Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/03/2022 18:03 # 1
nguyenquynhtran
Cấp độ: 39 - Kỹ năng: 20

Kinh nghiệm: 198/390 (51%)
Kĩ năng: 157/200 (78%)
Ngày gia nhập: 27/09/2013
Bài gởi: 7608
Được cảm ơn: 2057
PV: Nếu bị lạc trên đảo hoang và chỉ được mang 1 thứ, bạn sẽ mang gì? Câu trả lời "đậm mùi kinh doanh" giúp nam ứng viên được tuyển thẳng


Nhà tuyển dụng đưa ra những câu hỏi ngày càng “quái chiêu” để thử thách ứng viên của mình. Như một lời đáp trả, các ứng viên cũng đưa ra những câu trả lời ngày một khôn ngoan, thậm chí là “đáo để”.

 

Xu hướng tuyển dụng thông qua các câu hỏi tình huống đã không còn là điều gì quá mới lạ trong xã hội ngày nay. Những câu hỏi của nhà tuyển dụng đề ra ngày một độc đáo, lạ lùng, từ việc “Tại sao miệng cống lại có hình tròn?”, cho đến “Nếu bạn là một cái cây, bạn sẽ là loại cây gì và tại sao?”...

Biết mục đích nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm những người có tư duy linh hoạt nên các ứng viên đã ngày một bình tĩnh hơn khi đối mặt với các câu hỏi này. Họ cũng thể hiện khả năng ứng biến đầy khôn ngoan. Không thiếu những trường hợp nhà tuyển dụng “quái chiêu” gặp gỡ ứng viên “đáo để”, tạo thành ấn tượng đậm sâu cho cả hai bên. 

Chẳng hạn như câu chuyện tuyển dụng sau đây.

Một công ty làm việc trong lĩnh vực hàng không đã đưa ra một câu hỏi tình huống hóc búa:

“Nếu bị lạc trên đảo hoang và chỉ được mang 1 thứ, bạn sẽ lựa chọn mang gì?”

PV: Nếu bị lạc trên đảo hoang và chỉ được mang 1 thứ, bạn sẽ mang gì? Câu trả lời đậm mùi kinh doanh giúp nam ứng viên được tuyển thẳng - Ảnh 1.

Sau khi cho mọi người thời gian suy nghĩ, nhà tuyển dụng bắt đầu lắng nghe câu trả lời của từng người một.

Ứng viên thứ 1 đáp: “Tôi sẽ mang theo bản đồ và la bàn. Lúc ấy, chỉ có bản đồ và chiếc la bàn mới có thể giúp chúng ta thoát khỏi tình cảnh khó khăn trước mắt, đồng thời tìm được cách đi đến nơi có dân cư và nhờ trợ giúp. Vậy là bạn có thể tự tìm được đường thoát thân cho mình.”

Ứng viên này còn giải thích thêm rằng: “Vì la bàn hoạt động được nhờ từ trường của Trái Đất nên nó luôn hiệu quả dù ở bất cứ đâu, ngay cả khi mất tín hiệu liên lạc. Như vậy, thiết bị điện tử như GPS có thể bị vô hiệu hóa, nhưng la bàn thì không. Có nó trong tay, tôi có thể xác định chính xác nơi mình đang ở. Có thêm bản đồ thì xác định được cách để di chuyển tới nơi cần thiết.”

Tới lượt ứng viên thứ 2, anh ta chọn mang theo thuốc và pháo sáng.

Ứng viên này cho rằng, giữa hoang đảo là môi trường khắc nghiệt, việc bị thương, bị cảm, sốt là điều không thể tránh khỏi. Do đó, nếu mang theo thuốc thang, dụng cụ y tế cơ bản thì sẽ rất hữu ích. Các loại thuốc cơ bản nên có chính là nước muối sinh lý, kháng sinh, cồn, oxy già, thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng, các loại như kẹp, gạc, băng cá nhân…

PV: Nếu bị lạc trên đảo hoang và chỉ được mang 1 thứ, bạn sẽ mang gì? Câu trả lời đậm mùi kinh doanh giúp nam ứng viên được tuyển thẳng - Ảnh 2.

Thuốc là sự lựa chọn của ứng viên thứ 2 khi bị lạc trên hoang đảo. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, pháo sáng được sử dụng để xua đuổi động vật hoang dã nếu có. Đây cũng là vật dụng không thể thiếu để gửi tín hiệu cầu cứu cho tàu, thuyền hoặc máy bay ngang qua. 

“Đây chính là vật dụng thu hút sự chú ý dễ dàng, tăng cơ hội được phát hiện và cứu giúp của chúng ta”, nam ứng viên trả lời.

Khác với những người phía trước, ứng viên thứ 3 là một người đàn ông cao to, khỏe mạnh, đã lựa chọn dao sinh tồn hoặc dụng cụ đa năng. 

Người đàn ông giải thích rằng: “Dao sinh tồn vừa rỗng ruột, có thể cất chứa một vài đồ đạc bên trong như diêm, la bàn, vài viên thuốc... vừa có răng cưa và đủ sắc bén để sinh tồn trong tình huống cấp bách nhất.”

“Con dao có vô số ứng dụng, chắc chắn là vật dụng không thể thiếu được. Thứ nhất, nó có thể được dùng để khắc, để đánh dấu lên cây. Thứ hai, nó có thể sử dụng để thu nhặt thực phẩm xung quanh, chặt một vài cành cây nhỏ để làm củi. Thứ ba, nếu dao đủ sắc bén, nó còn có thể giúp chúng ta tự bảo vệ chống lại thú ăn thịt, hoặc vót lao, vót chông, săn thú rừng hay bắt cá”, nam ứng viên lý giải.

Dụng cụ đa năng cũng tương tự như vậy nhưng bao gồm đầy đủ hơn, từ dao, kéo, lưỡi cưa, tuốc nơ vít, mở nắp chai… Nam ứng viên tự tin rằng, sự lựa chọn này sẽ giúp bản thân sinh tồn trên đảo hoang.

Trong khi ba ứng viên phía trước đều vô cùng tự tin, nhà tuyển dụng bắt đầu hỏi tới người thứ tư, cũng là người cuối cùng. Anh ta vui vẻ đáp: “Ôi trời, tôi không biết gì về cách sinh tồn hết nên thuốc thang, dao kéo, la bàn đều vô dụng với tôi. Vì thế, tôi chọn mang theo một chiếc máy bay đã được đổ đầy xăng.”

Ứng viên thứ tư nói: “Máy bay thì rất rộng, rất nhiều chỗ. Trừ đi phần của mình, tôi sẽ bán hết những ghế còn thừa lại cho những người khác cũng đang bị lạc trên hòn đảo đó. Thế là được lợi cả hai bên, họ thoát khỏi đảo hoang, tôi thì giàu sụ.”

Nhà tuyển dụng ngạc nhiên với cách ứng biến “quái chiêu” của anh chàng. Họ đưa ra câu hỏi: “Nhưng cậu có biết lái máy bay không? Tự nhiên học được hay sao?”

Ứng viên này nhanh miệng hỏi lại: “Tự nhiên tôi còn lạc tới hoang đảo được cơ mà, học lái máy bay thì có gì đáng kinh ngạc đâu.”

PV: Nếu bị lạc trên đảo hoang và chỉ được mang 1 thứ, bạn sẽ mang gì? Câu trả lời đậm mùi kinh doanh giúp nam ứng viên được tuyển thẳng - Ảnh 3.

Ứng viên thể hiện được sự tự tin, khác biệt sẽ dễ “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng. Ảnh: Internet

Điều này khiến nhà quản lý ngỡ ngàng mất một lúc, sau đó gật gù. Thông qua quá trình đối đáp, họ cho rằng khả năng ứng biến của ứng viên cuối cùng rất tốt. Kết hợp với câu trả lời “đậm mùi kinh doanh” gây ấn tượng rõ rệt, công ty quyết định lựa chọn ứng viên này.

Còn bạn, khi đối mặt với câu hỏi hóc búa như trên, bạn sẽ đưa ra câu trả lời như thế nào để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

(*Theo Knews)

 

Phương Thuý

Theo Trí thức trẻ

  

SMOD GÓC HỌC TẬP

 


 
Các thành viên đã Thank nguyenquynhtran vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023