Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
08/05/2010 10:05 # 1
hoahongtrang91
Cấp độ: 7 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 47/70 (67%)
Kĩ năng: 29/80 (36%)
Ngày gia nhập: 16/12/2009
Bài gởi: 257
Được cảm ơn: 309
Năng động và tự chủ: Xu hướng nghề nghiệp mới của giới trẻ


Không cần phải có mặt tại cơ quan hàng ngày, có thể làm chủ được quỹ thời gian, môi trường làm việc năng động và thú vị, thu nhập được trả đúng với năng lực bản thân…, đó là những yếu tố quan trọng trong xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của bạn trẻ hiện nay.

“Mình muốn làm chủ!” 

Tốt nghiệp ngành Marketing tại Đại học Tài chính Bắc Kinh, Đàm Tấn Thành (SN 1984) trở về nước với tấm bằng Cử nhân loại ưu và làm việc trong một doanh nghiệp lớn tại Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó Thành lại quyết định thôi việc trong sự ngạc nhiên và tiếc nuối của nhiều bạn bè, đồng nghiệp để tham gia vào công việc bán hàng trực tiếp, mà theo anh là thử thách hơn, thú vị hơn và quan trọng là thực hiện được mong muốn lớn nhất thời còn sinh viên: được kinh doanh và tự làm chủ mình. Mô hình kinh doanh này cũng đang tạo thành một dòng chảy mới trong lựa chọn của nhiều bạn trẻ Việt Nam, để có cơ hội mua sắm tiện ích và được thử sức mình trong công việc mới mẻ này.

Khi được hỏi về quyết định hơi liều lĩnh này, Thành giải thích: “Muốn bắt đầu kinh doanh không phải là chuyện dễ dàng, bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ: vốn, kinh nghiệm, mối quan hệ… Những điều kiện đó không phải ai cũng có được, đặc biệt là với những người trẻ. Nhưng điều đó không có nghĩa là các bạn trẻ như mình không có cơ hội để khẳng định bản thân trong lĩnh vực kinh doanh riêng. Mình đã tìm hiểu kỹ và chọn cơ hội kinh doanh cùng Amway để khởi nghiệp. Với Amway, mình không cần phải chi nhiều vốn đầu tư ban đầu, sản phẩm lại rất đa dạng, dễ bán, chất lượng sản phẩm thì từ lâu đã được người tiêu dùng nhiều nước trên thế giới đánh giá cao. Nền tảng gần như đã có sẵn và mình chỉ cần phát huy “máu” kinh doanh vốn có và những kiến thức đã được đào tạo”.

Đa số đội ngũ phân phối viên trẻ đều công nhận, sau một thời gian làm việc, họ đã trưởng thành rất nhiều trong công việc lẫn cuộc sống.

Khác với Tấn Thành, Ngọc Ánh tại TPHCM lại chọn công việc bán hàng trực tiếp vì những lý do khác. Từng có công việc ổn định, cô quyết định lập gia đình và có em bé khá sớm so với bạn bè cùng lứa. Không yên tâm đi làm khi con còn quá nhỏ, Ánh đành ngậm ngùi thôi việc để toàn tâm toàn ý chăm sóc bé. Dù cuộc sống tương đối thoải mái, cô vẫn mong muốn quay lại làm việc, bởi tâm lý “không thể đứng yên mãi một chỗ” của một người trẻ. Sau một thời gian tìm hiểu, cô đến với các chương trình huấn luyện về sản phẩm và kỹ năng bán hàng tại Amway, và quyết định trở thành nhà phân phối của công ty cho đến tận hôm nay.

“Vì con còn nhỏ, nên việc sắp xếp thời gian của mình quan trọng lắm. Mình đã cân nhắc và thấy đây là một cơ hội việc làm rất năng động, thật sự thoải mái về mặt giờ giấc. Hơn nữa, đặc thù công việc phải giao tiếp với nhiều đối tượng khách hàng, trao đổi và học hỏi lẫn nhau nên mình không còn cảm thấy bị tụt hậu và ù lỳ như lúc phải quanh quẩn ở nhà suốt ngày”, - Ánh thật thà chia sẻ.

Xây dựng kỹ năng sống từ công việc

Công việc bán hàng trực tiếp đòi hỏi mỗi nhà phân phối phải trang bị cho mình một nền tảng kiến thức thực sự vững chắc. Không chỉ am hiểu kiến thức về sản phẩm, nhà phân phối đều phải tự rèn luyện những kỹ năng mềm thông qua các khóa huấn luyện thường xuyên của công ty. Do đó, đa số đội ngũ phân phối viên trẻ đều phải công nhận, sau một thời gian làm việc, họ đã trưởng thành hơn nhiều trong công việc lẫn cuộc sống và tự tin quyết định tương lai. 

Tấn Thành tâm sự: “Từ khi còn du học, mình đã được nghe rất nhiều về tập đoàn Amway và những cơ hội kinh doanh mà họ mang lại cho người dân trên khắp thế giới. Sau khi tham gia, mình còn khám phá ra nhưng khía cạnh ưu việt khác của công việc này. Qua những buổi họp nhóm, thảo luận và tư vấn, mình đã thấy tự tin hơn, khả năng giao tiếp và khả năng quản lý nhóm cũng tốt hơn. Theo mình, ngoài việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền, thì việc bạn trưởng thành như thế nào mới thực sự quan trọng. Hiện tại cuộc sống của mình khá ổn với công việc thoải mái về thời gian và môi trường làm việc năng động, lành mạnh”.

Tham gia các lớp huấn luyện về sản phẩm và kỹ năng kinh doanh cũng là cách để nhà phân phối nâng cao năng lực chuyên môn và hiệu quả công việc.

Còn với Ánh, sau 2 năm nỗ lực làm việc, cô hồ hởi: “Công việc kinh doanh của mình cũng đã bước đầu ổn định và đang phát triển rất tốt. Hiện tại mình có thể tự tin trong sự nghiệp nhưng vẫn làm tốt vai trò làm vợ, làm mẹ và được tận tay chăm sóc gia đình nhỏ của mình. Sự nghiệp riêng cũng giúp mình cùng chồng chia sẻ chia sẻ áp lực về tài chính và chăm lo cho con được tốt hơn”.

Được hỏi về kinh nghiệm và lời khuyên dành cho các bạn trẻ trước cơ hội kinh doanh này, “doanh nhân trẻ” Đàm Tấn Thành đưa ra ý kiến: “Cơ hội thì rất nhiều và sẵn sàng chờ đón, tuy nhiên, các bạn trẻ cũng nên cân nhắc thật kỹ trước những lựa chọn của mình khi muốn tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tiếp. Hãy chọn một công ty có lịch sử hoạt động tốt, có những sản phẩm đáng tin cậy, có hành lang pháp lý vững chắc, bạn sẽ có được những bước khởi đầu vững vàng”.

PV

 
Các thành viên đã Thank hoahongtrang91 vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2020