Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/09/2021 23:09 # 1
Ngolamnhi
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 94/150 (63%)
Kĩ năng: 4/10 (40%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1144
Được cảm ơn: 4
Những Quốc Gia “Đánh Bại” Covid-19!


Xin chào tất cả mọi người!

Theo Asia Times, Việt Nam được xem là một trường hợp “ngoại lệ” trong đại dịch Covid-19 vì những ứng phó hiệu quả đối với sự bùng phát của dịch bệnh. Tới thời điểm hiện tại, quốc gia 97 triệu dân có 1.536 ca nhiễm, 35 ca tử vong do Covid-19. 

Việt Nam có mật độ dân cư đông đúc và có chung đường biên giới rộng lớn với Trung Quốc nên được nhận định là dễ bị tổn thương trước sự tấn công của dịch bệnh. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam đã hành động mạnh mẽ từ sớm, thậm chí trước khi Tổ chức Y tế Thế giới WHO tuyên bố “tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu” với Covid-19. Với các biện pháp kết hợp – nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh thông các hình thức tuyên truyền đa dạng; bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội; tập trung nguồn lực xét nghiệm triệt để với các đối tượng “khả nghi” để hạn chế mầm mống lây bệnh; tăng cường theo dõi, tiếp xúc của bệnh nhân; thực hiện cách ly nghiêm khắc và dừng các chuyến bay  đến và đi từ những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh từ sớm; Việt Nam đã “đẩy lùi” được dịch bệnh này. 

Trong năm 2020, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi trên thế giới ghi nhận tăng trưởng kinh tế dù nền kinh tế toàn cầu “đóng cửa” và chuỗi cung ứng thế giới bị gián đoạn do Covid-19. Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF dự báo, Việt Nam là 1 trong số 4 quốc gia đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2020, với 2,4%. 

 
  1. Đài Loan

Giữa tháng 1/2021, giới chức y tế của Đài Loan đã công bố sẵn sàng lên kế hoạch mở cửa trở lại biên giới quốc gia cho các chuyến du lịch quốc tế có kiểm soát. Hòn đảo sẽ bắt đầu chấp nhận du khách nước ngoài  sau giữa tháng 2/2021, sau dịp Tết Nguyên đán. Mọi du khách, kể cả người Đài Loan ở nước ngoài, đều phải đáp ứng quy định kiểm dịch khi đến Đài Loan. Chính phủ nước này cũng xem xét rút ngắn thời gian cách ly thông thường (14 ngày) đối với các đối tượng phù hợp. 

Trước đó, chính quyền của nữ Thủ tướng Thái Văn Anh được toàn thế giới ngưỡng mộ vì phản ứng nhanh nhạy đối với đại dịch. Với dân số 24 triệu người, Đài Loan chỉ có 842 người mắc bệnh Covid-19 và 7 ca tử vong. Việc dừng các chuyến bay từ Trung Quốc từ sớm, việc thực hiện các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt kết hợp với việc theo dõi tiếp xúc sát sao đã giúp ngăn chặn vi-rút lây lan. Ngay khi có dấu hiệu lây lan của Covid-19, Đài Loan đã “cấm cửa” du khách nước ngoài từ tháng 3/2020. Đây cũng là quốc gia hiếm hoi trong khu vực đảm bảo cung cấp đầy đủ thiết bị bảo hộ cho đội ngũ y tế tuyến đầu. 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023