Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/03/2020 15:03 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[Review Sách] "Bí Mật Của Hạnh Phúc": Làm Sao Trở Thành Một Quý Cô Trên Môi Không Thiếu Nụ Cười?


Cuốn sách Bí Mật Của Hạnh Phúc của tác giả Phạm Phương Mai được ra đời nhằm đem đến sự niềm vui và nụ cười cho các quý cô. Cuốn sách chỉ ra một điều là niềm vui không có bí quyết gì lớn lao cũng chẳng có bất cứ bí mật gì cả. Hạnh phúc thật đơn giản và gần gũi mà bất cứ chúng ta ai cũng có thể có được.

Nguồn gốc của hạnh phúc bắt đầu từ lòng biết ơn trân trọng và yêu thương mọi giá trị mà mình đang có. Hạnh phúc đơn giản đến từ tâm an nhiên, thấu hiểu và yêu thương.

Tại sao chúng ta lại không hạnh phúc?

Cuốn sách Bí Mật Của Hạnh Phúc là cuốn sách được viết riêng dành cho những quý cô không biết nên đi lối nào trên đường đời. Đây chỉ là một cuốn sách đơn giản, dung dị chữa những điều đời thường làm nên hạnh phúc của một người phụ nữ. Để trở thành một quý cô trên môi luôn tỏa nụ cười thật ra chẳng hàng khó khăn chút nào cả.

Sẽ tìm ra ánh sáng cuối đường hầm

Để trái tim không còn đau rạn vỡ

Sẽ tìm ra phương thuốc thần xoa dịu

Để tim kia rạng rỡ là yêu đời

Và may mắn là điều đó đã xảy ra, tôi đã tìm ra phương thức thần không chỉ xoa dịu mà còn chữa lành mọi tổn thương đơn giản lắm: "Hạnh phúc từ tâm - yêu mình sâu sắc".

Bạn thì sao, bạn đã biết cách yêu mình sâu sắc?

Một trong những lý do khiến người ta không hạnh phúc là vì không bước ra khỏi những đổ vỡ của quá khứ. Cũng có thể là không thể để bỏ qua được những sai lầm của bản thân. Những điều ấy cứ đeo bám dai dẳng khiến tâm hồn họ trở nên mệt mỏi, ám ảnh không nguôi.

Thông thường khi đứng trước một người đang gặp đau khổ khi người ta thường khuyên họ rằng "Kệ nó đi", "Hãy quên đi", "Cứ mặc kệ thì sẽ không buồn nữa",... Họ không biết rằng đây chỉ là những lời nói dễ dàng phát ra nơi đầu lưỡi nhưng không hề dễ thực hiện. Ai lại chẳng muốn quên đi đau khổ, nếu có thể quên thì họ đã thực hiện từ lâu rồi hà cớ gì lúc cứ sống trong đau khổ?  Đây chỉ là những lời sáo rỗng và thể hiện sự thờ ơ của người nói ra. Và khi những người đau khổ nghe những lời ấy thì sẽ cảm thấy rằng bản thân không hề được quan tâm hay yêu thương.

Trong cuộc đời của mỗi người đôi khi chỉ gặp những trường hợp như vậy. Trong khi tâm trạng đang cảm thấy tuyệt vọng thì lại nghe thấy những lời quan tâm lấy lệ. Cũng vì vậy mà nhiều người nghĩ rằng hạnh phúc thì khó lắm còn đau khổ thì dễ dàng có được.

Thật ra thì lý do chúng ta không hạnh phúc là do chính bản thân chúng ta. Một biến cố xảy ra trong đời người đến đau khổ ba phần là do hoàn cảnh, còn bảy phần còn lại là do cách đối mặt với vấn đề của mỗi người.

Cảm xúc của chúng ta cũng mang hiệu ứng domino, khi chúng ta gặp chuyện đau buồn mà rơi nước mắt thì càng ngày chúng ta sẽ càng yếu đuối và dễ đổ vỡ hơn. Vậy thái độ ban đầu đối diện với sự việc rất quan trọng. Để quên đi một hành động sai lầm của mình thì thật sự là vô cùng khó khăn. Làm sao có thể mặc kệ nó đi mà sống như bình thường được. Nhưng chúng ta lại có thể tha thứ cho bản thân mình. Hạnh phúc đôi khi lại gắn liền chặt chẽ với sự tha thứ.

Việc nên làm không phải là gồng lên những chiến đấu, đánh đuổi, vượt qua nó. Mà là bao dung, ôm ấp, cảm thông với nó.

Cho dù là sai lầm thì cũng là những trải nghiệm cần có của cuộc đời.

Cho dù là đau khổ thì cũng là những trải nghiệm cần thiết để linh hồn trưởng thành.

Kể từ ngày biết đến bao dung với lỗi lầm của chính mình biết sống buông bỏ thuận theo duyên trời, biết an nhiên đón nhận mọi sự tùy duyên. Tôi tin mình mà biết yêu mình đúng cách.

Giữa việc mặc kệ và việc tha thứ dẫu đều là buông bỏ những điều trong quá khứ nhưng lại là hai cách cư xử khác nhau. Mặc kệ là thái độ thờ ơ, bỏ mặc quá khứ là sống mà không nhìn nhận sai lầm của bản thân. Cứ sống thản nhiên mà không hề cảm thấy hối hận vì những gì đã qua. Còn tha thứ lại là biết mình sai nhưng không thể ôm nỗi ám ảnh mà sống suốt đời mà là buông bỏ những điều ấy để bản thân sống tốt hơn. Chỉ khi bạn thân sống tốt và hạnh phúc thì mới có đủ năng lực để bù đắp những sai lầm trong quá khứ.

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống của bản thân quá mức nặng nề thì hãy học cách tha thứ và buông bỏ những gánh nặng trên vai. Sai lầm là điều cần phải sống tốt thì mới có thể bù đắp được. Còn đau khổ là điều chỉ có hạnh phúc thì mới có thể chữa lành được. Để sống tốt và hạnh phúc thì đều luôn cần sự tha thứ đến từ chính bản thân của bạn.

Hạnh phúc đang ở đâu?

Rất nhiều người cho rằng là cái gì đó đẹp đẽ và cao sang. Lúc còn nhỏ những đứa trẻ thường cho rằng hạnh phúc là bản thân trở thành học sinh học giỏi, có nhiều bánh kẹo, đồ chơi. Lớn hơn một chút lại nghĩ rằng hạnh phúc là được thi đậu vào ngôi trường đại học mà mình hằng mong ước. Khi vào đại học thì những đứa trẻ năm nào lại muốn có một công việc ổn định, có sự nghiệp phát triển. Và khi có sự nghiệp trong tay thì ai cũng mong có một tình yêu thật đẹp và một gia đình thật hạnh phúc.

Mọi người thường cho rằng hạnh phúc là một điểm đến trong khi nó là một hành trình. Không phải khi đạt được điểm đến ấy thì bạn sẽ hạnh phúc mà là trong quá trình thực hiện bạn có thấy vui vẻ không. Nếu vất vả nhiều năm chỉ để đạt một điểm hạnh phúc rồi lại vất vả tiếp nhiều năm nữa để đạt một điểm hạnh phúc khác thì liệu có đáng không? Có thể thấy hạnh phúc không phải do bằng những gì mà bạn đạt được mà là bằng từng giây từng phút của cuộc đời bạn.

Hạnh phúc không quá xa vời, không cần theo đuổi mới đạt được. Ai cũng có thể tự điều chế được hạnh phúc cho bản thân mình, ai cũng có đầy đủ điều kiện để hạnh phúc ngay lập tức. Chỉ đơn giản với hạnh phúc thật tâm khi ta biết đủ.

Biết nâng niu quý trọng những gì mình đang có, sống tận hưởng từng giây từng phút của hiện tại là nguyên liệu để điều chế hình hạnh phúc.

Ngay bây giờ lúc này bạn có đang tự điều chế hạnh phúc cho mình?

Nếu bạn có những giây phút rất rực rỡ trong cuộc đời như kết hôn với người mà bạn yêu thương, thành lập được một công ty lớn hay được mọi người kính trọng thì cũng chưa hẳn đó là hạnh phúc. Nếu hôn nhân chỉ hạnh phúc trong ngày cưới còn những ngày còn lại là sự đau khổ và chịu đựng lẫn nhau thì nó chính là sự giày vò và cố gắng vô ích. Nếu trong công việc chỉ có cảm giác vui khi mở tiệc mừng công còn những ngày còn lại đến công ty là sự áp lực và bức bối thì đó chỉ là sự mệt mỏi và chết dần chết mòn của tâm hồn.

Hóa ra hạnh phúc chỉ đơn giản là như thế mà thôi. Đó là sống hết mình sống hết lòng với những thứ mà mình đang có. Người vui vẻ nhất trên thế gian không phải là người có tất cả những thứ tốt đẹp nhất trên đời đời mà là người luôn trân trọng những thứ mình đang có. Hạnh phúc cũng giống như chiếc bóng của mỗi chúng ta, nó luôn ở bên ta nhưng khi chúng ta lại không hề nhận ra rồi lại đánh mất nó.

Làm sao để trở thành một quý cô trên môi không thiếu nụ cười

Để trở thành một quý cô trên môi không thiếu nụ cười thì điều đầu tiên bạn cần làm là chuyển hóa suy nghĩ tiêu cực và cảm xúc tiêu cực trở thành tích cực. Nếu bạn gieo những suy nghĩ tươi đẹp thì bạn sẽ gặt được những hành động tươi đẹp và kết quả như ý. Bắt đầu từ những suy nghĩ yêu thương bản thân và trân trọng những gì xung quanh bạn sẽ đem về cho cuộc sống của mình nhiều tiếng cười hơn.

Người phụ nữ hạnh phúc biết trân quý những gì mình đang có; biết xây dựng những mối quan hệ hài hòa giữa bản thân và với mọi người; trái tim cô ấy luôn mở rộng yêu thương.

[...]

Người phụ nữ hạnh phúc luôn sống tích cực và tự làm chủ cuộc đời của mình theo cách mà cô ấy muốn.

Người phụ nữ hạnh phúc là người phụ nữ có đủ khả năng làm chủ cuộc đời và chịu trách nhiệm với hành vi của bản thân mình. Là người không trách móc bản thân không có xuất thân tốt bằng người khác, là người khi thất bại không đổ lỗi cho gia đình, bạn bè. Và là người có đủ năng lực thực hiện ước mơ của mình bất kể gặp phải những khó khăn gì mà không hề than trách nữa lời.

Nếu muốn hạnh phúc thì bạn cần chủ cuộc đời của mình. Tự chủ suy nghĩ và vạch định tương lai cho bản thân, làm điều mình muốn làm, mình thoải mái, mình cho là vui vẻ chứ không phải vì xã hội cho rằng đó là điều vẻ vang và nên làm.

Để làm chủ được cuộc đời của mình thì các quý cô nên tự chủ về tài chính và có một công việc của riêng mình. Điều này không có nghĩa là tiền mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Điều này có nghĩa là các quý cô sống tự chủ, tự cường, tự lập mà không cần phụ thuộc vào ai cả.

Khi có được sự độc lập tài chính thì những người phụ nữ hiện đại có thể tự thân chi tiêu cho sở thích của mình bằng chính đôi tay của mình. Dù chỉ là một số tiền ít ỏi thôi nhưng cũng mang đến niềm vui với những quý cô. Ai nói quý cô là phải giàu có? Giàu sang thì mới hạnh phúc? Tự bản thân mình kiếm ra tiền không phải là để tiền chi phối cuộc sống của bản thân mà là để bản thân không trở thành gánh nặng của người khác, sống mà không phụ thuộc vào tâm trạng của bất cứ ai.

Ngoài có rất nhiều thói quen tốt khiến cuộc sống chúng ta trở nên hạnh phúc hơn. Một trong số đó chính là việc tập thiền, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của bản thân và học nấu ăn. Tập thiền là một việc vừa tốt cho sức khỏe vừa giữ cho tinh thần luôn thanh tịnh, an nhiên. Còn chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp khiến người phụ nữ luôn tự tin hơn khi đối mặt với những sóng gió của cuộc sống về biết yêu thương bản thân mình hơn. Và việc nấu ăn không chỉ khiến bản thân được vui mà còn đem đến niềm vui cho những người thân yêu của bạn được thưởng thức những món ăn do chính tay bạn nấu.

Trên thế giới có hàng triệu món ăn với hàng triệu gia vị và các thành phần khác nhau. Không ai có thể nấu tất cả những món ăn trên thế giới nhưng ngược lại bạn có thể nấu được bất kỳ món ăn nào mà bạn muốn.

Cuốn sách Bí Mật Của Hạnh Phúc muốn nói với người đọc rằng hạnh phúc vốn chỉ xuất phát từ những điều đơn giản và bình dị như thế thôi. Những hành động nhỏ kết hợp với nhau sẽ trở thành một niềm vui lớn. Hạt giống của hạnh phúc chính là ý thức muốn sống có ích, có lí tưởng, có ước mơ và hết lòng thực hiện ước mơ ấy. Là luôn làm những điều mình yêu thích nhưng phải luôn là những điều tốt đẹp cho đời sống vật chất và tinh thần, tình cảm của chúng ta.

Đừng chỉ hạnh phúc một mình. Hạnh phúc là sẻ chia

Một người phụ nữ thành công trong cuộc sống không chỉ là một người luôn có nụ cười trên môi mà còn là người có thể lan tỏa nụ cười ấy cho cộng đồng. Ngọn nến không bao giờ tắt là ngọn nến có thể lan tỏa ánh lửa cho những ngọn nến khác. Một quý cô hạnh phúc chính là một quý cô không bao giờ giữ phúc cho riêng mình. Vì giá trị cốt lõi của hạnh phúc chính là sự sẻ chia.

Nếu một ai đó hạnh phúc mà không sẻ chia thì đó chính là ích kỷ. Mà sống ích kỷ thì không phải niềm vui chân chính. Giống như Phật đã từng nói: " Giọt nước chỉ không cạn khi hoà vào biển cả mà thôi." Sự hạnh phúc, niềm vui trong đời chúng ta sẽ không bao giờ mất đi khi chúng ta lan tỏa và sẻ chia.

 

Hãy đừng chỉ đọc mê cuốn sách này, Hãy ứng dụng và đưa nó trở thành những hành động thực tế hàng ngày trong cuộc sống của bạn. Lúc này về điều này tôi tin rằng bạn sẽ thay đổi ngoạn mục, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, tìm được sức mạnh và vẻ đẹp nội tâm để sống cuộc đời bạn mơ ước, thành công bền vững và hạnh phúc viên mãn.

Vì bạn xứng đáng!

Cuốn sách Bí Mật Của Hạnh Phúc của tác giả Phạm Phương Mai giúp người đọc hiểu thêm được rằng hạnh phúc vốn dĩ nằm trong tầm tay mỗi chúng ta. Chỉ cần chúng ta biết cố gắng, biết yêu thương và trân trọng bản thân mình thì mỗi ngày của chúng ta đều là nụ cười. Và chúng ta sẽ đem nụ cười ấy lan tỏa cho những người xung quanh ta để mỗi ngày mỗi người đều có được cuộc sống thật sự hạnh phúc và vui cười.

Bài viết bởi Trần Hạnh - Bookademy

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021