Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
05/08/2019 22:08 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[The Reader Next Door] 3 Cuốn Sách Cho Tuổi Trẻ


Học xong cp 3, tôi vn chưa tr lời được Tôi là ai, Tại sao tôi tồn tại, và tôi sẽ là ai?

Học xong đại học, tôi vẫn chưa chắc chn tôi biết câu tr lời cho 3 câu này.

Đi làm được vài năm, tôi mơ h nghĩ là tôi biết câu tr lời.

Còn giờ thì tôi tin là 3 quyn sách sau đã giúp tôi tr lời 3 câu trên rõ ràng hơn. Quyn th nhất là của ngưi ph n Nhật 40 tuổi, quyn th hai t ngưi ph n gc Trung Quốc mang quốc tịch M, ngưi cui cùng là cĐ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ.

Cô nàng cửa hàng tiện ích - Murata Sayaka

4 tiếng là bạn sẽ đọc xong quyển sách này. Ai tìm kiếm một câu chuyện tình cảm lãng mạn, dài dòng thì đừng đọc quyển này. Báo chí giựt tít "tình yêu sét đánh" chứ trong sách chỉ có cuộc đời trời đánh thôi.

Mở đầu câu chuyện khẳng định đang viết về một người phụ nữ bất thường. Nhưng càng đọc, tôi lại càng thấy mình trong những cái bất thường của gái trinh 36 tuổi có 18 năm kinh nghiệm làm bán thời gian trong cửa hàng tiện ích. Có ai không lo sợ mình là kẻ ngoài cuộc? Có ai chưa từng cố gắng để “fit in”, hòa nhập vào nhóm bạn, nhóm đồng nghiệp, thậm chí là cố để hòa nhập vào gia đình mình? Vậy ai thực ra cũng là một kẻ bất thường đang cố gắng được bình thường? Thế giới vận hành bởi những luật lệ của đám đông đông bất thường đang cùng làm chung một kiểu sẽ được gọi là bình thường.

Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi nhận biết sự bất thường trong suy nghĩ của mình là trong một bữa cơm gia đình. Là lần đầu tiên cũng chưa phải là lần cuối, tôi nhìn thấy sự giận dữ trong mắt người đàn ông quát nạt con gái mình vì đi ngược lại cái ông tin là xã hội đang tin. Đó là về một bài tập làm văn, có lẽ tôi mới được điểm cao bài văn nào đó nên đã cao hứng bình luận đề tài “thời thế tạo anh hùng” và đế thêm một cách mạnh mẽ rằng tôi cũng muốn là anh hùng tạo thời thế. Chưa kịp dứt lời là đã thấy mắt ba tôi tròn trắng.

Càng lớn tôi càng thu lượm được nhiều kiểu thể hiện để nói rằng tôi đang đi ngược lại xu hướng hơn, trợn tròn có lẽ là kiểu thể hiện thẳng thắn nhất, lườm, lơ, nhíu mày, xúc phạm bằng lời lẽ, chữ viết, email… Dĩ nhiên, ngày đó tôi chẳng hiểu được tại sao cha tôi, người đàn ông trưởng thành lại chỉ một mực tin rằng chỉ có đầu trộm đuôi cướp mới là loại người “tạo thời thế”. Nếu trong xã hội Nhật Bản phát triển, bà mẹ chỉ dám giương đôi mắt sợ hãi nhìn con khác biệt thì ở xã hội như ở Việt Nam, chúng ta thẳng tay bạo hành con cái mình mà không nghĩ tới ngày về già có khi nào đứa trẻ bị bạo hành ngày đó trả lại cho mình cả vốn lẫn lời.

Cho tới giờ thì tôi có thể dửng dưng không trách cứ bản thân mình và thông cảm cho ba mẹ tôi vì luôn đi theo các chuẩn mực của xã hội.

Bạn sẽ gọi Bác Hồ là thằng cướp hay anh hùng khi người ấy dám ra đi rồi đứng lên lãnh đạo đất nước làm cách mạng, xoay chuyển thế cuộc, tạo nên cái gọi là “độc lập - tự do - hạnh phúc”? Hay ta gọi đó là thời thế đấu tranh đang lên và Bác chỉ may mắn là một trong số những người hùa theo đi giải phóng đất nước, thời thế tạo những anh hùng a dua?

Tóm lại, bình thường hay bất thường chỉ là cách gọi một hiện tượng hành xử con người chọn lấy trước một thế lực khác có quyền cao hơn mình, cúi đầu đi theo sẽ được gọi là bình thường. Nên vì chút bình yên, xin hãy cứ bình thường.

Cô gái Nhật bt thường trong câu chuyện s chọn lựa như thế nào? Cho dù lựa chọn như thế nào, cô cũng đã gián tiếp tìm ra câu tr lời cho 3 câu hỏi thn thánh trong đời cô.

Những đốm lửa lưu lạc - Celeste Ng

Đời không phải lúc nào cũng màu hồng, những người viết sách cũng lựa chọn màu sách theo cách riêng.

Nếu chỉ viết một bài cảm nhận, phiêu lưu, ủy mị, sáng tạo sẽ là đủ. Nhưng để viết được những quyển sách như của Dan Brown, Haruki Murakami,… rõ ràng trí tưởng tượng không thôi là chưa đủ.

Không có gì lạ khi các nhà văn thành công ở tuổi 30 đổ lên, tác giả Rừng Na Uy, tác giả Harry Potter… Sống đủ lâu để có cái nhìn trung lập hơn, không quá khích, non nớt như những tác phẩm của người trẻ tuổi. Hệ quả của trưởng thành là những quyển sách như Oxford yêu thương, Gào, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu,... chỉ còn là nốt nhạc mong manh, vang lên rồi rơi vào quên lãng hoàn toàn khi ta kinh tri qua những biếđộng cuộc đời.

Những đốm lửa lưu lạc của Celeste Ng nhuốm màu xám. Ban đầu tôi có nói màu sắc là do lựa chọn của tác giả nhưng có thể Mọt sai. Nó còn là tác động của môi trường, hoàn cảnh sống. Celeste Ng là người Mỹ gốc Hoa. Bà quá hiểu thế nào là nạn phân biệt chủng tộc nơi đất Mỹ. Nếu người Việt Nam qua Nhật sinh sống theo chính sách mở cửa cho dân số trẻ, những đứa trẻ Việt sinhở Nhật sẽ có bị phân biệt đối xử? Lương của chúng có như người Nhật? Chứ không phải là mức lương của người mẹ sinh ra nó ở đất Nhật?

Sinh ra trong hoàn cảnh như Celeste Ng, nếu có một giọng văn vô tư lự, sống động, tôi thiết nghĩ các sách nổi tiếng của chị chắc không bao giờ xuất hiện. Lạc quan sinh ra từ niềm tin, hi vọng vượt lên trên hoàn cảnh sẽ khác với lạc quan không nhìn ra được thứ trước mặt mình là tệ hại. Sự lãng mạn của nhà văn phải chăng đến từ niềm tin và trí tưởng tượng vượt lên hoàn cảnh?

Lựa chọn lạc quan, tin tưởng vào cuc sống là cách đ những ngưi Hoa trên đất M tr lời Tôi sẽ là ai.

Chất - Michelle Obama

Hành trình đi tìm câu tr lời cho Tôi là ai của những ngưi Trung Quốc trên đt khách nhum một màu xám. Vậy còn của những ngưi da đen trên đất M sẽ là màu gì?

Màu trắng. Màu của hi vọng. Bà và chồng bà rõ hơn ai hết bức tranh đen ti của ngưi M gốc Phi trên đt M nhưng "hi vọng" là t duy nhất h tin tưởng đ cùng nhau đi tớiđi qua và đi tiếp sau 8 năm Barack làm tổng thống.

Nếu 2 quyn sách kia ch mơ h đi tìm bn ngã thì Cht lại đau đáu c 3 câu hỏi t ngay những chương m đu. Không dạy đời cho ngưi tr phi làm gì mà Chđem chính cuộc đời, tình yêu của 2 con ngưi từng đứng đđất M ra phân tích ngang dọcđào bới và suy ngẫm.

Trên đời có 2 loại người giàu, đim chung của c 2 loại ngưi là rất thông minh. Khác nhau  ch, một bên thì đi làm t thiện, một bên thì tiếp tục đi làm giàu và làm thêm chút t thiện gọi là cho có vi thiên h. Nếu bạn quan tâm tại sao có những ngưi như Bill Gates không đ tài sn lại cho con cái mà dùng vào t thiện thì quyn Chất s cho bạn cái nhìn cận cảnh tư duy của những ngưi thông minh, giàu có nhưng lại b công b sức đem tin tài, trí lực ra giúp đời.

Chung quy, họ cũng ch đi tìm câu tr lời cho 3 câu hỏi của thời đại.

Con người sinh ra đ làm gì? Tồn tại đ làm gì? Và s đi v đâu?

Chúc bạn tìm ra câu trả lời cho bản thân mình.

 
Tác giả: Độc Mọt
Ybox.vn

 
 
16/09/2019 23:09 # 2
ngantran90
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 0/30 (0%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 08/05/2017
Bài gởi: 30
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: [The Reader Next Door] 3 Cuốn Sách Cho Tuổi Trẻ


Tuổi trẻ bồng bột và năng động, thích thử thách để rồi không kịp bắt lấy cơ hội, tuổi trẻ để trải nghiệm để thành công, tuổi trẻ hãy sử dụng nguồn năng lượng đó để không hối tiếc về sau.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021