Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/01/2021 23:01 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[ToMo] 10 Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại Được Lựa Chọn Từ Những Tác Giả Nổi Tiếng


 

Francis Bacon đã từng nói rằng "Có những cuốn sách chỉ cần nếm qua, có cuốn phải nuốt, sau cùng có một số ít cuốn phải nhai và tiêu hoá".

Tuy nhiên với lượng thời gian hạn hẹp để đọc một lượng sách lớn thì làm thế nào chúng ta tránh được việc đọc những quyển sách dở tệ và tìm kiếm cho mình cuốn sách hay để “nhai và tiêu hóa”?

Vào đầu những năm 2000, John Peder Zane – một phóng viên người Mỹ đã đặt ra câu trả lời cho câu hỏi này. Trong khoảng một vài năm, Zane đã hỏi 125 tác giả nổi tiếng để cung cấp thêm cho anh những thông tin về “danh sách, xếp loại, thứ tự, những gì họ quan tâm khi chọn ra 10 tác phẩm hay nhất mọi thời đại – tiểu thuyết, những câu chuyện được sưu tầm hoặc thơ”. Một trong số họ cũng lựa chọn tác phẩm thuộc thể loại phi hư cấu. Nhóm các tác giả được lựa chọn trên đã bỏ phiếu bầu cho Stephen King, David Foster Wallace, Peter Carey, Kate Atkinson, Tom Wolfe, Carl Hiaasen, Norman Mailer, Annie Proulx, v.v.

Cho dù bạn đang tìm kiếm những cuốn sách hay để thêm vào danh sách đọc của mình, hay để chia sẻ chúng với những người bạn khác thì bạn vẫn sẽ yêu thích danh sách này thôi.

(Đôi dòng lưu ý: Ở cuối cùng bài viết, bạn sẽ biết được 10 nhà văn vĩ đại nhất mọi thời đại và điều bất ngờ là Willian Shakespeare không phải là vị trí đầu tiên).

10 cuốn sách hay nhất mọi thời đại

1. Anna Karenina – Leo Tolstoy.

 

 

Anna Karenina kể về mối tình đầy trắc trở giữa công chúa Anna vừa nhạy cảm, vừa nổi loạn và chàng sĩ quan bảnh bao, Bá tước Vronsky. Bi kịch mở ra khi Anna từ chối cuộc hôn nhân không tình yêu của mình và sau cùng, cô đã sáng tỏ toàn bộ  những thói đạo đức giả của xã hội rút ra từ kết cục của cuộc đời mình.

2. Bà Bovary – Gustav Flaubert.

 

 

Khi Emma Rouault cưới Charles Bovavy, bà tưởng mình sẽ được tận hưởng cuộc sống giàu có, sang trọng vì đây là ao ước mà bà đã đọc trong những cuốn tiểu thuyết tình cảm và tạp chí dành cho phụ nữ. Nhưng, Charles chồng bà chỉ là một bác sĩ quê mùa tẻ nhạt và cuộc sống nơi tỉnh lẻ rất khác với sự hào hứng của lãng mạn mà bà khao khát .

3. Chiến tranh và hòa bình – Leo Tolstory

 

 

Cuốn tiểu thuyết ghi lại cuộc xâm lược của Pháp đối với đất nước Nga, và tác động của thời đại Napoléon lên xã hội Tsarist thông qua những câu chuyện của năm gia đình quý tộc Nga.

4. Lolita - Vladimir Nabokov.

Bạn đọc sẽ được thể nghiệm qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khi đọc Lolita - cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi và nổi tiếng nhất của Nabokov, đó là nỗi đau và sự châm chọc, là sự kinh hãi và phấn khích, cuốn sách kể về câu chuyện về niềm yêu thích đến ám ảnh, chiếm hữu mạnh mẽ của Humbert Humbert đối với cô bé Dolores Haze. Bên cạnh đó, Lolita cũng là câu chuyện về một nền văn minh châu Âu giao thoa với những điều man rợ mà vui vẻ của nước Mỹ thời hậu chiến. Trên hết, đó là một tác phẩm về tình yêu - tác phẩm này hệt như đã biểu lộ sự phẫn nộ và ảo giác, điên rồ và biến chất.

5.  Cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn    – Mark Twain.

 

 

Câu chuyện kể về một cậu bé ở thế kỷ 19 đến từ một thị trấn trên sông Mississippi, cậu kể lại cuộc phiêu lưu của mình khi đi xuôi dòng cùng với một người bạn đồng hành là người nô lệ bỏ trốn, cậu bé gặp phải một gia đình có mối thù trên vai sâu nặng, hai tên xấu xa giả danh hoàng tộc, và dì của Tom Sawyer, người đã nhầm cậu với Tom.

6. Hamlet – William Shakespeare.

 

 

Hamlet là một trong những tác phẩm kịch nổi tiếng và khó hiểu nhất của Shakespeare. Nó theo hình thức của thể loại "bi kịch trả thù", trong đó người anh hùng, Hamlet, tìm cách để trả thù kẻ đã giết chết cha mình, không ai khác chính là chú của anh ta - vua Đan Mạch Claudius.

7. Gatsby vĩ đại – F. Scott Fizgerald.

 

 

Câu chuyện kể về một triệu phú trẻ đầy bí ẩn Jay Gatsby và và sự đam mê và ám ảnh kỳ lạ của anh ấy đối với cô gái trẻ xinh đẹp mới bước vào đời - Daisy Buchanan.

8. Đi tìm thời gian đã mất – Marcel Proust.

 

 

"Đi tìm thời gian đã mất" kể về hồi ức của tác giả về thời thơ ấu và trải nghiệm khi trưởng thành từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 ở nước Pháp, đồng thời cũng cho thấy sự trôi đi nhanh chóng của thời gian cũng như sự vô nghĩa của thế giới.

9. Những câu chuyện của Anton Chekhov – Anton Chekhov.

 

 

Đây là những câu chuyện nổi tiếng của nhà văn Nga Anton Chekhov. Chekhov sống trong những năm cuối của thời kỳ Nga hoàng, và hầu hết các câu chuyện của ông đều nằm trong khoảng thời gian này. Cuốn sách mang đến một cái nhìn tuyệt vời về cuộc sống của người Nga theo chế độ Nga hoàng, cũng như những tình tiết và phong cách giải trí.

10. Middlemarch  - George Eliot.

 

 

Cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh tại thị trấn Midlands hư cấu của Middlemarch trong khoảng thời gian 1829–1832 và theo sau là một số câu chuyện khác biệt, xen kẽ với một số lượng lớn các nhân vật. Các vấn đề trong truyện bao gồm địa vị của phụ nữ, bản chất của hôn nhân, chủ nghĩa duy tâm, tư lợi, tôn giáo, đạo đức giả, cải cách chính trị và giáo dục

Top 10 tác giả vĩ đại nhất mọi thời đại

Dưới đây là top 10 tác giả vĩ đại nhất mọi thời đại và số điểm họ có.

1. Leo Tolstoy – 327

2. William Shakespeare – 293.

3. James Joyce – 194.

4. Vladimir Nabokov – 190.

5. Fyodor Dostoevsky – 177.

6. William Faulkner – 173.

7. Charles Dickens – 168.

8. Anton Checkhov – 165.

9. Gustave Flaubert – 163.

10. Jane Austen – 161.

Trong top 10 quyển sách trên, có một số cuốn được phân loại dựa trên các chỉ tiêu bao gồm: số lượng tác phẩm, thể loại, quốc gia, thời đại và nhiều chỉ tiêu khác nữa.

Trong cuốn How to Read a Book: The Classic Guide to Intelligent Reading (dịch tạm: cách đọc một cuốn sách: hướng dẫn để đọc sách thông minh) của Mortimer J. Adler chia sẻ một bài kiểm tra đơn giản để tìm ra một cuốn sách hay để đọc:

“… .Một cuốn sách hay có thể dạy bạn nhiều hơn về thế giới và giúp bạn tìm hiểu về chính bản thân bạn. Bạn biết được nhiều hơn về làm thế nào để cải thiện việc đọc, và sẽ học được nhiều kiến thức về cuộc sống. Bạn sẽ trở nên thông thái hơn. Không chỉ là về sự hiểu biết, những cuốn sách tuy không mang lại kết quả gì thực dụng, nhưng lượng thông tin mà cuốn sách đó có thì lại khác. Cụ thể, bạn sẽ nhận thức sâu sắc hơn những chân lý vĩ đại và trường tồn của đời người qua những trang sách”.

 

 

----------
Tác giả: Mayo Oshin

 

Link bài gốc: The 10 best books of all time chosen by 125 famous authors

Dịch giả: Thảo Cát - ToMo - Learn Something New

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021