996.11.30-2005-8.22)"

Mặt sau bia có ghi vài lời đơn giản giới thiệu thân thế Xa Diễm, câu cuối cùng là: "Trong những năm Em sống, Em đã được nhận những ấm áp của con người. Xin Em yên nghỉ, thiên đường có Em nên thiên đường càng đẹp đẽ."


Theo đúng chúc thư, 540.000 Nhân dân tệ còn thừa lại chia thành những tặngvật chia cho những em bé khác bị mắc bệnh máu trắng. Bệnh viện còn ghi lại tên của 7 bệnh nhân Nhi này, Dương Tâm Lâm, Từ Lê, Hoàng Chí Cường,Lưu Linh Lộ, Trương Vũ Tiệp, Cao Kiện, Vương Kiệt. Những bệnh nhân nàylớn nhất là 19 tuổi, nhỏ nhất là 2 tuổi, đều là những em gia đình quá nghèo, đang giãy dụa giữa sự sống và cái chết.


Ngày24/9, ca phẫu thuật đầu tiên thành công dành cho bệnh nhân được nhậnviện phí từ Xa Diễm, là cô bé Từ Lê ở bệnh viện Hoa Tây. Sau phẫuthuật, Từ Lê mỉm cười với gương mặt trắng xanh, nói: "Xa Diễm, hay yên nghỉ, về sau này, bia mộ của chúng tôi cũng sẽ ghi thêm một dòng như nhau: "Tôi đã từng đến trong đời này, và tôi rất ngoan!"


Một câu chuyện cảm động mọi người nhỉ, mình đã nghĩ khi có nên đăng bài này ko vì ở đây toàn những bé teen đang tuổi đến trường: hiện đại và vui tươi. Nhưng có lẽ điều cô bé này làm mới chỉ có 8 tuổi thì gây chấn động kể

cả những ai vô cảm nhất ,có lẽ tình người vẫn còn ở đâu đó quanh đây,trong cái xã hội bon chen đầy toan tính này.Bản tính con người lương thiện có lẽ luôn ẩn sâu trong con người chúng ta còn nhỏ,chỉ có điều cách sống của ta sẽ quyết định xem nó sẽ thành như thế nào mà thôi.

Từ: http://forum.hgth.net/showthread.php?t=6474


Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
Các thành viên đã Thank anh2bmw vì Bài viết có ích:
17/01/2011 19:01 # 2
Carnation
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 17

Kinh nghiệm: 119/140 (85%)
Kĩ năng: 78/170 (46%)
Ngày gia nhập: 24/12/2009
Bài gởi: 1029
Được cảm ơn: 1438
Phản hồi: Bài viết khiến 1 tỉ người rơi nước mắt


Mình 20 tuổi, và mình tin là 20 năm qua, mình đã ko ngoan...
Cầu chúc an lành sẽ đến với những bệnh nhân máu trắng!Lương Linh - D17KKT2
 Mail: Carnation.dtu@gmail.com
Yahoo: lily_alanna_1088

 
Các thành viên đã Thank Carnation vì Bài viết có ích:
17/01/2011 19:01 # 3
p3_h30_y0y0
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 9/20 (45%)
Kĩ năng: 17/20 (85%)
Ngày gia nhập: 22/09/2010
Bài gởi: 19
Được cảm ơn: 27
Bài viết khiến 1 tỉ người rơi nước mắt


Câu chuyện rất rất cảm động. Đau lòng đến mức không thể thở được. Cảm động nhất câu "Con đã từng đi qua cuộc đời này! Và con rất ngoan!". Em bé mới có 8 tuổi mà đã biết suy nghĩ như thế. Nhìn lại bản thân mình......... 
Các thành viên đã Thank p3_h30_y0y0 vì Bài viết có ích:
17/01/2011 20:01 # 4
heo_giau
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 37/50 (74%)
Kĩ năng: 10/40 (25%)
Ngày gia nhập: 02/01/2011
Bài gởi: 137
Được cảm ơn: 70
Phản hồi: Bài viết khiến 1 tỉ người rơi nước mắt


ui

cảm động quá

20 năm qua đúng là mình thật may mắn, vì có bố mẹ

cầu mong linh hồn em luôn được bình an, vui vẻ
 
Các thành viên đã Thank heo_giau vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021