Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/02/2021 21:02 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[Review Sách] “Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh”: Phương Pháp Thành Công Trong Cuộc Sống Và Sự Nghiệp


Bạn muốn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống? Bạn luôn khát khao thể hiện bản thân với tất cả mọi người? Bạn muốn trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực của bạn? Quyển sách này sẽ đưa ra nhiều thông tin bổ ích giúp bạn thực hiện những điều đó.

# Tác giả:

Robin Sharma là một trong những nhà cố vấn được tin cậy nhất thế giới trong việc lãnh đạo cá nhân và tổ chức. Là người sáng lập Tập đoàn Sharma Leadership International, một công ty tư vấn chuyên giúp các tổ chức phát triển những nhân viên lãnh đạo không chức danh. Các khách hàng của ông gồm nhiều công ty trong danh sách Fortune 500 (bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu mỗi công ty được biên soạn hàng năm bởi tạp chí Fortune) như Microsoft, IBM, GE, FedEx, BP, Unilever, Nike, Kraft cũng như các tổ chức như Đại học Yale và YPO.

Ông cũng là đồng sáng lập của 960vets.com, một tài nguyên huấn luyện trực tuyến để giúp các cựu chiến binh Mỹ thành công trong việc hòa nhập cuộc sống đời thường. 

Ông cũng là tác giả của 9 cuốn sách bán chạy nhất về kỹ năng lãnh đạo gồm bom tấn The Greatness Guide và The Monk Who Sold His Ferrari. Sách của ông được dịch sang gần 75 ngôn ngữ, bán được hàng triệu bản ở hơn 55 quốc gia, khiến ông trở thành tác giả được đọc nhiều nhất thế giới.

 

# Lời mở đầu

Cuốn sách này là kết quả gần 15 năm làm việc của Robin Sharma trong vai trò cố vấn lãnh đạo cho nhiều công ty lớn như Microsoft, GE, Nike, IBM, FedEx... và các tổ chức lớn như Đại học Yale, YPO,... Bằng cách áp dụng kỹ năng lãnh đạo được hướng dẫn trong cuốn sách này, bạn sẽ trải nghiệm những kết quả bùng nổ trong công việc và giúp tổ chức của bạn vươn lên một tầm mức hoàn toàn mới của sự cách tân, thành công… Bạn cũng sẽ thấy những cải thiện sâu sắc trong cuộc sống cá nhân và cách bạn thể hiện mình với thế giới.

Xin nhớ rằng: phương pháp lãnh đạo mà tác giả chia sẻ với ta được giới thiệu dưới dạng một câu chuyện. Nhân vật chính, Blake Davis; nhà cố vấn đặc biệt của anh, Tommy Flimn; cùng bốn người thầy phi thường đã làm thay đổi cách làm việc và cuộc sống của anh - tất cả đều là những nhân vật hư cấu. Nhưng hãy tin rằng bản thân kỹ năng lãnh đạo, cũng như các nguyên tắc, công cụ, những thủ thuật được đề cập tới là rất thực, và đã giúp hàng trăm ngàn người ở nhiều tổ chức thành công nhất thế giới giành chiến thắng trong kinh doanh và vươn lên đứng đầu lĩnh vực của họ.

Chương 1: Tài lãnh đạo và thành công là đặc quyền của bạn

Dưới đây là những điều quan trọng:

 1. Mỗi người chúng ta sinh ra là một thiên tài. Đáng buồn là hầu hết chúng ta đều chết đi như một người trung bình.

 2. Những nguyên tắc, công cụ mà ta biết được trong các chương tiếp theo giúp sự nghiệp, cuộc sống của ta cất cánh và giúp ta thể hiện trọn vẹn những khả năng tốt nhất của mình.

 3. Học hỏi không ngừng: Tự học không ngừng để tồn tại qua những lúc biến động.

Chương 2: Gặp gỡ một nhà cố vấn lãnh đạo 

Những câu nói hay trong cuộc trò chuyện giữa Blake Davis và Tommy Flimn

 1. “Chức danh đối với tôi không có ý nghĩa gì cả. Với tôi, làm tốt nhất công việc của mình mới là vấn đề. Và tôi không cần một quyền lực chính thức nào để làm điều đó cả.”

 2. “Hoàn cảnh càng khó khăn thì cơ hội sẽ càng tuyệt diệu.”

 3. “Lạc đường cũng là một phần trong việc tìm kiếm con đường đúng đắn. Đôi khi chúng ta cần phải lạc đường trước khi có thể phát triển một cái nhìn rõ ràng về con đường mình cần phải đi.”

 4. “Tinh thần lãnh đạo không hề liên quan đến việc anh nhận được gì hay anh ngồi ở đâu. Tinh thần lãnh đạo chủ yếu là anh làm việc xuất sắc như thế nào và anh thể hiện mình nổi bật ra sao.”

 5. “Anh không cần một chức danh để trở thành nhà lãnh đạo.”

 6. “Mọi người đều có thể lãnh đạo.”

 7. “Trong công việc - và trong cuộc sống nói chung - anh cần phải trả cái giá của thành công trước khi có được những phần thưởng dành cho mình.”

Chương 3: Cái giá đáng buồn của sự tầm thường và phần thưởng ngoạn mục của sự làm chủ tinh thần lãnh đạo

Chúng ta cần luyện tập kỹ năng lãnh đạo trong mọi lĩnh vực của cuộc sống bởi đây là kỹ năng rất quan trọng trong xã hội hiện nay. Và sự tự lãnh đạo là điều quan trọng nhất trong kỹ năng lãnh đạo: Nếu ta không thể lãnh đạo chính mình thì ta sẽ không bao giờ có thể lãnh đạo những người xung quanh ta.

Ngoài ra, Tommy Flimn có đề cập đến 2 danh sách: 10 Ân Hận Của Con Người, 10 Chiến Thắng Của Con Người nhằm khích lệ Blake Davis theo đuổi triết lý Nhà lãnh đạo không chức danh:

10 Ân Hận Của Con Người

 1. Bạn sống đến ngày cuối cùng nhưng vẫn chưa nghe được bài hát tuyệt diệu mà lẽ ra cuộc sống sẽ hát trong tâm hồn bạn.

 2. Bạn sống đến ngày cuối cùng nhưng vẫn chưa trải nghiệm được quyền năng tự nhiên cho phép bạn làm những điều tuyệt vời và đạt được những thành tựu tuyệt vời.

 3. Bạn sống đến ngày cuối cùng và nhận ra rằng mình chưa bao giờ khích lệ hay truyền cảm hứng cho bất cứ ai bằng tấm gương của mình.

 4. Bạn sống đến ngày cuối cùng và đau khổ nhận ra rằng vì chưa bao giờ dám chấp nhận một rủi ro nào nên bạn chưa bao giờ đạt một phần thưởng sáng chói nào.

 5. Bạn sống đến ngày cuối cùng và hiểu ra rằng mình đã đánh mất cơ hội trở thành một bậc thầy bởi vì bạn tin rằng mình chỉ là một người bình thường.

 6. Bạn sống đến ngày cuối cùng và cảm thấy rất ân hận vì bạn không bao giờ học được kỹ năng biến những nghịch cảnh thành chiến thắng huy hoàng.

 7. Bạn sống đến ngày cuối cùng và đau khổ nhận ra bạn đã quên rằng về cơ bản, làm việc để mang lại lợi ích cho người khác chứ không chỉ vì bản thân mình.

 8. Bạn sống đến ngày cuối cùng và nhận ra bạn đã sống một cuộc sống mà xã hội khiến bạn nghĩ rằng mình muốn sống, chứ không phải một cuộc sống mà bản thân bạn thật sự muốn sống.

 9. Bạn sống đến ngày cuối cùng mới thức tỉnh trước một thực tế là bạn chưa bao giờ nhận ra những tài năng tốt nhất của mình và cũng chưa bao giờ chạm được đến thiên tài đặc biệt mà bạn được sinh ra với nó.

 10. Bạn sống đến ngày cuối cùng mới khám phá ra rằng hẳn bạn đã có thể trở thành một nhà lãnh đạo và làm cho thế giới này tốt hơn nhiều. Nhưng bạn đã từ chối nhiệm vụ đó vì quá sợ. Và vì vậy, bạn thất bại. Và lãng phí một cuộc đời.

10 Chiến Thắng Của Con Người

 1. Bạn sống đến ngày cuối cùng, tràn đầy hạnh phúc và thỏa nguyện khi nhận ra bạn đã sống một cuộc sống trọn vẹn - đã sử dụng trọn vẹn những tài năng của mình, đã tận dụng hết tất cả những gì mình có, và đã đạt đến tiềm năng hết mức, làm nên những điều kỳ diệu.

 2. Bạn sống đến ngày cuối cùng, biết rằng bạn đã làm mọi việc ở mức độ xuất sắc và luôn đặt ra cho mình những tiêu chuẩn hoàn hảo trong từng công việc nhỏ.

 3. Bạn sống đến ngày cuối cùng với một niềm hân hoan vì bạn có tinh thần dũng cảm và táo bạo, thường xuyên đối mặt với những nỗi sợ hãi lớn nhất và nhận ra những tầm nhìn cao nhất.

 4. Bạn sống đến ngày cuối cùng và nhận thức được rằng bạn đã trở thành một người luôn nâng những người khác lên cao chứ không phải một người luôn đạp người khác xuống.

 5.   Bạn sống đến ngày cuối cùng và hiểu ra rằng dù cuộc hành trình của bạn không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nhưng mỗi khi ngã xuống, bạn lại đứng lên ngay lập tức - và lúc nào cũng vậy, bạn không bao giờ mất đi tinh thần lạc quan.

 6. Bạn sống đến ngày cuối cùng và sung sướng với ánh sáng huy hoàng từ những thành tựu của mình, cùng với giá trị phong phú mà bạn đã đóng góp cho cuộc sống của những người mà bạn may mắn được phục vụ.

 7. Bạn sống đến ngày cuối cùng và tự ngưỡng mộ chính mình, một con người mạnh mẽ, đạo đức, đầy tâm huyết và sự cảm thông đối với người khác.

 8. Bạn sống đến ngày cuối cùng và nhận ra mình là một nhà cách tân bẩm sinh luôn soi sáng những con đường mới thay vì chỉ theo những lối mòn cũ.

 9. Bạn sống đến ngày cuối cùng, xung quanh bạn là những người đồng nghiệp gọi bạn là một ngôi sao nhạc rock, những người yêu mến bạn gọi bạn là huyền thoại.

 10. Bạn sống đến ngày cuối cùng như một lãnh đạo không chức danh thực sự, biết rằng những điều tốt đẹp bạn đã làm vẫn sẽ tồn tại rất lâu sau khi bạn qua đời, và rằng cuộc sống mà bạn đã sống sẽ trở thành một mô hình cho những điều có thể.

Không chỉ vậy, Tommy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tích tiểu thành đại (trong Những kẻ xuất chúng, Sức mạnh của thói quen cũng có nhắc đến): “Thành công được tạo ra thông qua hiệu quả của một vài hoạt động nhỏ có kỷ luật mỗi ngày được tích lũy theo thời gian để tạo nên những thành tựu vượt xa bất cứ điều gì anh có thể lên kế hoạch trong một lúc.”

 

Chương 4: Cuộc nói chuyện lãnh đạo thứ nhất: Không cần chức danh để trở thành lãnh đạo

 

 

Qua cuộc nói chuyện này, ta có thể rút ra rất nhiều triết lý:

 1. Mỗi người chúng ta đều có quyền tự do lựa chọn cách nhìn nhận vai trò của mình trong thế giới và cách nhìn nhận sức mạnh mà tất cả chúng ta đều có, để có thể có được những quyết định tích cực trong bất cứ hoàn cảnh nào xảy ra với mình.

 2. Thành công = May mắn + Lựa chọn thông minh 

 3. Làm bao nhiêu, hưởng bấy nhiêu (Mối quan hệ giữa nỗ lực - tưởng thưởng, trong Những kẻ xuất chúng, Sức mạnh của thói quen, Mật mã tài năng đều khẳng định như vậy.)

 4. Xã hội nghĩ gì không quan trọng với ta. Điều quan trọng là ta tự nhìn mình như thế nào.

 5. Tập trung hoàn thành xuất sắc việc của ta.

 6. Không thể xây dựng một nấc thang đi đến thành công trên nền tảng của sự bào chữa.

 7. Đừng buồn lòng vì những người chỉ trích vì ở một mức độ nào đó, họ quan tâm đến ta.

 8. Quyền lực đi kèm với chức danh chỉ kéo dài cho đến khi ta còn ngồi trên chiếc ghế đó.

 9. Viết ra giấy 5 mục tiêu nhỏ hằng ngày và hoàn thành chúng (Đây là một thói quen tốt và được ông Warren Buffett thực hiện mỗi ngày.) 

 10. Nguyên tắc chính thức: Không cần chức danh để trở thành một nhà lãnh đạo.

Quy luật: IMAGE, trong đó:

 • I trong Innovation (cách tân): làm cho ngày hôm nay tốt đẹp hơn ngày hôm qua. Ví dụ: tìm ra các cách nâng cao năng suất làm việc và thực hiện.

 • M trong Mastery (tinh thông): thành thạo. Là người đầu tiên, duy nhất, ưu tú nhất, xuất sắc nhất trong lĩnh vực của mình. Để làm được điều này (ở đẳng cấp thế giới), ta cần tốn 10.000 giờ (Những kẻ xuất chúng) luyện tập. Ngoài ra, ở mức độ vượt bậc này, ta sẽ ít bị cạnh tranh hơn nhiều bởi rất ít người nghĩ rằng họ có thể đạt đến mức đó.

 • A trong Authenticity (đích thực): Sống thực với bản thân, giữ lời hứa, là một người đáng tin cậy, được mọi người tôn trọng, nhận ra tiềm năng của bản thân.

 • G trong Guts (Can đảm): Can đảm, mạnh mẽ để thực hiện ước mơ của mình.

 • E trong Ethics (Đạo đức): trung thực, đáng tin, luôn đúng giờ, tôn trọng và đối xử tốt với người khác,...

Chương 5: Cuộc nói chuyện lãnh đạo thứ hai: Thời kỳ hỗn độn tạo nên những lãnh đạo vĩ đại

 

 

Nguyên tắc: Thời kỳ hỗn độn tạo nên những nhà lãnh đạo vĩ đại

(Cái khó ló cái khôn)

5 quy luật: SPARK

 • Speak with Candor - nói chuyện ngay thẳng nhưng không thô lỗ

 • Prioritise: Ưu tiên - Tập trung vào những thứ quan trọng

 • Adversity breeds Opportunity (Nghịch cảnh sinh cơ hội): Không sợ hãi trước những khó khăn, thử thách

 • Respond versus react - đáp ứng mà không phản ứng: Khi gặp khó khăn, thử thách, ta cần tìm ra giải pháp chứ không phải là sợ hãi hay than vãn. 

 • Kudos (khen ngợi): Một người lãnh đạo thực thụ cần biết khích lệ mọi người.

Chương 6: Cuộc lãnh đạo nói chuyện thứ ba: Mối quan hệ càng sâu sắc, tinh thần lãnh đạo càng mạnh mẽ

 

 

Bài học: 

 1. Bắt đầu với những bước nhỏ và biến chúng thành thói quen. Những tiến bộ nhỏ hàng ngày qua thời gian sẽ dẫn đến những kết quả lớn (ưu thế tích tụ)

 2. Ta càng tạo ra nhiều giá trị cho những người xung quanh, anh càng thành công

 3. Lãnh đạo bằng cách làm gương là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để tác động tích cực lên người khác

 4. Mục tiêu càng lớn thì càng cần nhiều người giúp đỡ. Giấc mơ càng lớn thì đội nhóm càng quan trọng 

Nguyên tắc: Mối quan hệ càng sâu sắc, tinh thần lãnh đạo cành mạnh mẽ.

5 Quy luật: HUMAN

 • Helpfulness: giúp ích cho người khác

 • Understanding: Thấu hiểu. Để thấu hiểu người khác, cần tích cực lắng nghe. Hãy nói ít thôi và lắng nghe nhiều hơn vì hầu như mọi người đều không giỏi lắng nghe: Hầu hết mọi người nghĩ rằng lắng nghe đơn giản là đợi người kia nói xong để họ có thể chia sẻ câu trả lời mà họ chuẩn bị sẵn trong đầu. Và với hầu hết mọi người, tiếng nói cái tôi của họ quá lớn đến mức họ không nghe được những gì người khác đang nói nữa.

 • Mingle: Hòa nhập. Hãy bước ra ngoài, kết thân với đồng nghiệp, hòa nhập với khách hàng.Việc kết nối mọi người có giá trị rất lớn. Những kết quả tích cực và những chiến thắng mà anh không bao giờ mong đợi sẽ bắt đầu xuất hiện chỉ vì anh bước ra hòa vào những người mà anh cùng làm việc. Khi người ta nhìn thấy anh, anh sẽ nổi bật lên. Họ biết anh. Họ hiểu anh. Họ bắt đầu yêu mến anh. Và hãy luôn nhớ rằng người ta thích làm việc với những người mà họ yêu mến.

 • Amuse: Tiêu khiển. Một chút tiêu khiển trong khi làm việc giúp ta nâng cao hiệu quả công việc.

 • Nurture: Nuôi dưỡng các mối quan hệ. Hãy là một nhà lãnh đạo vừa mềm dẻo vừa cứng rắn. Hãy thân thiện và vững vàng. Hãy chân thành và mạnh mẽ. Hãy dành một ít thời gian để khích lệ, quan tâm người khác.

Chương 7: Cuộc nói chuyện lãnh đạo thứ tư: Để trở thành một lãnh đạo vĩ đại, trước tiên hãy là một con người vĩ đại

 

 

7 quy tắc cơ bản để lãnh đạo cá nhân:

 1. Học tập: Đọc những cuốn sách tạo cảm hứng, củng cố tính cách, nhắc nhở về những người lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới. Nghe những quyển sách về sự cách tân, xây dựng đội nhóm, các mối quan hệ và sự thúc đẩy cá nhân.

 2. Quyết tâm: Không ngừng nhắc đi nhắc lại những câu nói tích cực về người lãnh đạo mà bạn muốn trở thành và những thành tựu mà bạn quyết tâm đạt được. Ví dụ, ta có thể nhắc đi nhắc lại câu khẳng định ”Hôm nay tôi sẽ tập trung và hoàn thành xuất sắc mọi việc tôi làm” 

 3. Hình dung: Nhắm mắt lại và hình dung ta đang đạt được những mục tiêu của mình, đang nỗ lực hết sức và hoàn toàn đánh thức được nhà lãnh đạo nội tâm.

 4. Ghi chép: Viết nhật ký là một cách rất tốt để trở thành một nhà tư duy rõ ràng hơn, để xây dựng sự tự nhận thức và lưu lại những kết quả mong muốn của ta.

 5. Thiết lập mục tiêu: và thường xuyên nhắc lại chúng là một quy tắc để thành công.

 6. Tập thể dục mỗi ngày: sẽ nâng cao chức năng não bộ, giúp ta quản lý căng thẳng và sống lâu hơn.

 7. Dinh dưỡng tốt

Nguyên tắc: Để trở thành một lãnh đạo vĩ đại, trước tiên hãy là một con người vĩ đại

Quy tắc: SHINE

 • See clearly: quan sát kỹ mọi thứ

 • Health is Wealth: Sức khỏe là vàng

 • Inspiration: Cảm hứng. Có nhiều cách để tạo nguồn cảm hứng như nghe nhạc, gần gũi với thiên nhiên.

 • Neglect not your family (Đừng bỏ quên gia đình)

 • Elevate Your Lifestyle (Nâng cao lối sống): Hãy làm điều gì đó mỗi ngày để nâng cao lối sống của anh. Hãy sống một cuộc sống có chất lượng.

# Review:

“Có hàng ngàn cuốn sách nói về kỹ năng lãnh đạo, nhưng chỉ có một cuốn bạn thật sự cần phải đọc. Đó chính là cuốn sách này.” Đó là lời nhận xét của Matthew May, tác giả In Pursuit of Elegance. 

Quyển sách này được viết dưới dạng một câu chuyện. Bằng cách kể này, cùng với việc áp dụng những hiệu ứng tâm lý học như lời tiên tri thực hành, sự lặp lại những triết lý lãnh đạo, tác giả giúp ta học hỏi thêm những điều mới lạ để trở thành người dẫn đầu trong công việc và cuộc sống của mình.

Bản thân mình trước khi đọc quyển sách này thường cảm thấy cuộc sống thật mơ hồ: Mình chưa bao giờ là chính mình. Mình sống theo ý muốn của cha mẹ, thầy cô, bạn bè,... chứ không phải là theo ý của mình. Và mình cũng không biết mình giỏi cái gì. Nhưng sau khi đọc quyển sách này, mình đã có động lực theo đuổi ước mơ của mình: ước mơ trở thành freelancer nổi tiếng. Nếu như Những kẻ xuất chúng giúp mình hiểu những yếu tố nào là điều kiện để thành công thì Những nhà lãnh đạo không chức danh giúp mình có cái nhìn đúng đắn về một cuộc sống hạnh phúc và định nghĩa của thành công. Sau khi đọc quyển sách này, mình đã bắt đầu từng bước một. Mình đang duy trì việc đọc sách, nghe sách nói mỗi ngày, tập thể dục, điều chỉnh chế độ ăn uống,... Mình cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết vì được làm những điều mình muốn, vì là chính mình… Chị Ngân Hà ơi, em rất cảm ơn vì chị đã giới thiệu cho em một quyển sách rất hay và có ý nghĩa.

Tái bút: Nhân dịp năm mới, chúc mọi người sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý.

Mong những điều may mắn, tốt đẹp nhất sẽ đến với mọi người.

 

Review chi tiết bởi: Thùy Dung - Bookademy

Hình ảnh: Thùy Dung - Bookademy

--------------------------------------------------     

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024