Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
24/04/2020 22:04 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[ToMo] 10 Cuốn Sách Sẽ Làm Thay Đổi Tư Duy Của Bạn Mãi Mãi


Thi thoảng "nó" là một bài giảng. Đôi khi, "nó" là cách diễn giải của giáo viên nào đó. Có khi, "nó" lai là một bài học đúc kết từ cha mẹ hoặc bạn bè, hoặc thậm chí là từ cuộc sống. "Nó" - yếu tố có khả năng thức tỉnh nhận thức của con người ta về những gì tồn tại trên đời hoặc tồn tại bên sâu bên trong tâm thể. Và đôi khi, "nó" chỉ đơn thuần là một cuốn sách (hoặc mười cuốn sách) thay đổi hoàn toàn cách tư duy của bạn.

Sống là để học, và đọc là học nhanh từ sự thấu hiểu và kinh nghiệm của những người khác. Dưới đây là danh sách mười cuốn sách được bán chạy nhất trong mọi lĩnh vực từ tâm lý học đến kinh tế của các tác giả và nhà tư tưởng nổi tiếng, có thể thay đổi cách bạn nghĩ về thế giới, công việc, mọi người chung quanh và có thể, thay đổi chính con người bạn.

Những cuốn sách sẽ thay đổi ý tưởng của bạn về thế giới

Trò đùa của sự ngẫu nhiên (Fooled by Randomness – The Hidden Role of Chance)

Chúng ta thường hay đánh giá quá cao yếu tố may mắn và sự kiện ngẫu nhiên diễn ra trong cuộc sống, ta coi đó như thể “tài năng của bản thân" và “điều vốn đã được định sẵn”, trong khi bản chất của sự việc lại là do “may mắn” và “tính ngẫu nhiên” hợp thành. Trong cuốn sách này, Nassim Nicholas Teleb đã trích dẫn các ví dụ thực tiễn để đánh thức nhận thức còn hạn hẹp của chúng ta và giải thích vì sao cuộc sống gần như bị chi phối một cách ngẫu nhiên, vì sao cuộc sống lại mang tính "phi tuyến tính" và không phải lúc nào cũng công bằng.

Trí tuệ đám đông (The Wisdom of Crowds)

Khi một nhóm người cùng nghĩ về một vấn đề, họ có thể làm việc thiếu hiệu quả bởi không thể tránh khỏi bất đồng quan điểm, nhưng trong một số hoàn cảnh đặc thù, một đám đông hợp lại có thể đưa ra quyết định thông minh đến mức kinh ngạc, và thậm chí tạo ra kết quả tốt hơn so với các chuyên gia hoặc cá nhân tài năng nhất trong các nhóm đó. Nếu nhóm có đầy đủ các nhà tư tưởng độc lập, không có vấn đề gì về trí thông minh trong mặt bằng chung, thì khả năng hoạt động tập thể của nhóm đó đã đạt đến đỉnh cao. Trong cuốn sách này, James Surowiecki thu thập các ví dụ từ văn hóa, tâm lý học, sinh học phổ biến, và nhiều hơn nữa để minh họa ý tưởng này, ngụ ý về cách chúng ta bầu cử, đưa ra quyết định, kinh doanh và du lịch khắp thế giới.

Những cuốn sách sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn trong công việc

Tại sao một số ý tưởng lại được ghi nhận sâu trong tâm trí và một số ý tưởng lại bị mong chóng lãng quên (Made to Stick: Why Some Ideas Survive and Others Die)

Những câu chuyện thành công, các chiến dịch quảng cáo và những ý tưởng khơi gợi nguồn cảm hứng lớn đều có chung những đặc điểm sau: đơn giản, bất ngờ, cụ thể, đáng tin cậy và giàu xúc cảm, kèm theo đó một cốt truyện được trình bày thống nhất, cụ thể và rõ ràng. Trong cuốn sách này, Chip & Dan Heath khám phá lý do tại sao một số ý tưởng lại có mối tương quan với nhau và những ý tưởng khác lại không thể có được, và làm thế nào bạn có thể tạo ra nhiều ý tưởng mang thiên hướng tích cực hơn là những ý tưởng không mấy thiết thực.

Tại sao những người có tư duy não phải sẽ thống trị tương lai (A Whole New Mind: Why Right-brainers Will Rule the Future)

Tiềm năng của não phải xưa kia thường bị nhiều người đánh giá thấp và bác bỏ, nhưng khi chúng ta chuyển từ Thời đại Thông tin sang Thời đại Tư duy luận lý, những người có tư duy thiên về não phải đã trở nên siêu cường. Nhiều doanh nghiệp hiện đã thu thập vô vàn minh chứng cho thấy trong quá trình tư duy phân tích của con người, tư duy não trái đóng một vai trò quan trọng, nhưng phải kết hợp nhiều yếu tố khác nữa thì quá trình tư duy mới trở nên hiệu quả. Tìm tòi, sáng tạo và thấu hiểu là những yếu tố giúp chúng ta thành công trong sự nghiệp theo một cách chuyên nghiệp, đồng thời cũng làm tăng phúc lợi cá nhân. Trong cuốn sách này, tác giả có cuốn sách bán chạy nhất, Daniel Pink sẽ đưa bạn đến với hành trình khám phá, mô tả chi tiết năng lực của hai bán cầu não và giải thích tại sao bán cầu não phải lại được đánh giá cao, cùng với những mô tả về các kỹ năng vô tận về thiết kế, sự thấu hiểu và khiếu hài hước mà bán cầu này làm chủ, sỡ hữu. 

Những ý tưởng kỳ quặc: Cách để xây dựng một công ty đầy ắp các ý tưởng sáng tạo (Weird Ideas That Work: How to Build A Creative Company)

Các công việc/nhiệm vụ hằng ngày và công việc đòi hỏi tính sáng tạo đều quyết định khả năng thành công của một công ty. Nhưng liệu bạn có nhận ra sự khác biệt giữa hai kiểu công việc này? Đâu là điểm mạnh của từng công việc này? Giáo sư Robert I. Sutton của Stanford đã mang lại cho người đọc một cái nhìn sâu sắc về bản chất của sự đổi mới và thử nghiệm, thất bại và tự do sáng tạo thông qua từng trang sách của ông. Cuốn sách này sẽ thay đổi hoàn toàn tất cả những gì bạn biết về tính sáng tạo, cũng như chỉ ra phương pháp để đưa tính sáng tạo vào hoạt động doanh nghiệp thông qua việc thiết lập mục tiêu, lựa chọn tuyển dụng và thiết lập chiến lược đối phó với cả thất bại để đạt được thành công.

Sự thật đáng kinh ngạc về những động lực luôn thôi thúc chúng ta hành động (Drive -The Surprising Truth About What Motivates Us) 

Tính hiệu quả của hệ thống khen/phạt của một tổ chức có thể mang lại nguồn động lực "ngoại sinh" cho một cá nhân để họ có thể thi đua làm việc hiệu quả. Nhưng, chính niềm đam mê và sự tận tụy với nghề cấu thành nên động lực "nội tại" mới là yếu tố quyết định thành công. Trong cuốn sách này, Daniel Pink sẽ giúp bạn hiểu rõ về động lực ngoại sinh và nội tại, những yếu tố quyết định từng loại động lực này, và cac biện pháp hữu ích để bạn có thể tự mình tiếp thêm động lực nội tại để cải thiện năng suất làm việc và truyền cảm hứng cho những người chung quanh.

Những cuốn sách sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về những người chunh quanh

Hướng nội - Sức mạnh của sự yên lặng trong một thế giới nói không ngừng (Quiet – The Power of Introverts in a World that Can’t Stop Talking)

 

Cả người hướng nội và người hướng ngoại đều có những phẩm chất quý báu, họ cần có không gian, môi trường phù hợp để có thể phát huy hết tiềm năng của mình. Trong cuốn sách này, nhà văn, nhà nghiên cứu Susan Cain đã tiết lộ điểm khác biệt giữa những người hướng nội và hướng ngoại, cách thức "các ý tưởng hướng ngoại" được truyền đạt lại trong suốt 150 năm qua đã cải biến nơi làm việc thành một môi trường năng động như ngày hôm nay, và cách kết hợp năng lực tiềm ẩn của hai loại tính cách này để nhanh chóng đạt được thành công trong sự nghiệp. Hãy đọc cuốn sách này nếu bạn muốn hiểu thêm về con người hướng nội bên trong bạn hoặc, nếu bạn muốn học cách thể hiện sự tôn trọng đối với những người xung quanh. 

Cú hích (Nudge – Improving Decisions About Health, Wealth, and Happiness)

 

Con người ta luôn đưa ra những quyết định sai lầm. Chúng ta không biết rõ lựa chọn nào mới là lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Tại sao? Đôi khi, chúng ta chưa nắm rõ vấn đề và có xu hướng hành động theo cảm tính hơn là theo những quyết định vốn đã được vạch kế hoạch rõ ràng, đôi khi chúng ta lại chịu thua cám dỗ. Thaler, chuyên gia kinh tế hành vi hàng đầu thế giới và cũng là nhà cố vấn cho cựu tổng thống Barack Obama, đã chỉ ra rằng: duy chỉ với một sự thay đổi cực nhỏ thôi, ta hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn để mau chóng đạt được mục tiêu hằng mong ước. Hãy đọc cuốn sách này để tìm hiểu thêm sự thay đổi đó là gì. 

Những cuốn sách sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về bản thân

 Làm thế nào bạn có thể khai thác hết tiềm năng trong con người bạn (Mindset – How You Can Fulfill Your Potential)

Con người ta thường hay cài đặt cho mình một trong 2 lối tư duy sau: tư duy phát triển hoặc tư duy cố định. Lựa chọn này quyết định cách chúng ta cảm nhận, cách chúng ta tin vào năng lực của bản thân, và cũng quyết định chúng ta sẽ bỏ lỡ những điều gì trong suốt phần đời còn lại của mình. Dweck, giáo sư tâm lý học tại Stanford, dạy chúng ta về cách xác định lối tư duy của mình, đối mặt với thái độ và suy nghĩ của chính mình để xây dựng tư duy nhạy bén và khám phá mọi tiềm năng ẩn sâu bên trong chúng ta một cách toàn diện nhất. 

Tại sao những người tốt lại bị chia rẽ bởi Chính trị và Tôn giáo (The Righteous Mind – Why Good People Are Divided by Politics and Religion)

 

Sự phán xét đạo đức đến từ đâu? Nếu câu trả lời của bạn là “quy tắc đạo đức nghề nghiệp của công ty”, thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Những suy nghĩ đánh giá về đạo đức của một người nảy sinh từ trực giác của chúng ta. Trực giác hoạt động giống như một luật sư, biện minh cho cách ta đánh giá đạo đức của người khác và cũng như của chính bản thân chúng ta. Trong cuốn sách này, nhà tâm lý học xã hội Jonathan Haidtexex cho chúng ta thấy được rằng cảm xúc và trực giác, không phải bất kỳ một lý luận nào, mới là yếu tố thúc đẩy sự phán xét đạo đức, nếu ta có thể nắm bắt được điều này, về sau ta có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn. 

----------
Tác giả: Sebastian Klein

Link bài gốc: https://www.lifehack.org/articles/productivity/10-books-read-that-will-change-the-way-you-think-forever.html

Dịch giả: Linh Hương - ToMo - Learn Something New

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023