Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/04/2023 20:04 # 1
nguyenquynhtran
Cấp độ: 39 - Kỹ năng: 20

Kinh nghiệm: 9/390 (2%)
Kĩ năng: 136/200 (68%)
Ngày gia nhập: 27/09/2013
Bài gởi: 7419
Được cảm ơn: 2036
Câu hỏi phỏng vấn: “Đồng nghiệp bị hôi chân, nhắc như nào để không mích lòng”, cô gái trả lời thông minh, nhận ngay công việc


Những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhằm kiểm tra EQ của ứng viên.

 

Bạn đã từng gặp câu hỏi kỳ quặc nào khi đi tham gia các cuộc phỏng vấn chưa? Nếu có, bạn đã xử lý như nào? Một cô gái ở Trung Quốc từng nhận được câu hỏi phỏng vấn như sau:

"Nếu phát hiện đồng nghiệp bị hôi chân, bạn sẽ nhắc nhở như nào?".

Hai ứng viên phỏng vấn trước cô gái này lần lượt đưa ra câu trả lời nhưng không nhận được sự đánh giá cao của phía nhà tuyển dụng. Cụ thể, người thứ nhất nói: "Văn phòng là nơi đồng nghiệp cùng nhau làm việc. Sự sạch sẽ, vệ sinh liên quan đến cảm xúc, tâm trạng và hiệu quả công việc của mỗi người. 

Nếu đồng nghiệp thỉnh thoảng mới toát ra mùi hôi chân thì còn chịu được. Nhưng nếu lúc nào cũng có mùi, gây ảnh hưởng đến bầu không khí xung quanh thì tôi sẽ tìm cách nhắc khéo".

Câu hỏi phỏng vấn: “Đồng nghiệp bị hôi chân, nhắc như nào để không mích lòng”, cô gái trả lời thông minh, nhận ngay công việc - Ảnh 2.

Câu hỏi phỏng vấn nhằm kiểm tra EQ của ứng viên. (Ảnh minh họa)

Người thứ hai trả lời như sau: "Tôi nghĩ một nhân viên giỏi chủ yếu phụ thuộc vào hiệu suất, nỗ lực làm việc và sự hòa hợp với đồng nghiệp của anh ấy. Mùi hôi chân của anh ta không liên quan gì đến ba khía cạnh này. Bạn có thể nhắc anh ấy bằng giọng điệu bông đùa trong một dịp thoải mái, không cần quá nghiêm túc, căng thẳng".

Còn cô gái bên trên, sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng đã trả lời như sau: "Đồng nghiệp có mùi hôi chân, tôi sẽ nói cho anh ta biết chứ? Tôi phải suy nghĩ kỹ về những điểm này: Trước hết, nếu đồng nghiệp bị hôi chân, thì chắc chắn không chỉ tôi mà những người khác cũng ngửi thấy. Nếu vậy, tại sao không có ai nhắc nhở?

Nếu trước khi tôi vào làm từng có người khác nhắc thì tại sao anh ta không thay đổi? Vậy tôi nói tiếp có ích gì không?

Có thể bởi người đồng nghiệp kia có quan hệ tốt, có năng lực làm việc cao nên anh ta có bị hôi chân cũng không ảnh hưởng đến vị trí công việc. Vậy tại sao tôi lại phải tự chuốc phiền phức, làm mất lòng người khác? Tất nhiên, trong trường hợp mùi khó chịu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc làm việc của tôi thì tùy vào mức độ thân thiết, tôi sẽ đưa ra cách nhắc nhở thật khéo, sao cho không bị mất lòng đôi bên".

Câu trả lời của cô gái này được phía nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn so với câu trả lời của 2 ứng viên bên trên. Có thể thấy, cô gái này có EQ cao, khôn khéo và cũng khá tinh ranh. 

Trong cuộc phỏng vấn, không thiếu những công ty hỏi một số câu hỏi kỳ lạ. Mục đích của họ là gì?

1. Kiểm tra khả năng phản ứng tại chỗ của người tìm việc

Một số công ty tuyển dụng tin rằng cách phỏng vấn truyền thống đã quá cứng nhắc, không có lợi cho việc tìm kiếm tài năng. Vì vậy, họ áp dụng một số câu hỏi kỳ lạ nhằm kiểm tra khả năng phản ứng tại chỗ của người tìm việc. Trong công việc hiện đại, khả năng ứng phó tại chỗ là một trong những khả năng được ưa thích nhất của các công ty lớn. Tư duy nhanh nhẹn, cộng với khả năng ứng biến tại chỗ đã trở thành một khả năng cơ bản cần thiết trong công việc.

2. Kiểm tra EQ của người tìm việc như thế nào

EQ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống và công việc. Thông qua cách trả lời phỏng vấn cũng có thể cho thấy EQ của người tìm việc, có thể nói là nhất cử lưỡng tiện. Do đó, không nên coi bất kỳ câu hỏi nào từ người phỏng vấn như trò đánh đố. Khi đối mặt với những vấn đề vô nghĩa, chúng ta phải tìm ra nhu cầu đằng sau vấn đề đó và đưa ra câu trả lời khả thi sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Nguồn: Baidu

Theo Thanh Hương

Theo Thể thao & văn hóa

  

SMOD GÓC HỌC TẬP

 


 
Các thành viên đã Thank nguyenquynhtran vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023