Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
02/12/2019 15:12 # 1
nguyenquynhtran
Cấp độ: 32 - Kỹ năng: 18

Kinh nghiệm: 126/320 (39%)
Kĩ năng: 73/180 (41%)
Ngày gia nhập: 27/09/2013
Bài gởi: 5086
Được cảm ơn: 1603
Các Nguồn Sức Mạnh Độc Quyền


Chúng ta đều biết rằng độc quyền hoàn hảo  là rất hiếm trong các doanh nghiệp đang phát triển và tiến bộ  nhanh chóng ngày nay. Thỉnh thoảng chúng ta có những đối thủ cạnh tranh xung quanh vì vậy chúng ta hầu như không nhận thấy các công ty như vậy có thể thống trị toàn bộ thị trường mà không có bất kỳ rào cản hay sự thay thế nào. Tuy nhiên, có hai câu hỏi được đặt ra khi chúng ta nói về một nhà độc quyền hoàn hảo .

 

Làm thế nào chúng ta có thể đo lường được sự độc quyền khi so sánh nó với các công ty cạnh tranh khác?

Các nguồn sức mạnh độc quyền nào cho phép một số công ty có nhiều quyền lực hơn các công ty khác?

SỨC MẠNH ĐỘC QUYỀN

Điểm cơ bản trong bài viết này là để hiểu được mức độ mà Giá> Chi phí cận biên. Như đã thảo luận trong chủ đề trước về về việc đánh dấu trên chi phí cận biên dưới dạng phần trăm của Giá phụ thuộc vào nghịch đảo của độ co giãn của Đường cầu. Khái niệm này còn được gọi là CHỈ SỐ SỨC MẠNH ĐỘC QUYỀN LERNER được thể hiện dưới dạng toán học như sau:

L = (P - MC) / P

Đó là sự khác biệt giữa giá và chi phí cận biên chia cho Giá và có giá trị từ 0 - 1. Đối với thị trường cạnh tranh hoàn hảo khi P = MC thì Chỉ số Lerners = 0. Và Chỉ số càng lớn, mức độ của sức mạnh Độc quyền sẽ càng lớn. Phương trình trên cũng có thể được thể hiện dưới dạng:

L = (P - MC) / P

= -1 / Ed

(Lưu ý: chúng tôi đã tính Giá như là một đánh dấu trên chi phí cận biên được thảo luận trong bài giảng trước trong đó P = MC / 1 + (1 / Ed)}

Ngoài ra, hãy nhớ rằng sức mạnh độc quyền không chỉ phụ thuộc vào lợi nhuận. Có những trường hợp hợp lệ mà  Doanh nghiệp X có thể có nhiều quyền lực hơn nhưng có Lợi nhuận thấp hơn Doanh nghiệp Z vì có thể có chi phí trung bình cao hơn. Hơn nữa, khi một công ty có ước tính về độ co giãn của Đường Cầu, nó cho phép các nhà quản lý tính toán đánh dấu thích hợp. Điều đó có nghĩa là nếu một công ty Ed nhỏ, đánh dấu là lớn dẫn đến quyền lực độc quyền nhiều hơn cho công ty và ngược lại.

NGUỒN SỨC MẠNH ĐỘC QUYỀN

Đến với một giải pháp cho câu hỏi thứ hai của chúng ta - các nguồn sức mạnh độc quyền, như chúng tôi đã nói độ co giãn của cầu càng thấp, công ty càng có sức mạnh độc quyền. Lưu ý rằng độ co giãn của cầu được coi là một yếu tố rất quan trọng để hiểu và đo lường sức mạnh độc quyền. Khái niệm này đưa chúng ta đến một câu hỏi khác:

Vậy tại sao một số công ty lại có độ co dãn của đường cầu cao hơn hơn những công ty khác? Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến độ co giãn của cầu.

  1. Độ co giãn của Cầu về thị trường
  2. Số lượng các công ty
  3. Sự tương tác giữa các hãng

ĐỘ CO GIÃN CỦA CẦU THỊ TRƯỜNG

Vì độc quyền có nghĩa là một công ty, nên đường cầu của họ là đường cầu thị trường. Và mức độ của sức mạnh độc quyền phụ thuộc vào độ co giãn của nhu cầu thị trường. Bởi vì với nhiều công ty hơn, nhu cầu cá nhân sẽ khác với nhu cầu thị trường. Và trong những trường hợp như vậy, nhu cầu sản phẩm của các công ty co giãn nhiều hơn độ co giãn trên thị trường.

SỐ LƯỢNG CÔNG TY

Nếu số lượng các công ty tăng lên, sức mạnh độc quyền sẽ giảm. Đặc biệt nếu họ đang có thị phần của bạn trên thị trường. Các thị trường tập trung cao là những nơi chỉ có một vài công ty có được phần lớn doanh số. Vì vậy, trong những trường hợp đó, như chúng ta đã nghiên cứu ở phần đầu của chương này, sự độc quyền có những rào cản gia nhập để ngăn chặn các công ty ra khỏi thị trường. Ví dụ: Bằng sáng chế, bản quyền, giấy phép, v.v.

TƯƠNG TÁC GIỮA CÁC HÃNG

Như chúng tôi đã nói, nếu số lượng các công ty tăng lên, một nhà độc quyền sẽ mất quyền lực. Tương tự với trường hợp với các đối thủ cạnh tranh tích cực để giành được nhiều cổ phiếu trên thị trường. Cũng có thể có một trường hợp ngược lại gọi là Sự thông đồng sẽ mang lại sức mạnh độc quyền lớn hoàn toàn.

NGUỒN : THEO SAGA.VN

 SMOD GÓC HỌC TẬP


소녀시대 Taeyeon Red Velvet 


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021