Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/09/2020 23:09 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[ToMo] 18 Cuốn Sách Giúp Rèn Luyện Trí Tuệ Và Tư Duy


Bạn đang tìm kiếm một “phòng tập gym” cho bộ não của mình? Nếu các khối cơ của bạn cần được tập luyện để thúc đẩy năng lượng, sức mạnh và sự linh hoạt thì não bộ cũng vậy.

Đọc sách, giải đố và các hoạt động liên quan đến trí tuệ giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và học tập, do đó quá trình xử lí thông tin của bạn diễn ra hiệu quả hơn. Bạn đã sẵn sàng để thấy những tác động tích cực của chúng đến hiệu quả công việc? Hãy tìm ra cuốn sách dành cho bạn trong số những cuốn sách dưới đây và bắt đầu thôi!

1. Tư Duy Chiến Thuật: 50 Câu Đ Luyn Tp Não B Đ Thay Đi Cách Tư Duy Ca B
Tác giả: Charles Phillips

Những vấn đề nan giải trong công việc được đưa ra nhằm phát triển và rèn luyện trí tuệ của bạn. Bắt đầu từ những bài tập khởi động cho đến những “mô hình giả định” nâng cao, bộ não của bạn sẽ phải làm việc hết công suất đấy.

2. Rèn LuyNão B    
Tác giả: Terry Horne và Simon Wootton

Những bài tập thực hành, câu đố, trò chơi và bài kiểm tra giúp bạn phát triển trí thông minh và một phong cách sống lành mạnh hơn.

Đánh giá: “Rất sâu sắc. Cuốn sách giúp bạn khai phá tiềm năng của mình… dù bạn ở độ tuổi nào”.

3. Tư Duy Như Mt Kẻ Lp Dị: Đ Xut Ca Những Tác Gi Cun “Kinh Tế Hc Hài Hước” Giúp Tái To Não B Ca Bn
Tác giả: Steven Levitt và Stephen Dubner

Học cách tư duy hiệu quả, sáng tạo và logic. Cuốn sách này mang đến cho người đọc những góc nhìn mới lạ để giải quyết vấn đề, từ những mẹo vặt nhỏ nhặt cho tới một cuộc cải cách toàn cầu. 

Đánh giá: “Tôi yêu tất cả những ý tưởng ập đến như những cú đánh mạnh vào tư duy của tôi và biến đổi nó theo những hướng đi hoàn toàn mới, và cuốn sách này đã làm được chính xác điều đó”.

4. Cách Chúng Ta Hc Hỏi: Sự Thật Bất Ngờ V Thời Điểm, Địa Điểm Và Lý Do Sự Hc Diễn Ra
Tác giả: Benedict Carey

Khám phá cách bộ não thụ đắc và lưu giữ thông tin giúp bạn chủ động kéo căng “cơ bắp” của nơ-ron và biến quá trình học sâu trở nên khả thi. 

Đánh giá: “Một cuốn sách thú vị với nhiều dẫn chứng giúp học tập hiệu quả hơn và lưu giữ những gì chúng ta học được lâu hơn”.

5. Tuyn Tp Câu Đ Sherlock Holmes
Tác giả: John Watson

Những câu đố khôi hài và những vấn đề nan giải và cuốn hút trong cuốn sách này sẽ làm cho trí óc của bạn vận hành theo cách mà chỉ những bộ não của Sherlock và Watson có thể làm được. 

Đánh giá: “Một cuốn sách hài hước có sức lôi cuốn đối với mọi đối tượng độc giả, không chỉ riêng những người hâm mộ Sherlock Holmes”. 

6. Hoạt Đng Não BChiến Thuật Vượt Qua Sự Xao Nhãng, Tìm Lại Tp Trung Và Làm Vic Thông Minh Hơn Trong Mt Ngày Dài
Tác giả: David Rock

Cuốn sách này giải thích tạo sao đôi lúc bộ óc của chúng ta cảm thấy quá tải. Đồng thời chia sẻ những chiến thuật để giữ bình tĩnh, đưa ra những quyết định tốt và kích thích khả năng tư duy.

Đánh giá: “Tác phẩm của Rock… là món quà của thượng đế cho những ai không có bằng tiến sĩ nhưng vẫn muốn tận dụng những thành tựu mà những người tiên phong trong ngành khoa học thần kinh nhận thức và cảm xúc xã hội (Social Cognitive and Affective Neuroscience) đang thực hiện”.

7. Sức Mạnh Ca Thói Quen: Lý Giải Cho Những Vic Chúng Ta Làm Trong Cuc Đời Và Trong Kinh Doanh 
Tác giả: Charles Duhigg

Nhà báo Charles Duhigg, người từng đoạt giải Pulitzer của Mỹ, cho rằng chìa khóa của thành công là nắm bắt được quy luật của thói quen.

Đánh giá: “Những điều được viết trong cuốn sách chỉ đơn giản là những điều có thể thay đổi cuộc sống của bạn”.

8. Trong Chớp Mắt: Sức Mnh Ca Vic Nghĩ Mà Không Cần Suy Nghĩ
Tác giả: Malcolm Gladwell

Đưa ra quyết định đúng không phải là việc căn thời gian cẩn thận, mà là nhận biết điều gì cần loại bỏ. 

Đánh giá: Cuốn sách là một tài liệu tuyệt vời, giải thích được sức mạnh của việc tách lớp và làm rõ khái niệm của thứ thường được gọi là trực giác. 

9. Rèn Luyn B Não Ca Bn Cho Sự Thành Công: Đọc Khôn Ngoan Hơn, Ghi Nhớ Nhiu Hơn Và Phá Kỷ Lục Ca Chính Mình
Tác giả: Roger Seip

Những công thức hướng dẫn này đã được chứng minh qua thời gian, tuy có vẻ sáo rỗng khi bạn lướt qua chúng lần đầu, nhưng chúng thực sự hiệu quả, ngay cả khi bạn cho rằng khả năng ghi nhớ của mình vẫn ổn. 

Đánh giá: “Cuốn sách thực sự mang đến những cải thiện trong công việc và đời tư của tôi. Tôi trở nên cẩn trọng hơn mỗi ngày, và hoàn thành nhiều việc hơn dự tính”.

10. Phiêu Bước Cùng Eistein: Ngh Thuật Và Khoa Hc Ca Vic Ghi Nhớ Mọi Thứ
Tác giả: Joshua Foer

Cuốn sách là hồi ký của 12 tháng mà tác giả dành ra để nghiên cứu về trí nhớ của ông. Nghiên cứu về những cơ chế bên trong, cơ chế phòng vệ tự nhiên, tiềm năng chưa được khai phá và các kỹ thuật rèn luyện não bộ. 

Đánh giá: “Cuốn sách không chỉ lôi cuốn mà còn truyền tải cái nhìn đa chiều về lịch sử và tác động của trí nhớ”

11. Rèn Luyn Não B: 60 Ngày Đ Có Mt B Não Tt Hơn 
Tác giả: Ryuta Kawashima

Nhà khoa học người Nhật và chuyên gia khoa học thần kinh Ryuta chia sẻ chương trình kéo dài 60 ngày của ông về những thử thách logic có khả năng kích thích các “tế bào chất xám”.

Đánh giá: “Chắc chắn tôi có thể cảm thấy sự cải thiện trong những bước suy nghĩ của mình. Những bài tập giữ cho tâm trí bạn luôn nhạy bén, và bạn hiểu rằng sức mạnh trí óc của bạn sẽ bị yếu đi thay vì được tăng cường nếu thiếu đi những thử thách”.

 

12. Trí Nhớ Vô Hn: Cách Sử Dụng Chiến Thuật Hc Tập Nâng Cao Đ Hc Nhanh Hơn, Ghi Nhớ Nhiu Hơn, Và Trở Nên Năng Suất Hơn
Tác giả: Kevin Horsley

Cuốn sách cung cấp các công cụ, chiến lược và kỹ thuật để cải thiện bộ nhớ của bạn, học cách tập trung theo ý muốn, lưu trữ, nhớ lại thông tin hữu ích và loại bỏ thời gian bị lãng phí.

Đánh giá: “Với những phương pháp rõ ràng và tỉ mỉ mà Horsley mang đến cho bạn, chúng sẽ giúp cải thiện trí nhớ của bạn. Cuốn sách được viết rất tốt với các bài tập và ví dụ cho các kỹ thuật khác nhau, dẫn lối bạn đi đến cuối con đường”. 

13. Tinh Thần Bt Bại: Cơ Sở Khoa Hc Ca Vic Xây Dựng Mt Cái Tôi Không Th Bị Tổn Thương
Tác giả: Alex Lickerman
Bác sỹ Lickerman lý giải cơ chế của việc tái thiết não bộ, đối diện với các vấn đề và xem những thử thách như nguồn sức mạnh.

Đánh giá: “Cuốn sách… đã mở rộng nhãn quan và nhận thức của tôi về những khó khăn mà chúng ta trải nghiệm trong cuộc đời”.

14. Hiếu Kì: Khao Khát Được “Biết” Và Vì Sao Tương Lai Ca Chúng Ta Phụ Thuc Vào Nó  

Tác giả: Ian Leslie

Mọi người sinh ra đều biết tò mò. Cuốn sách này chỉ ra lý do vì sao chỉ một số người trong chúng ta duy trì được thói quen nghiên cứu, học hỏi và khám phá ngay cả khi họ già đi.

Đánh giá: “Một cuốn sách khơi gợi nhiều suy ngẫm. Nó khiến tôi phải nhìn lại cách tìm kiếm thông tin của mình”.

15. Tư Duy, Nhanh Và Chậm
Tác giả: Daniel Kahneman

Nhà kinh tế học từng đạt giải Nobel Kahneman lý giải bộ não và 2 hệ thông điều khiển cách tư duy của chúng ta. Học cách sở hữu những ưu thế của việc suy nghĩ chậm, và hiểu khi nào chúng ta có thể và không thể tin vào trực giác của mình.

Đánh giá: “Cuốn sách dễ đọc và đạt được sự cân bằng ấn tượng. Nó bảo tồn những bằng chứng và sự logic trong các công trình học thuật của ông, nhưng đồng thời cũng rất dễ tiếp cận khi chúng được thể hiện ở dạng trần thuật”.

16. Giữ Tâm Trí Bình Yên: Phá Vỡ Vòng Luẩn Quẩn Ca Lo Âu, Căng Thẳng, Buồn Đau, Kit Sức, Và Tìm Kiếm Bình Yên Trong Mt Thế Giới Vi Vã
Tác giả: Steven Schuster

Cuốn sách thuyết phục việc lựa chọn tập trung vào chánh niệm để giảm căng thẳng và lo âu, tăng cường tập trung và năng suất. Tác giả chia sẻ những bài tập tốt nhất và những nguyên tắc cốt lõi của chánh niệm, đồng thời khuyến khích người đọc tập trung vào nhận thức cuộc sống thay vì những lo lắng vô thức.

Đánh giá: “Điều tôi thích ở cuốn sách của Steven là nó rất dễ đọc. Ông đưa ra những ví dụ thực tế về cách áp dụng những kỹ thuật của mình. Tôi cũng đánh giá cao khi ông luôn đặt ra thử thách cho độc giả của mình. Riêng cuốn sách của ông đã giúp tôi hiểu được những kỹ thuật mới của chánh niệm, tôi đã có thể vượt qua mọi vấn đề căng thẳng hay lo âu. Cuốn sách giúp tôi phát triển khi tập trung hơn vào công việc mà không phải lo lắng nhiều. Steve đã truyền tải đầy đủ thành quả nghiên cứu vào cuốn sách này, và những tài liệu tham khảo trong đó thực sự là một kho báu”.

17. Không Cần Phải Làm Vic Điên Cuồng
Tác giả: Jason Fried và David Heinemeir Hansson

Được viết bởi hai trong số những người đồng sáng lập của Basecamp, cuốn sách chỉ ra lối đi mới cho phương pháp làm việc hiệu quả hơn để xây dựng cái mà họ gọi là “một công ty bình tĩnh”.

Cách tiếp cận triệt để của họ lật đổ các biểu tượng thành công của thế giới hiện đại - sự hối hả, làm việc nhiều giờ và thiếu ngủ - với tinh thần ủng hộ một văn hóa doanh nghiệp và phong cách lãnh đạo theo đuổi sự bình tĩnh, chánh niệm và tự chăm sóc để giảm thiểu bất ổn và lo âu cho chính họ và nhân viên.

Đánh giá: “Đối với những người có quyền lực, cuốn sách này cho thấy nó không phải là một sự đánh đổi giữa việc hoàn thành tốt một điều gì đó với việc có một cuộc sống riêng ngoài công việc. Tôi hiểu rằng đây là một cuộc chiến vất vả khi văn hóa của số đông vẫn tôn vinh những người “nghiện” công việc, những người hối hả,…, khi mà mồ hôi nước mắt được đeo lên như tấm huy chương danh dự. Như tiêu đề sách gợi ý, có một cách để bình tĩnh hơn. Cuốn sách cho thấy rằng có thể “có… và”, mà không phải “hoặc”. Bạn “có” thể làm việc năng suất, trở nên giàu có, để lại một sức ảnh hưởng đến thế giới này, “và” đồng thời có một cuộc sống tách biệt khỏi công việc. Di sản của bạn có thể là bạn để lại những người hạnh phúc, khỏe mạnh, những người thực sự nghĩ về bạn như một ông chủ hay một người quản lý tốt. Bạn hạnh phúc hơn. Họ cũng hạnh phúc hơn. Bạn có thời gian cho gia đình, bạn bè và họ cũng thế. Điều này có vẻ khá ổn đối với tôi, dù cho bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ giải cứu thế giới”. 

18. Kết Thúc Chuỗi Ngày Hỗn Lon: Bài Luyn Tp Hàng Ngày Cho Mt Cuc Sng Yên Bình 
Tác giả: Nicole Ries Taggart

Cuốn sách này không chỉ đơn giản là sách, nó là cuốn nhật trình. Nhưng cuốn nhật trình này được đặc biệt thiết kế để giúp những người đang sống trong hỗn độn hàng ngày cảm thấy an tĩnh hơn, chứa đựng những thúc đẩy và gợi ý để tạo dựng sự an yên, nuôi dưỡng bản thân và để những điều nhỏ nhặt qua đi.

Đây có thể là sự bổ sung tốt cho thói quen của bạn vào sáng sớm hoặc buổi tối để mang lại cho bạn sự tỉnh táo cần thiết khi khởi đầu hoặc kết thúc một ngày làm việc bận rộn, và chúng cho bạn cơ hội để suy ngẫm thay vì dội lên phản ứng ngay lúc đó. 

Đánh giá: “Tôi đã đọc cuốn nhật trình này hàng đêm từ khi tôi nhận được nó. Cuốn sách giúp tôi ưu tiên cách tận dụng thời gian và cách tôi quản lý cảm giác thôi thúc “làm tất cả” bằng một điều gì đó cân bằng hơn. Tôi đặc biệt đánh giá cao phần “Kế hoạch vào ngày hôm sau”: thức dậy với một ý định và kế hoạch xử lý các vấn đề đã lường trước một cách bình tĩnh, chu đáo, việc này đã giúp tôi giảm bớt cảm giác quay cuồng về việc mọi thứ chuyển động quá nhanh. Hơn nữa, thiết kế tuyệt vời của cuốn sách là một nguồn cảm hứng tốt để bắt đầu". 

Hãy cho phép bộ não của bạn được luyện tập như nó khao khát, và chứng kiến những cải thiện rõ rệt trong hiệu quả làm việc mỗi ngày. Bạn có mất gì đâu nào?

----------
Tác giả: Meg Prater

Link bài gốc: 18 Books That'll Train Your Brain and Improve Your Thinking

Dịch giả: Kim Chi - ToMo - Learn Something New

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021