Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
31/01/2020 22:01 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[Inspirational Book] 8 Bài Học Tâm Đắc Rút Ra Từ Cuốn Sách “Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ”


“Thanh xuân là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất trong đời, cũng là những năm tháng then chốt để có thể quyết định tương lai của một người. Nếu bạn lựa chọn an nhàn trong 10 năm, tương lai sẽ buộc bạn phải vất vả trong 50 năm để bù đắp lại. Nếu bạn bươn chải vất vả trong 10 năm, thứ mà bạn chắc chắn có được là 50 năm hạnh phúc. Điều quý giá nhất không phải là tiền bạc mà là thời gian.” Sau khi đọc những câu văn trên và đọc xong cuốn sách Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ của tác giả Cảnh Thiên, tôi đã có những cái nhìn mới mẻ hơn về cuộc sống và đã rút ra cho mình những bài học đầy bổ ích. Bài viết này sẽ là tổng hợp 8 điều mà bản thân tâm đắc nhất sau khi đọc xong cuốn sách đó.

1.     Điều quý giá nhất trong cuộc sống là thời gian

Nhiều người thường nghĩ rằng tiền hay những vật chất cao sang mới là những thứ quý giá. Nhưng chúng ta quên đi rằng chúng ta muốn làm ra tiền, muốn sở hữu những vật đắt đỏ ấy thì chúng ta cần phải có thời gian. Nhưng những người trẻ ngày nay thường không biết trân trọng thời gian của mình. Tuổi trẻ thay vì đem thời gian trên Facebook, Instagram,... thì hãy trau dồi những kỹ năng mềm, trau dồi ngoại ngữ, kiếm học bổng, làm những công việc phù hợp với bản thân. Bởi nếu bạn không tận dụng thời gian của tuổi trẻ thì chắc chắn sau này bạn sẽ hối tiếc về một tuổi trẻ đã qua mà bản thân chưa bao giờ nỗ lực.

Tuyệt đối không được lơ là, không được nghĩ rằng cuộc đời vẫn còn dài lâu, vẫn còn đủ thời gian để thực hiện rất nhiều việc. Kì thực cốt yếu của cuộc sống là nắm bắt từng giây từng phút để làm những việc mà bạn thấy quan trọng. Chỉ như vậy, bạn mới có thể thực sự trải nghiệm được tinh túy của cuộc sống.

2.     Khi bạn đang phí hoài thời gian thì bao người bên cạnh bạn đang phấn đấu nỗ lực

Một ngày ai cũng có 24 giờ nhưng cách sử dụng 24 giờ ấy thế nào là tùy thuộc của mỗi người. Nếu như bạn vẫn than rằng bạn không có thời gian để làm việc này, làm việc kia thì sự phân bố thời gian của bạn là chưa hợp lý. Còn nếu bạn đang lười với bản thân, mơ hồ rằng cứ tốt nghiệp sẽ được làm công ty nổi tiếng, làm rồi thì sẽ lên chức thì bạn đang giết chính ước mơ của bạn. Bởi trong lúc bạn đang mơ hồ và lười biếng thì bên cạnh bạn bao nhiêu người đang không ngừng nỗ lực, không ngừng phấn đấu để đạt được ước mơ của họ. Vì vậy hãy hành động, đừng mơ hồ.

3.     Trong cô độc chúng ta sẽ thấy phiên bản chân thực nhất của mình

Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta rất sợ một cuộc sống cô độc. Nhưng với nhiều người sự cô độc lại là một phần tất yếu với họ và họ sẽ hưởng thụ cuộc sống cô độc ấy. Vì sao? Câu trả lời là khi ta cô độc ta sẽ thấy phiên bản chân thực nhất của chính mình. Trong cô độc chúng ta có được sự tĩnh lặng để nhìn lại bản thân, nhìn lại hành trình, đánh giá đúng sai, tiếp tục hay buông bỏ. Chính trong cô độc thì ngọn lửa trí tuệ sẽ tỏa sáng.

Hưởng thụ sự cô độc không phải là cắt đứt mọi sự giao tiếp, không phải là trốn vào một góc, mà là học được cách tĩnh lặng trong xô bồ, tìm về khoảng không gian yên tĩnh thuộc về mình giữa cuộc sống vội vã. Có ai đó từng nói rằng sự giao tiếp với người khác là một dạng năng lực, thực ra hưởng thụ sự cô độc cũng là một dạng năng lực.

4.     Đừng bao giờ ngại thay đổi và sửa sai

Khi bạn còn trẻ đưa ra một quyết định và bước đi trên con đường của mình thì chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ tránh khỏi những thất bại và sai lầm. Nhưng giữa người với người khác nhau ở cách giải quyết. Có bạn sẽ bỏ luôn con đường đang đi vì thấy sự thất bại đã xảy ra. Nhưng có người thì không ngại thay đổi, tìm hiểu và sửa sai để bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Vì vậy, khi có sai lầm thì hãy dừng lại để nhìn lại và tìm ra phương hướng đúng nhất. Đừng quá sớm bỏ cuộc và đừng bước đi trong bế tắc bởi càng đi càng lạc lối. Chỉ khi tìm đúng phương hướng, chúng ta mới không tốn công sức quá nhiều.

5.     Nỗ lực có thể không đem lại kết quả nhưng muốn có kết quả thì phải nỗ lực

Nhiều khi bạn thấy mình đã nỗ lực rất nhiều mà sao kết quả chưa như ý muốn. Có thể nỗ lực của bạn chưa đủ để đạt mục tiêu. Nhưng cứ nhìn lại những thành tựu, kết quả của mình đã đạt được thì bạn chắc hẳn đã nỗ lực để có nó. Vì vậy, nỗ lực có thể không đem lại kết quả nhưng mỗi kết quả thì đều cần phải nỗ lực. Những người vĩ đại, vĩ nhân thế giới họ có những phát minh để chúng ta kế thừa của ngày hôm nay thì họ đều đã nỗ lực rất nhiều. Các bạn ơi, khi còn trẻ hãy nỗ lực đi!

6.     Đừng so sánh bản thân mình với người khác một cách mù quáng

Nhiều người thường so sánh bản thân với nhiều người xung quanh sau đó lại thấy bản thân mình kém cỏi. Nhiều người từ đó mà cố gắng để bằng với người khác. Nhưng nhiều người thì lại thấy chán nản với bản thân mình. Như vậy đừng so sánh bản thân với người khác một cách mù quáng. Bởi mỗi con người tồn tại đều có ý nghĩa riêng. Hãy so sánh lí trí với người khác. Chúng ta nên biết thế nào là đủ, cũng nên biết bản thân mình ở đâu. Nếu chúng ta mà chạy theo người khác thì đôi khi chúng ta sẽ đánh mất đi sự đặc sắc của bản thân, chuốc lấy thêm bao nhiêu muộn phiền.

Chúng ta phải đánh giá bản thân và người khác một cách khách quan. Tự tin vào mình nhưng không mù quáng, cũng không so bì. Nhìn đúng ưu điểm và khuyết điểm của bản thân, tận dụng ưu điểm, khắc phục khuyết điểm. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể duy trì một trạng thái tâm lý bình hòa với bất cứ điều gì trong cuộc sống.

7.     Hãy biết trân trọng những gì đã qua

Cuộc sống là sự biến động đổi không ngừng từ ngày này qua ngày khác. Ngày hôm nay là hiện tại nhưng sang ngày mai thì ngày hôm nay lại là quá khứ. Nhiều người thường oán trách quá khứ, muốn quên đi quá khứ. Nhưng bạn nên nhớ rằng nếu không có quá khứ thì không có hiện tại. Không có quá khứ thì bạn sẽ không có bạn của ngày hôm nay. Nếu quá khứ khó khăn thì bạn tự hào vì đã vượt qua nó. Quá khứ tốt đẹp thì là tiền đề sống cho hiện tại. Sống cho hiện tại nhưng đừng quên đi quá khứ. Hãy trân trọng và cảm ơn những gì đã qua, những người đã bước qua cuộc đời của bạn và bước tiếp ở hiện tại và tương lai.

Cho dù ngày hôm qua, ngày hôm nay bạn gặp phải điều gì, những người và việc gì đã bỏ bạn mà đi, bạn cần hiểu rằng cuộc sống vẫn đang tiếp diễn, bạn phải tính toán và chuẩn bị cho tương lai của mình.

8.     Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ

Tuổi trẻ có sức khỏe, có trí tuệ và đặc biệt là có thời gian thì tại sao chúng ta lại chọn an nhàn? Tuổi trẻ cần hoạt động nhiều hơn, làm việc nhiều hơn, trau dồi nhiều hơn thì khi về già bạn mới an nhàn được. Nếu hôm nay bạn lựa chọn an nhàn thì chắc chắn là bạn sẽ vất vả đến cả quãng đời còn lại. Nhưng tuổi trẻ bạn lựa chọn sự vất vả, sự thử thách thì bạn sẽ an nhàn khi về già. An nhàn là khi về già chứ đừng chọn an nhàn khi còn trẻ.

 ______________

 Ybox.vn

 
 
04/02/2020 20:02 # 2
chidungbeo
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 7/10 (70%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 02/02/2020
Bài gởi: 7
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: [Inspirational Book] 8 Bài Học Tâm Đắc Rút Ra Từ Cuốn Sách “Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ”


Tuổi trẻ mà không lo làm ăn, khi già không có tiền dưỡng lão
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021