Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
18/11/2020 23:11 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[Bookademy] “Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều?” Và “Đọc Nhiều Nhớ Được Bao Nhiêu?”: Hai Tựa Sách Giúp Bạn Đọc Sách Cũng Như Học Tập Đạt Mục Tiêu Và Không Bao Giờ Trì Hoãn


Việc đọc sách cũng tương tư như việc học. Bạn không cần phải có trí thông minh xuất chúng hay bộ nhớ siêu phàm để đạt mọi mục tiêu mình muốn, chỉ cần bạn nắm đúng phương pháp.

Thỉnh thoảng, bạn dễ rơi vào tình trạng đọc xong quyển sách là quên béng nội dung. Hay nhiều lần, bạn tự trách bản thân, tại sao mình đầu tư thời gian giữa bộn bề công việc để học mà rốt cuộc không đạt được kết quả như mong muốn? Nếu không cải thiện được mớ rắc rối đó, việc đọc sách cũng như việc học - vốn rất vui vẻ và hữu ích, rốt cuộc lại chẳng để lại cho ta lợi lộc gì, thậm chí có thể bị xem là một việc lãng phí thời gian và tiền bạc.

Nếu bạn hiểu điểm mạnh, điểm yếu của mình… để từ đó, bạn chịu khó tư duy một chút và tìm hiểu một vài bí quyết đơn giản, bạn sẽ có thể đạt được bất kỳ mục tiêu nào và cảm thấy việc rèn luyện những kỹ năng cần thiết là điều vui vẻ.

Để nắm được bí quyết giúp bạn đạt được mọi mục tiêu trong cuộc sống, hãy xem qua 2 quyển sách bên dưới, chắc chắn những kiến thức và thông tin chúng mang lại sẽ giúp bạn có phương pháp đọc sách, học tập hiệu quả hơn và đạt được những điều mình mong muốn.

 Nắm bắt phương pháp dung nạp kiến thức hiệu quả

Học, học nữa, học mãi là cách duy nhất để một con người liên tục tiến bộ và không tụt hậu, đó là chân lý ai cũng biết. Trên thực tế, ai ai cũng rất thích học tập và mang trong mình tiềm năng hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, tại một số quốc gia, do hệ quả của việc học chỉ để thi, con người dễ sinh ra cảm giác tẻ nhạt đến chán ghét việc học. Đồng thời, nhiều người còn tự hạn chế bản thân bởi tự kỷ ám thị rằng bản thân không thông minh, “học đâu quên đó”. Hơn nữa, vì không có phương pháp học đúng, họ dần rơi vào trạng thái học lãng phí, mãi không đạt được kết quả và bị kẹt vào trong cái đầm không đáy.

Cuốn sách Làm sao học ít hiểu nhiều? của bác sĩ tâm thần nổi tiếng người Nhật, Zion Kabasawa, ra đời chính là để phá vỡ vòng luẩn quẩn ấy. Bằng kiến thức uyên thâm về cơ chế tiếp nhận, hấp thu và xử lý thông tin của não bộ trong hơn 30 năm nghiên cứu và giảng dạy về thần kinh và tâm lý học, bác sĩ Zion Kabasawa lý giải tận cùng bản chất của việc học. Từ đó, tác giả đưa ra những hướng dẫn rất thực tiễn về phương pháp học để vừa tiết kiệm công sức, vừa đạt hiệu quả tối đa.

Nếu bạn hình dung rằng, các đầu sách về giáo dục đều sẽ khá khô cứng, quyển sách Làm sao học ít hiểu nhiều chắc chắn sẽ làm bạn thay đổi quan niệm này. Xuyên suốt quyển sách là những chỉ dẫn rất thực tiễn, giúp người học đạt được hiệu quả học tập mong muốn. Nhờ vào bố cục chia nhỏ hợp lý kết hợp với giọng văn gần gũi, hóm hỉnh, bạn sẽ có cảm giác mình đang bước vào một quyển sổ ghi chép về các phương pháp học tập của một người bạn đồng trang lứa, hoàn toàn dễ hiểu, dễ đọc và dễ tiếp thu.

Cũng như triết lý cốt lõi trong sách “học ít hiểu nhiều”, nguyên tắc đầu tiên của việc học chính là định hướng phương pháp học. Thành tích học tập hiện tại không tốt hoặc kết quả nhận được không như mong đợi không phải do bạn sinh ra vốn không thông minh. Hay cũng không phải do bạn không có tài năng trong lĩnh vực học thuật và nghiên cứu. Hay do bạn không kiên trì nỗ lực… Đó là do bạn chưa tìm được phương pháp “học đúng”. “Vì vậy, trước khi lên ý định học một điều gì, phương pháp học đã quyết định đến 90% kết quả. Những người nắm rõ phương pháp học thường có khả năng lĩnh hội kiến thức trong thời gian nhất, là đòn bẩy tạo sức bật giúp bạn khởi động lại từ con số 0”, Zion Kabasawa nói.

 

Đọc sách “nhớ lâu” cũng cần có kỹ năng

Sách chất chứa trải nghiệm thành công của hàng nghìn người, thất bại của hàng nghìn người. Bộ sưu tập các ví dụ thành công và thất bại cũng nằm trong sách. Hiển nhiên, trải nghiệm của người khác chẳng thể nào phù hợp với bản thân bạn nhưng việc tham khảo trải nghiệm của người khác, ta có thể tiết kiệm thời gian mày mò tìm tòi… Nhờ đọc sách, bạn có thể tránh được những thất bại thông thường mà ai cũng dễ mắc phải và tìm ra con đường thành công một cách ngắn nhất.

Ai cũng biết lợi ích mà sách mang lại, nhưng có một điều chắc chắn bất kỳ ai cũng muốn, đó là, đọc sách mà không quên, nhớ lâu nội dung đã đọc. Nhưng trên thực tế, chúng ta thường quên đi (hay đúng hơn là chỉ nhớ mang máng) gần như về mọi thứ mình đã đọc được. Nếu không cải thiện được điều này thì việc học, vốn là một việc vui vẻ và hữu ích, rốt cuộc lại chẳng để lại cho ta lợi lộc gì, thậm chí có thể bị xem là một việc lãng phí thời gian và tiền bạc.

Từ chính trải nghiệm bản thân và dựa vào các nghiên cứu về khoa học thần kinh, vị bác sĩ tâm thần học Zion Kabasawa thấu hiểu về nỗi băn khoăn của nhiều người “đọc sách hay quên béng nội dung”. Để từ đó, ông đúc kết những bí quyết rất thực tiễn trong quyển sách Đọc nhiều nhớ được bao nhiêu.

Cuốn sách Đọc nhiều nhớ được bao nhiêu là tập hợp những bí quyết của bác sĩ Nhật Zion Kabasawa về cách tận dụng thời gian một cách khoa học để mỗi ngày có thể đọc được hết một quyển sách; hoặc cách phát huy tối đa khả năng tập trung hay phương pháp chọn và đọc loại sách phù hợp để phát triển bản thân nhanh nhất. Mỗi chúng ta đều có thể đọc nhiều lần những thủ thuật độc đáo trong cuốn sách này và tự rút ra cho mình được những bài học quý giá, bí quyết “đọc sâu nhớ lâu” những quyển sách mà mình tâm đắc.

Quả thức, quyển sách thật sự là một mỏ vàng mà nếu biết cách khai thác và sử dụng, bạn sẽ có được kho báu về phương pháp ghi nhớ để biến việc đọc sách thành niềm vui. Và nếu bạn đang rơi vào trường hợp những người đọc thật nhiều mà chẳng nhớ được bao nhiêu … Mớ rắc rối đó, bạn có thể giải quyết được từ những bài học của Đọc nhiều nhớ được bao nhiêu.

Nguyên tắc cuối cùng dẫn đến việc đọc sách đạt hiệu quả cả về chất lượng lẫn số lượng nằm ở lựa chọn của bạn, có tiếp tục hay dừng lại? Đạo diên Ngô Thanh Vân có câu nói khá hay: “Nếu học hỏi 1 ngày không được thì 10 ngày, 10 ngày không được thì 100 ngày, thậm chí 1 năm hoặc nhiều năm…” Điểu đó không chỉ đúng trong việc sản xuất phim, theo đuổi nghề nghiệp mà trong cả đọc sách hay các công việc khác. Việc kiên trì, tiếp tục nỗ lực là điều tối cần thiết.

Cho dù, những phương pháp của vị bác sĩ Nhật dù hay ho đến mấy nhưng bạn đọc mà không áp dụng thì chẳng thay đổi gì. Cho nên, hành trình khám phá và tự trưởng thành từ việc đọc sách, rèn luyện kỹ năng sinh ra chỉ để dành cho bạn. Hãy bắt đầu cởi mở tư duy, xây dựng thói quen đọc sách để cập nhật kiến thức mới, từ đó hoàn thiện chính mình. Đó là thông điệp tích cực mà Đọc nhiều nhớ được bao nhiêu truyền tải đến độc giả. 

 

Tuệ Lâm

--------------------------------------------------          

Ybox.vn

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021