Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/10/2015 19:10 # 1
datspider
Cấp độ: 16 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 141/160 (88%)
Kĩ năng: 7/40 (18%)
Ngày gia nhập: 14/04/2014
Bài gởi: 1341
Được cảm ơn: 67
Ít tiền đừng mơ trở thành đỉnh cao của game thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam


Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, các game thủ chuyên nghiệp có thời niên thiếu khó khăn khá nhiều nhưng không đến nỗi quá khổ sở thì mới dám theo đuổi niềm đam mê.

Như các bạn đã biết, nghiệp game thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam còn non trẻ và gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc sống. Phần lớn chấp nhận cuộc sống lương bèo bọt, không điểm tựa, không bằng cấp để dấn thân vào niềm đam mê mà không có lối ra, chỉ biết ngày nay mà thôi. Trong một thành phố nhộn nhịp, mức sống cao, lương 5-7 triệu (Đa số game thủ chuyên nghiệp hưởng lương đó) không thể trang trải các khoản chi tiêu trong cuộc sống. Vậy để từ hai bàn tay trắng mà lọt vào top đầu game thủ ở đấu trường chuyên nghiệp Việt Nam gần như là không thể!!!


Trông hào nhoáng, nổi tiếng, lương game thủ chuyên nghiệp trung bình rơi vào 5-7 triệu.

Trông hào nhoáng, nổi tiếng, lương game thủ chuyên nghiệp trung bình rơi vào 5-7 triệu.

Bởi vậy, với một số game thủ còn khó khăn, đặc biệt về khoản kinh tế, họ bị chi phối bởi quá nhiều thứ trong cuộc sống. Từ chuyện tương lai, con đường học hành, cuộc sống riêng tư, suy nghĩ cá nhân, các game thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam phải lo từng li từng tí một. Bực mình một nỗi: “Muốn tính lâu dài cũng không được bởi công việc bất ổn, mình có thể bị đào thải lúc nào không hay”. Vậy tại sao game thủ có tiền lại sở hữu quá nhiều lợi thế ở Việt Nam như vậy?

Tiền giúp game thủ có động lực phấn đấu

Trong một lần chúng tôi có dịp trò chuyện với anh chàng Safety – đội trưởng của Saigon Jokers tại chung kết GPL Mùa hè 2015, anh chàng nói rằng: “Tôi không có lời khuyên lớn nào dành cho các bạn đi sau muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp, chỉ muốn nói rằng theo nghiệp này gia đình bạn phải nhiều tiền”. Chúng tôi không hề hư cấu một chút nào bởi anh chàng này nói ra vô vàn khó khăn trong cuộc sống mà game thủ phải trải qua.


Muốn theo game thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam, gia đình bạn phải nhiều tiền!!!

Muốn theo game thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam, gia đình bạn phải nhiều tiền!!!

Quả thật, ở Việt Nam, rất nhiều game thủ quan tâm đến chuyện tiền lương. Ở nước ngoài, game thủ chuyên nghiệp hưởng một cuộc sống sung túc, an nhàn chỉ sau vài năm làm việc nếu không “phá hại” gì cả. Họ còn được trải thảm, tiếp đọn như đại sứ của một quốc gia, là niềm tự hào dân tộc. Trong khi đó, game thủ ở Việt Nam lại phải chật vật lo từng đồng sống qua ngày.

Bởi vậy, rất nhiều người leo lên chuyên nghiệp ở Việt Nam với mục đích tìm được vị trí xứng đáng cho bản thân mình. Đạt đến mục tiêu nào đó, họ lại muốn tìm chỗ trú chân tốt hơn cho đến khi điểm đến ngọt ngào nhất. Hàng loạt chuyển nhượng xảy ra trong làng thể thao điện tử chuyên nghiệp Việt Nam hiện nay, đặc biệt ở bộ môn Liên Minh Huyền Thoại. Nếu để ý kĩ, một game thủ có thể theo vài đội tuyển là chuyện vô cùng bình thường. Sức mạnh đồng tiền có thể thay đổi tất cả, dù con số chi trả bỏ ra không hề cao.


Tartarus từng là xạ thủ hay nhất Việt Nam nhưng rồi lặn tăm vì phải lo mưu sinh.

Tartarus từng là xạ thủ hay nhất Việt Nam nhưng rồi lặn tăm vì phải lo mưu sinh.

Nhiều tiền khiến game thủ tập trung hơn trong công việc

Khi đã có nhiều tiền, game thủ không còn phải bận tâm đến quá nhiều thứ khác. Nhiều tiền không có nghĩa là bạn có nó mà là do gia đình bạn mà thôi. Với một gia đình tiềm lực kinh tế mạnh, game thủ chuyên nghiệp sẽ chẳng cần lo nay mình học gì, mình có cần học đại học hay không, mai sau mình làm gì,… Đơn giản, gia đình bạn sẽ lo cho bạn tất cả, bạn chỉ cần tập trung vào công việc Training mà thôi.


Khi đã có tiềm lực, bạn chỉ cần training, mọi thứ để... gia đình lo.

Khi đã có tiềm lực, bạn chỉ cần training, mọi thứ để... gia đình lo.

Đa số các game thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam đều đã không còn đi học bởi họ phải train 8-12 tiếng một ngày, thời gian đâu mà đi học nữa. Ngày chơi game, đêm chơi game để nâng cao trình độ, tuổi trẻ còn làm được chứ đến lúc phải mưu sinh, họ day dứt, đau đầu rliên tục. Ngay cả bản thân Bình Luận Viên nổi tiếng Bá Nhật cũng đã trải qua thời kì như vậy, muốn bước tới đỉnh cao nhưng lại chẳng tìm được lối ra trong cuộc sống.


Bá Nhật mong muốn lên game thủ chuyên nghiệp nhưng dần bế tắc.

Bá Nhật mong muốn lên game thủ chuyên nghiệp nhưng dần bế tắc.

Do đó, khi có tiền, bạn sẽ làm được tất cả, game chỉ như một chuyến dạo chơi của cuộc sống mà thôi. Khi đến tuổi làm ăn, bạn sẽ có một cơ ngơi mới do gia đình sắp đặt sẵn từ trước. Về phía game thủ nghèo, họ kiếm chác từng đống xong lại về với con số gần như bằng 0, tiếp tục cuộc sống mới trừ phi trở thành Caster, Streamer đình đám.


Tỉ lệ người thành công rơi vào khoảng 1-2%.

Tỉ lệ người thành công rơi vào khoảng 1-2%.

Tiền đem lại nền tảng để lo tương lai lâu dài

Ngày nay, chúng ta có thể thấy được khá nhiều tên tuổi trong làng Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam trở về cuộc sống thường ngày, không còn vươn tới đỉnh cao nữa. Như Archie, QTV, Junie, họ an phận với vị trí Streamer kiếm tiền hiện tại, chạy các Showmatch quảng bá hình ảnh,… thay vì luyện tập để leo lên đỉnh cao. Ngày trước, họ có thể cày ngày cày đêm để luyện tập nhưng giờ họ train ít hơn, để thời gian cho gia đình, bạn bè, người yêu và streamer kiếm tiền. Cứ có tiền vào, họ chẳng phải lo nghĩ cho cuộc sống tương lai cho đến khi hết thời thì thôi.


Khi lún vào vòng xoáy đồng tiền, game thủ sẽ không thể chuyên tâm luyện tập.

Khi lún vào vòng xoáy đồng tiền, game thủ sẽ không thể chuyên tâm luyện tập.

Bởi vậy, khi kiếm được một công việc hốt ra tiền, game thủ thường bị xoáy quanh vòng xoáy đó, không tập trung vào chuyên môn dẫn tới giảm sút trình độ nhanh chóng. Nó đảm bảo cho cuộc sống lâu dài, tìm kiếm được con đường mới hoặc kinh doanh dựa trên thương hiệu đã có. Còn game thủ chưa có tiền, chưa có thương hiệu, họ vẫn phải train train train cho tới khi kiếm được nhiều tiền, càng train càng bỏ bê các thứ khác, vẫn là một vòng luẩn quẩn không có lối ra mà thôi.

Theo: gamek.vn
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024