Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
06/05/2020 22:05 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[ToMo] 16 Bí Quyết Để Đọc Nhiều Sách Hơn


Tất cả chúng ta đều biết về sức mạnh kỳ diệu của việc tăng cường trí não khi đọc sách. Việc đọc sách ít nhất mỗi ngày 6 phút có thể làm giảm căng thẳng lên tới 68%. Cũng như qua việc đọc sách, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cũng giảm đi, giúp bạn sống lâu hơn và trở nên một con người sâu sắc và đồng cảm hơn. Và tất nhiên, đọc sách cũng cải thiện khả năng các kỹ năng ngôn ngữ, vốn từ vựng và kiến thức của bạn, điều này sẽ giúp ích cho bạn cho dù bạn chọn hướng đi nào trong cuộc sống đi chăng nữa.

Thế nhưng tại sao chúng ta vẫn cảm thấy khó khăn khi đọc sách mặc dù thực tế rằng việc đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích? Cùng với những cập nhật của mạng xã hội, các tờ báo giật gân hay những phương tiện truyền thông khác như các video trên youtube, các chương trình mới mẻ của Netflix và Podcast, tất cả đều cạnh tranh để thu hút được sự chú ý của chúng ta và do đó việc đọc sách thường bị gạt sang một bên lề của cuộc sống.

Nhận thấy rằng thời điểm hiện tại phần lớn chúng ta đang bị mắt kẹt tại nhà, sẽ không có thời điểm nào tuyệt vời hơn nữa để chúng ta bắt tay vào việc đọc sách . Dưới đây là 16 lời khuyên từ các nhà chuyên gia thành đạt trong việc giúp bạn bắt đầu với việc đọc sách.

 

1. “Đừng cố đọc xong một cuốn sách, hãy để cuốn sách hoàn thiện bạn. Mỗi khi bạn kết thúc một trang hay một chương sách, hãy hỏi bản thân:

      - Tôi đã học được những gì?

      - Tôi có thể chia sẻ những gì với người khác?

.     - Tôi có thể áp dụng cái gì?

Bạn cũng nên nghe Podcast hay Ted Talk của tác giả để hiểu về nội dung cuốn sách một cách sâu sắc và cô đọng hơn." 

                                                                                        -Jay Shetty, người kể chuyện, cựu tu sĩ

 

2. “Một cách đơn giản và hiệu quả để đọc thêm nhiều sách đó là biến những khoảng thời gian nhỏ của việc đọc sách trở nên 1 thói quen hằng ngày”. Ví dụ như nếu bạn uống cà phê mỗi sáng, hãy đặt ngay một cuốn sách bạn muốn đọc ngay bên cạnh máy pha chế cà phê. Trong lúc bạn chờ cà phê , hãy cam kết rằng mình sẽ đọc 3 trang sách. Cái chính ở đây là làm cho việc đọc trở nên dễ thực hiện hơn thay vì nói bạn sẽ đọc trong 30 phút, hãy bắt đầu chỉ với 5 hoặc 10 phút trước.

                                            -Marie Forleo, tác giả sách bán chạy nhất - người dẫn chương trình truyền hình MarieTV

 

3. “Đây là cơ hội để chúng ta sống chậm lại. Thời gian này khi được yêu cầu hạn chế đi ra ngoài, chúng ta có không gian để đọc sách”. Hãy để những cuốn cách dẫn bạn vào trong một không gian sáng tạo, nơi ấy bạn có thể giải tỏa căng thẳng và cảm nhận được sự an yên.

                                           -Gabrielle Bernstein,diễn giả quốc tế, tác giả sách bán chạy nhất

 

4. "Tổ chức hoặc tham gia vào một câu lạc bộ sách. Năm ngoái, tôi đã bị cuốn vào các tin tức kỹ thuật số và mạng xã hội đến nỗi khi bạn tôi mời tôi tham gia vào câu lạc bộ sách của cô ấy, tôi đã không thể nhớ lần cuối tôi thực sự đọc một cuốn sách từ đầu đến cuối là khi nào nữa. Ban đầu tôi nhận thấy việc đọc hết một cuốn sách ở câu lạc bộ thực sự rất thỏa mãn, dần dần việc hoàn thành một cuốn sách buộc tôi phải ngừng kết nối với các tin tức nóng hổi của truyền thông xã hội cũng như chuyển động tin tức 24h . Kể từ đó tôi dành nhiều sự ưu tiên cho việc đọc sách nhiều hơn."

                                                                                    -Stefanie O’Connell,chuyên gia tài chính - bình luận viên nổi tiếng 

 

5. "Xem lại mục lục và đọc chương sách mà bạn cảm thấy đồng điệu nhất. Một bí kíp khác mà tôi gợi ý đó là bạn nên đọc phần giới thiệu, chương đầu tiên, một chương ở giữa và chương cuối cùng. Điều này cho phép bạn lượm lặt được những điểm quan trọng nhất của cuốn sách."

                                   -Simon T. Bailey, tác giả sách bán chạy nhất, diễn giả truyền cảm hứng và là bình luận viên nổi tiếng

 

6. "Hãy biến việc đọc thành một phần  thói quen hằng ngày của bạn, cho dù là buổi sáng hay trước khi đi ngủ. Sẽ hơi khó để dành thời gian cho thứ bạn thích nếu như bạn không biến nó thành thói quen của bạn. Dành ra vài phút mỗi ngày, đặt chiếc điện thoại của bạn sang một phòng khác, tháo sạc và đọc cuốn sách mà bạn yêu thích."

                                  -Rachel Cruze, đồng tác giả của Smart Money và người dẫn chương trình The Rachel Cruze

 

7. “Tôi đã luôn phải vật lộn với việc đọc, nhưng nghe sách nói trong khi làm việc cũng là một phương pháp tuyệt vời để tiêu thụ nhiều sách hơn”

                        -Lewis Howes, tác giả sách bán chạy nhất, người dẫn chương trình podcast:The School of Greatness 

 

8. "Nếu bạn sử dụng phương tiện công cộng để đi làm, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đọc sách trên đường đi. Tôi chỉ thích sử dụng những cuốn sách giấy truyền thống như thế tôi có thể giảm thiểu được sự nhao lãng của các văn bản và thông báo email từ các thiết bị đọc."

                                                -Emma Johnson, biên tập viên và nhà sáng lập nổi tiếng của  WealthySingleMommy.com 

 

9. "Thời gian đọc trong ngày thực sự có thể giúp bạn tăng tốc độ đọc và sự lĩnh hội của bạn. Theo như nghiên cứu của tôi, những khoảng thời gian hợp lí nhất để đọc đó là:

·         Sáng sớm

·         Ngay sau một giấc ngủ ngắn

·         Sau khi hoặc trong quá trình tập aerobic

Tôi cũng gợi ý rằng bạn nên giữ một quyển sách ở trong xe hoặc trong túi của bạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng và thuận tiện hơn khi bạn muốn lấy sách ra đọc. Theo thời gian, việc tiếp cận sách sẽ trở thành một thói quen lâu dài mãi mãi."

                                                                                                         -Tom Corley, tác giả cuốn sách Rich Habits 

 

10. "Một trong những câu danh ngôn yêu thích của tôi đó là “ Có thể bỏ lỡ một bữa cơm nếu bạn phải làm thế, nhưng đừng bỏ lỡ một quyển sách”- Jim Rohn . Cuộc sống ngày càng ồn ào vội vã, hơn bao giờ hết, chúng ta cần ý thức được tầm quan trọng trong việc chủ động về những thứ mình tiêu dùng. Tôi thích sách nói bởi vì tôi có thể tiêu thụ được nhiều bộ sách hơn. Các nền tảng của sách nói thường có cài đặt phát lại nơi bạn có thể tăng tốc độ. Bắt đầu bằng cách tăng có lên mức tăng nhỏ nhất (chẳng hạn như 1.25). Ban đầu bạn sẽ thấy nó có vẻ nhanh, nhưng đầu óc bạn sẽ quen dần với tốc độ đó."

                                           -James Whittaker, diễn giả và tác giả của cuốn sách Think and Grow Rich: The Legacy

 

11. “Đọc những cuốn sách hay mà bạn muốn đọc. Đây là hai việc hoàn toàn độc lập và quan trọng . Nếu bạn đọc những cuốn sách dở, bạn sẽ không muốn đọc thêm cuốn khác ( Cuốn nào không hay, hãy dừng việc đọc lại). Và nếu như bạn đọc những quyển sách chỉ bởi vì ai đó nói rằng bạn nên đọc chúng - nhưng bạn thực sự không muốn đọc  - bạn cũng sẽ không muốn đọc nữa."

                                          -Kindra Hall, diễn giả, tác giả và chủ tịch của tại Steller Collective - một công ty quảng cáo

 

12. “Hãy hỏi bản thân bạn mong đợi học được gì và bạn muốn đạt được thành tựu gì. Tìm ra những cuốn sách sẽ giúp bạn đạt được những thứ đó, sau đó mỗi ngày dành một khoảng thời gian nhất định để đọc chúng. Đây không phải là một cuộc đua, cũng không phải cuộc chạy đua Marathon. Đọc vì niềm vui, sự thích thú và niềm thỏa mãn rồi bạn sẽ lớn lên, phát triển theo từng ngày." 

                                                                           -Sam Silverstein, keynote speaker and accountability expert

 

13. "Bởi vì tôi đọc rất nhiều,tôi không còn đến những nơi mua sách nữa, thay vào đó tôi đến thư viện và trả sách 2-3 quyển cùng 1 lúc. Tôi ngồi ở một nơi yên tĩnh vào buổi sáng sớm với một tách cà phê và một cuốn sổ tay. Một cách để ghi nhớ những gì tôi đã đọc đó là ghi chú những điểm nổi bật của cuốn sách. Tôi giữ số trang và tài liệu trong ghi chú của mình do đó tôi có thể trở lại nếu tôi cần đọc lại đoạn văn khiến tôi thích thú."

                                                                                     -Todd Burgess, diễn giả và huấn luyện viên điều hành

 

14. Phương pháp một mũi tên trúng 3 đích để đọc thêm nhiều sách hơn đó là: 

  • Xác định lý do tại sao bạn muốn đọc nhiều sách. Việc nhận ra “lý do”  quan trọng hơn nhiều so với việc hỏi rằng “ làm thế nào” bởi vì một khi bạn tìm ra được lý do, bạn sẽ tìm thấy con đường để đi. .
  • Quyết định bạn muốn rút ra được gì từ cuốn sách bạn đọc. Mỗi năm có hàng ngàn cuốn sách được xuất bản. Trước tiên bạn nên quyết định thông tin gì, kiến thức gì, sự tiêu khiển hay các kỹ năng nào bạn muốn đúc rút ra được từ những cuốn sách bạn đọc trong năm nay, nếu không bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy bị quá tải.
  •  Xác định những gì bạn muốn nhớ từ mỗi cuốn sách bạn đọc. Không có gì sai nếu đọc vì lợi ích. Nhưng nếu bạn muốn truy cập thông tin vào một ngày sau đó, hãy tô sáng, gạch dưới, gắn cờ, đánh dấu, sử dụng giấy note, hoặc giữ một tệp riêng với thông tin bạn muốn nằm trong tầm tay của bạn sau khi bạn đặt cuốn sách xuống

                                                             -Noah St. John, diễn giả và nhà sáng lập  The Success Clinic of America

 

15. "Mỗi khi chúng ta mở một cuốn sách, chúng ta lại được mở mang đầu óc với những ý tưởng mới, những quan điểm mới lạ, những bí quyết sống tốt hơn hay cách tiếp cận với các vấn đề. Lên kế hoạch 10 phút mỗi ngày để đọc sách có thể nâng cao quỹ đạo cuộc đời của bạn. Nếu bạn nghĩ bạn quá bận để đọc sách, hãy cân nhắc xem bạn có thật sự bận hay không."

                                                              -Margie Warrell, tác giả sách bán chạy nhất và là nhà diễn giả

16. "Chọn những cuốn sách được viết với bản tóm tắt của tác giả hay VIPs ( những điểm quan trọng nhất) đã được xây dựng thành bản thảo. Thông thường, điều này sẽ cung cấp cho bạn 90% thông điệp thực sự của cuốn sách, nói cách khác, đó là giá trị của cuốn sách."

                                                                                      -Tony Jeary, tác giả và huấn luyện viên điều hành

-------------  

Tác giả:  Jamie Friedlander

Link bài gốc: 16 Ways to Read More Books

Dịch giả: Nguyễn Thị Mỹ Linh  - ToMo - Learn Something New 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021