Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
25/10/2010 18:10 # 1
boy_buonsau
Cấp độ: 12 - Kỹ năng: 13

Kinh nghiệm: 30/120 (25%)
Kĩ năng: 52/130 (40%)
Ngày gia nhập: 24/06/2010
Bài gởi: 690
Được cảm ơn: 832
“Sợ ngủ quên trên chiến thắng”


 “Sợ ngủ quên trên chiến thắng”
Đỗ thủ khoa Trường ĐH Y Dược TPHCM, ngành bác sĩ răng hàm mặt với số điểm 28,75 (toán: 10, sinh: 9,25, hóa: 9,5), đồng thời trúng tuyển ĐH Bách khoa TPHCM với điểm số cao (27 điểm), Trần Quang Huynh - cậu học sinh miền Trung đang từng bước nỗ lực chinh phục những mục tiêu mới.

Huynh sinh ra ở tỉnh Quảng Ngãi. Vốn học tốt các môn tự nhiên nên khi thi vào lớp 10, cậu mạnh dạn chọn lớp chuyên hóa, Trường Phổ thông Năng khiếu TPHCM. “Khó khăn đầu tiên Huynh phải vượt qua là… nỗi nhớ nhà” - Huynh trải nỗi lòng của người con đất Quảng lần đầu xa quê.

Huynh ở nhờ nhà một người bà con, nên mỗi tháng cậu chỉ xin gia đình 500.000đ để trang trải mọi chi tiêu. Ngoài lo cho Huynh, ba mẹ cậu còn chăm sóc ông bà nội, người chị đang học ĐH Quy Nhơn và em trai út. Dù vậy, mỗi lần gọi điện về, cậu chỉ nhận được từ ba mẹ lời động viên cho đứa con học xa nhà chứ không một lần than vãn về nỗi cực nhọc của người làm cha, làm mẹ đang nuôi ba đứa con ăn học.
 
Trần Quang Huynh đỗ thủ khoa ĐH Y Dược TPHCM 2010.

Xác định “học tại lớp là chủ yếu” nên Huynh luôn tập trung nghe giảng bài. Thành công đầu tiên của cậu là chiếc huy chương vàng kỳ thi Olympic truyền thống Hóa học 30/4 năm học 2008 -2009. Năm học lớp 11 là năm “bội thu” của Huynh khi cậu tiếp tục giành huy chương vàng kỳ thi Olympic truyền thống Hóa học 30/4 và lần lượt đoạt giải nhất cuộc thi Học sinh giỏi TP, giải nhất cuộc thi Học sinh giỏi quốc gia môn Hóa. Đam mê hóa là vậy nhưng Huynh không dành hết “tình yêu” cho nó vì ước mơ của cậu là trở thành bác sĩ ngành răng hàm mặt. Để đạt được ước mơ ấy, cậu học trò chuyên hóa này phải sắp xếp thời gian trau dồi kiến thức môn toán và sinh. Huynh lựa chọn khá kỹ những quyển sách tham khảo và chỉ mua những sách có cách giải hay nhưng không quá chi tiết, vì theo cậu, những sách có cách giải quá chi tiết sẽ hạn chế khả năng sáng tạo, tìm tòi của người đọc. Bên cạnh đó, Huynh cũng trau dồi khả năng học tiếng Anh để có thể tham khảo nhiều tài liệu nước ngoài.

Được chọn vào đội tuyển hóa của trường, dù bận rộn với thời gian học nhưng Huynh vẫn cố gắng học tốt các môn học khác để có kiến thức vững chắc cho kỳ thi ĐH.

Phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực không ngừng của Huynh là đậu cùng lúc hai trường ĐH (ĐH Y Dược TPHCM và ĐH Bách khoa TPHCM). Huynh càng vui mừng hơn khi cậu đỗ thủ khoa của Trường Đại học Y Dược TPHCM, ngành Bác sĩ răng hàm mặt. Huynh tâm sự: “Mình nghĩ sẽ thi đậu nhưng không ngờ lại đỗ thủ khoa. Lúc biết kết quả, mình đang ở Quảng Ngãi cùng gia đình. Không những cả nhà mừng rỡ mà nhiều người họ hàng cũng đến nhà chung vui. Mình sẽ nỗ lực nhiều hơn ở giảng đường ĐH, không chủ quan, ngủ quên trên chiến thắng”.

Khi hỏi về ngành học của mình, Huynh chia sẻ: “Từ nhỏ, Huynh đã thích trở thành bác sĩ răng hàm mặt. Mặc dù đây là ngành học khá tốn kém nhưng cơ hội tìm việc lại khá cao”.

Những ngày này, cậu tân sinh viên Trần Quang Huynh đang bước vào những buổi học đầu tiên và sắp xếp thời gian để tranh thủ làm gia sư kiếm thêm thu nhập trang trải việc học. Huynh cho biết: “Mình sẽ cố gắng học thật tốt để nắm vững kiến thức, chuyên môn, đồng thời, mình sẽ tham gia các hoạt động xã hội và dự những cuộc thi phù hợp với khả năng”.

Các bạn có thể làm quen với Trần Quang Huynh qua địa chỉ email:huynh_rhm10@yahoo.com

Theo Võ Lệ
Phụ nữ TPHCM


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2020