Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
04/08/2010 09:08 # 1
vuiga9x
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 10

Kinh nghiệm: 46/110 (42%)
Kĩ năng: 15/100 (15%)
Ngày gia nhập: 28/01/2010
Bài gởi: 596
Được cảm ơn: 465
Khi teen mắc bệnh... vô tâm


Teen đã không hề học thói quen chia sẻ, không hề biết rằng chỉ cần mình đỡ đần một chút thôi, bữa cơm đã nấu nhanh hơn, mẹ đã không phải thức khuya để lau dọn nhà cửa, và rằng một người ốm phải ăn cơm hộp thật là bi kịch.

“Sống là phải hưởng thụ!”

Nhìn ở ngoài, không ai nghĩ rằng cô An là mẹ của Linh Anh (THPT PHC), vì cô thì quá giản dị, còn cô con gái thì sành điệu ngất trời, từ trên xuống dưới, trông đặc sệt một tiểu thư con nhà đại gia. Có ai ngờ, bố mẹ Linh Anh chỉ là những công chức hết sức bình thường, thu nhập tổng cộng 15 triệu/tháng. Số tiền nghe thì lớn, nhưng quá nhiều khoản chi tiêu mà cô bạn không để ý.

Linh Anh chỉ “tính toán” rất đơn giản rằng: “Bố mẹ chỉ có mình tớ, không chiều thì chiều ai. Một tháng thu nhập 15 triệu, điện nước, mạng hết 1 triệu. Tiền ăn uống cả nhà chỉ chừng 3 triệu chứ mấy. Còn thừa hơn chục triệu để làm gì? Mẹ tớ giản dị là tự mẹ tớ làm khổ bản thân mình thôi”.

Cô bạn đã hoàn toàn quên mất rằng, tiền thuốc cho bà nội một tháng đã ngốn hết khoảng 4 triệu đồng, quên mất rằng còn bao nhiêu khoản chi phí phát sinh hàng tháng như ma chay, cưới hỏi, bạn bè, đồng nghiệp, quên luôn rằng bố mẹ luôn phải để một khoản tích lũy để đề phòng những trường hợp bất trắc trong cuộc sống.

Khi teen mắc bệnh... vô tâm

Không bao giờ làm việc nhà và ỉ lại vào bố mẹ cũng là một kiểu vô tâm! (Ảnh minh họa)

Tùng Anh (THPT PDP) thì lắc đầu tỏ ra chán ngán: “Một tháng, ngoài tiền ăn sáng, bố mẹ cho tớ có 1 triệu tiền tiêu pha, không kể ăn sáng, nhưng một chầu đãi bạn bè đã hết. Chán thế!”.

Không biết Tùng Anh có biết: 1 triệu tiền tiêu của bạn ấy đã là cả số tiền một sinh viên duy trì cuộc sống của mình, bao gồm tiền ăn uống, tiền nhà trọ, tiền vé xe bus, và cả tiền đôi khi sinh nhật bạn bè nữa. Và bản thân mẹ Tùng Anh, một tháng cũng chẳng dám sắm đến một triệu tiền quần áo bao giờ.

“Việc nhà là của mẹ”

Hầu như các teen bây giờ không biết làm việc nhà, hoặc biết nhưng không làm. Đối với những gia đình khá giả, công việc này là của osin, còn với những gia đình có kinh tế kém hơn, thì hoàn toàn thuộc về mẹ. Teen không hề có ý định học làm để chia sẻ những công việc này, lý do là: con còn phải học.

Hỏi Quỳnh Nga (THPT NT) khi cô bạn đang tung tăng dạo phố cùng bạn bè rằng có bao giờ làm việc nhà không? Như nấu cơm, giặt giũ chẳng hạn, cô bạn đáp: “Không, toàn mẹ tớ làm. Giờ tớ phải tập trung cho việc học. Còn thời gian rảnh, tớ phải đi chơi giải trí, chứ không stress điên lên mất. Mà việc nhà có gì đâu, mình mẹ tớ làm gọn ấy mà.”

Con gái đã vậy, con trai lại càng không bao giờ. Tuấn (THPT NS) kể cậu ấy chẳng bao giờ động tay vào cái chổi, nói gì tới làm việc nhà. Đợt nào mẹ đi công tác hay bị ốm là cả nhà ăn cơm hộp hết. Tuấn tâm sự rằng cậu là con trai, làm việc nhà cứ... kỳ kỳ sao đó: “Chẳng lẽ một thằng con trai lại đi chợ nấu cơm!”.

Teen đã không hề học thói quen chia sẻ, không hề biết rằng chỉ cần mình đỡ đần một chút thôi, bữa cơm đã nấu nhanh hơn, mẹ đã không phải thức khuya để lau dọn nhà cửa, và rằng một người ốm phải ăn cơm hộp thật là bi kịch.

Theo PLXH
 
Các thành viên đã Thank vuiga9x vì Bài viết có ích:
04/08/2010 11:08 # 2
zero910
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 25

Kinh nghiệm: 18/200 (9%)
Kĩ năng: 2/250 (1%)
Ngày gia nhập: 11/01/2010
Bài gởi: 1918
Được cảm ơn: 3002
Phản hồi: Khi teen mắc bệnh... vô tâm


Nói đến cái bện vô tâm như trên là do chính cha mẹ và hoàn cảnh sống tạo nên.
Thử hỏi bạn sinh ra trong 1 gia đình khó khăn, tuổi thơ với nhiều mất mát thì việc bạn thiếu thốn đủ thứ là tất yếu, lúc này con người ta khát khao sự chia sẽ, sống rất giàu tình thương với nhau. Không giống như những con người được sinh ra trong chăn ấm đệm êm, luôn đặt nhu cầu cá nhân của mình lên trên, sống ích kỹ bởi vì từ nhỏ đã đầy đủ, họ sống dư vật chất, họ tự hào chãnh chẹ với những thứ mình có...tính tự kỹ sẽ được hình thành... đơn giản là nó thấm trong máu từ lúc nhỏ rồi, đến khi teen nữa thì càng bất hạnh hơn, bất hạnh cho chính teen, cho gia đình và xã hội!

Giá trị của 1 đời người là làm đc gì cho đồng loại chứ cái kiểu mà đồng loại làm đc gì cho mình hay thờ ơ vô tâm thì sống thêm chật đất!


Smod khu vực "Giao lưu - giải trí"
mail/ yh: thcuong910@yahoo.com

 
Các thành viên đã Thank zero910 vì Bài viết có ích:
04/08/2010 19:08 # 3
YooNaiK
Cấp độ: 10 - Kỹ năng: 9

Kinh nghiệm: 24/100 (24%)
Kĩ năng: 81/90 (90%)
Ngày gia nhập: 20/02/2010
Bài gởi: 474
Được cảm ơn: 441
Phản hồi: Khi teen mắc bệnh... vô tâm


cũng k hẳn là như thế...vì chủ đề là teen vô cảm nên tác giả cứ bám vào đó mà viết mà fong~ vấn và lọc ra những thông tin fu` hợp với bài viết...trên thực tế vẫn còn rất nhiều những teen có trái tim,i chí, nghị lực rất đáng để học hỏi...
nói đến vô cảm thì cũng fai~ nghĩ đến vì sao teen vô cảm?...trước tiên từ gia đình,gia đình đã dành bao nhiêu thời gian để wan tâm,chăm sóc,lắng nge...họi nói,họ tâm sự...có bao nhiêu thời jan bên cạnh họ để chung niềm vui,chia sẻ nước mắt...có bao nhiêu thời jan để dạy họ biết đìu này đìu nọ...hay cứ fo' thác cho nhà trường cho xã hội...
rồi giáo dục từ fia' nhà trường...đã thực sự nghiêm minh và công bằng,thầy cô đã thực sự sát cánh cùng học sinh,hay cũng chỉ lên lớp làm tròn bổn fan...những đìu teen k thể nói,k thể chia sẻ cùng gia đình thì lúc đấy thầy cô là đỉm tựa...nhưng đc bao nhiu ng` dành ra thời jan để lắng nge
trong cái thời mà cái ji` cũng có sẵn ntn teen rất cần đến sự wan tâm,chăm sóc,lắng nge,thấu hiểu,chia sẻ từ cả fia' ja đình,xã hội,nhà trường...ở cái tuổi đó teen rất nhạy cảm,dễ tổn thương,suy ngĩ chưa chín chắn...nói chung tâm lí fuc' tạp
muốn trị đc bệnh thì fai~ tìm đc nguyên nhân và tìm cách khắc fuc...đừng nên wa' fe fan'
“…Trong Tôi có nhiều Tôi …
Một Tôi hay cười và một Tôi hay khóc
Tôi cười với đám đông
Tôi khóc một mình
Còn một Tôi im lặng
Một Tôi là chiếc bóng theo tôi
Tôi gom nhiều tôi thành một Tôi
Mỗi lần ngồi nghĩ và tự hỏi
Tôi nhiều Tôi vậy mà sao một mình… “

 
Các thành viên đã Thank YooNaiK vì Bài viết có ích:
05/08/2010 08:08 # 4
zero910
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 25

Kinh nghiệm: 18/200 (9%)
Kĩ năng: 2/250 (1%)
Ngày gia nhập: 11/01/2010
Bài gởi: 1918
Được cảm ơn: 3002
Phản hồi: Khi teen mắc bệnh... vô tâm


Bạn Yoo ơi!
Bạn không phân biệt được thế nào là vô tâm, vô cảm và thế nào là bức xúc sao ...?
Nói theo kiểu của bạn thì Teen vô tâm là do nhũng yếu tố gia đình, giáo dục... làm cho teen trở nên vô cảm ah...
Để nói như bạn thì trong lớp toàn học sinh cá biệt và vô cảm cả sao ban Yoo.
Một con người tự lập đc từ nhỏ thì có thể hiểu được rất nhiều về khó khăn của những người xung quanh vì họ từng trải..còn người sung túc đầy đủ, thì hiểu gì về những khó khăn đó...bởi vậy khi gặp thì họ hay vô tâm vô cảm ..
So sánh teen ở nông thôn và teen ở thành thị thì sẽ thấy rỏ ràng thôi .. cái vô cảm chỉ tồn tại trong tầng lớp teen sống sung túc.
Cha mẹ cày cả ngày, bon chen ngoài xã hội để kiếm tiền trang trải lo toan cuộc sống gia đình, teen nào mà đòi hỏi "gia đình đã dành bao nhiêu thời gian để wan tâm,chăm sóc, lắng nge...teen nói, tâm sự...có bao nhiêu thời jan bên cạnh để chung niềm vui, chia sẻ nước mắt...có bao nhiêu thời jan để dạy họ biết đìu này đìu nọ..." thì cái đó gọi là vô tâm - vô cảm đấy!
Smod khu vực "Giao lưu - giải trí"
mail/ yh: thcuong910@yahoo.com

 
Các thành viên đã Thank zero910 vì Bài viết có ích:
05/08/2010 12:08 # 5
Ronvn
Cấp độ: 10 - Kỹ năng: 9

Kinh nghiệm: 5/100 (5%)
Kĩ năng: 70/90 (78%)
Ngày gia nhập: 29/11/2009
Bài gởi: 455
Được cảm ơn: 430
Phản hồi: Khi teen mắc bệnh... vô tâm


Thích và hòan tòan đồng ý với quan điểm của anh Zero :) Có lẽ em cũng là một người vô tâm. Tùy khía cạnh.
 Tốt nhất là đừng nên ích kỉ, chỉ nghĩ cho riêng mình....Yêu...
Ngày hôm qua chợt biết nhớ biết ngóng trông ai...Hỏi lòng tình yêu đang đến hay nhớ thương ngẩn ngơ thế thôi ... :P
           


 
27/08/2010 13:08 # 6
longcao
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 3

Kinh nghiệm: 11/30 (37%)
Kĩ năng: 25/30 (83%)
Ngày gia nhập: 12/12/2009
Bài gởi: 41
Được cảm ơn: 55
Phản hồi: Khi teen mắc bệnh... vô tâm


cái này nói thật, ai cũng có thui, tùy mức độ, tùy hoàn cảnh:) 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022