Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/10/2019 21:10 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[Trích Sách] “Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ”: Đáng Sợ Nhất Và Quý Giá Nhất Đều Là Thời Gian!


Ai trong chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống viên mãn khi về già. Nhưng để có một cuộc sống “hưởng lạc” ấy thì khi còn trẻ chúng ta phải nỗ lực rất nhiều. Tại sao các tỷ phú họ giàu như vậy nhưng họ vẫn từng ngày từng ngày làm việc mà không dừng lại. Và nếu bạn lựa chọn an nhàn khi còn trẻ rất có thể sau này bạn sẽ phải hối tiếc về một tuổi trẻ đã qua.

Rất nhiều người luôn ngưỡng mộ phong thái rạng ngời của những nhân vật nổi tiếng, thậm chí có người thầm nghĩ: Phải chi Jack Ma là cha của mình thì tốt biết bao!!

Bạn đã bao giờ nghĩ như vậy chưa? Khi nghĩ như vậy bạn bao nhiêu tuổi? 15 tuổi? 20 tuổi? hay là 30 tuổi?

Bạn vẫn còn trẻ như vậy, trong độ thanh xuân phơi phới đó, bạn không dám mạo hiểm, không dám nỗ lực kiếm học bổng, không chịu tìm tòi những thử thách trong công việc, không phấn đấu hướng đến ước mơ của mình. Bạn vừa kết bạn trên WeChat, lướt Taobao mua đồ, ngủ nướng đến trưa, vừa mơ mộng rằng tốt nghiệp xong sẽ vào làm trong một công ty nổi tiếng, làm một thời gian sẽ được thăng quan tiến chức. Mơ mộng rằng khởi nghiệp xong sẽ lập tức nhận được tiền đầu tư, cầm được tiền đầu tư sẽ niêm yết giá trên sàn chứng khoán. Mơ mộng rằng muốn gì sẽ có lấy, không thiếu tiền cũng chẳng thiếu bạn, an hưởng những năm tháng êm đềm trong cuộc đời mình.

Nhưng dựa vào gì chứ? Dựa vào những gì mà bạn cho rằng chẳng cần bỏ ra chút công sức nào, cuộc sống sẽ dâng đến tận miệng những thứ bạn muốn?

Năm xưa, khi thành lập Công ty Phiên dịch Hải Bác, Jack Ma luôn trong tình trạng thu không đủ chi. Để duy trì công ty, ông đã phải đi bán quần áo lót, quà tặng, thuốc men và các món đồ lặt vặt, tự mình bôn ba khắp nơi bán hàng, nếm trải đủ đắng cay tủi nhục, chịu đủ vất vả khổ sở. Trong suốt ba năm trời, công ty phiên dịch sống sót nhờ công việc buôn bán của Jack Ma.

Sau này, khi thành lập công ty Alibaba, Jack Ma vẫn rất gian nan. Đi công chuyện bên ngoài đều đi bộ, rất ít khi đi taxi. Nghe nói có một lần, ông cùng nhân viên ra ngoài mua đồ, do phải xách rất nhiều đồ nên chẳng còn cách nào khác là phải gọi taxi. Họ đứng bên lề đường, lúc sau có một chiếc oto hiệu Santana ghé vào, họ liền xua tay không đi, đợi mãi cho đến khi thấy một chiếc FAV mới chịu lên xe. Lý do là vì taxi FAV mỗi kilomet rẻ hơn 2 tệ so với xe Santana.

Chúng ta chỉ nhìn thấy mặt hào nhoáng, đẹp đẽ của những người thành công mà không hề biết rằng trước khi đạt được thành công, rất nhiều người trong số họ đã phải chong đèn thức đêm suốt bao nhiêu năm tháng để làm việc cật lực, mỗi ngày chỉ ngủ có vài tiếng đồng hồ. Rồi bao nhiêu lần ngã xuống bùn đen, thậm chí còn bị kẻ khác dẫm đạp lên. Lại gặp phải biết bao tình cảm trớ trêu, lâm vào đường cùng bế tắc.

Khi mải miết đi tìm công việc với mức lương cao, ổn định và không phải làm thêm, bạn cần hiểu rằng: Không bao giờ có công việc nào vừa nhiều tiền vừa nhàn hạ lại gần nhà. Bạn cho đi bao nhiêu bạn sẽ nhận lại bấy nhiêu. Bạn hoàn toàn có thể thành công, nhưng thành công đó không đến trong ngày một ngày hai.

Khi than vãn rằng mình không có một người cha giàu có, bạn phải biết rằng: Thời đại này không thể dựa vào cha vào mẹ, mà phải dựa vào thực lực của bản thân. Nhà chính trị học người pháp-Raul Amoros đã thống kê nguồn gốc tài sản của những nhân vật giàu có nhất ở các quốc gia khác nhau, ông phát hiện ra rằng tỉ lệ những người giàu có “nhờ cha mẹ” với những người ” nhờ năng lực bản thân” về cơ bản là 1-1. Cũng có nghĩa là nếu bạn không có một ông bố giàu, bạn vẫn có cơ hội đạt được đều mình mong muốn nhờ vào năng lực bản thân.

Khi đánh mất ước mơ của mình trong những tháng ngày đơn điệu, lặp đi lặp lại, bạn cần phải biết rằng mơ ước vẫn ở đâu đó, nhưng bạn có bắt tay vào thực hiện nó không? Bạn có thấy những ước mơ thuở nhỏ của mình thật mơ mộng hão huyền, bây giờ nghĩ lại thấy nực cười biết bao? Khi trưởng thành, những ước mơ đó đã bị cơm áo gạo tiền gặm nhấm dần, mất đi thứ hào quang lung linh vốn có. Bạn không hi vọng gì vào ước mơ của mình nữa hay sao? Nếu bạn chưa từng nỗ lực tìm kiếm nó, làm sao biết mơ ước không thể thành hiện thực?!

Khi ca thán hoàn cảnh bất lợi, công việc khó khăn, bạn cần phải biết rằng kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng. Bất kì thời đại nào, kiến tiền luôn giống như lao vào rừng rậm để khai phá và mở con đường mới. Lắm khi trải qua muôn trùng khó khăn, nằm gai nếm mật, vật vã cả năm trời nhưng không thu được đồng nào, thậm chí mất cả vốn liếng. Jack Ma từng nói, những ai bảo làm ăn dễ dàng, đều là những kẻ bịp bợm. Thời đại nào cũng thế, làm ăn đều phải mạo hiểm, đều phải đổ rất nhiều mồ hôi, đầu tư công sức và trí óc… Những chuyện như trở thành tỉ phú sau một đêm chỉ có trong phim truyền hình mà thôi. Những công việc tốt đều đòi hỏi tích lũy thời gian và tâm huyết chưa chắc đã giúp cho công việc thuận lợi, nhưng không chịu bỏ thời gian và tâm huyết thì chắc chắn không thể thành công!

Khi bước trên hành trình của mình, hết ngó trái lại ngó phải xem lúc nào mới về đích, bạn cần hiểu rằng: Con đường đi đến thành công có vô số trở ngại khó khăn, chỉ cần một vấn đề không thể giải quyết là rất có thể mọi sức đều đổ sông đổ biển. Hấp tấp muốn mau chóng thành công rất dễ khiến chúng ta đi vào mê lộ.

Thanh xuân là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất trong đời, cũng là những năm tháng then chốt có thể quyết định tương lai của một người. Nếu bạn lựa chọn an nhàn trong 10 năm, tương lai sẽ buộc bạn phải vất vả trong 50 năm để bù đắp lại. Nếu bạn bươn chải vất vả trong 10 năm, thứ mà bạn chắc chắn có được là 50 năm hạnh phúc. Điều quý giá nhất không phải là tiền mà là tiền bạc. Thế nên, bạn à, đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ.

Tháng 11 năm 2015, Jack Ma- tỉ phú thích đi giày vải đã nói rằng: “Tôi nguyện dùng toàn bộ tài sản của mình để đổi lấy thanh xuân.”

Để nói điều quý giá nhất không phải tiền bạc mà là thời gian. Đừng lựa chọn an nhàn trong những năm tháng cần sự phấn đấu. Nhân khi còn ở độ tuổi thanh xuân, với sự nhiệt huyết, năng động và những bài học thất bại, hãy bước đều về phía trước, dựng xây một cuộc đời khác biệt.

 Trên hành trình đi đến trưởng thành, mỗi người trẻ đều phải trải qua những tháng ngày trầm luân, vất vả.

 Những tháng ngày đó có thể là một năm, cũng có thể là ba năm, năm năm.

 Xét cho cùng, muốn một đời không khổ nhọc, chúng ta phải chịu khổ nhọc một thời.

  ------------

Ybox.vn

 
 
12/10/2019 17:10 # 2
nguyenleduy33
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 1/10 (10%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 11/10/2019
Bài gởi: 1
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: [Trích Sách] “Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ”: Đáng Sợ Nhất Và Quý Giá Nhất Đều Là Thời Gian!


Bài viết hay, tuy nhiên thông tin về ông Jack Ma này cũng hư cấu lắm.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021