Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
21/03/2017 16:03 # 1
ngochai20101998
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 48/110 (44%)
Kĩ năng: 8/20 (40%)
Ngày gia nhập: 27/12/2016
Bài gởi: 598
Được cảm ơn: 18
7 cách chọn một cây vợt cầu lông hay nhất cho bạn.


Bạn đang chơi cầu lông? Vậy cách chọn vợt cầu lông của bạn là gì?

Hầu hết những bạn mới tập chơi cầu lông hay một số bạn thậm chí đã chơi lâu rồi có xu hướng chọn vợt theo phong trào, theo những người mình hâm mộ trong giới cầu lông, và đơn giản nhất là theo cảm tính để chọn vợt nhưng đó là một sự áp đặt phản khoa học, vì đơn giản mỗi bạn sẽ có một thể lực, một tư duy, kỹ thuật, chiến thuật và chiến lược rất khác nhau trong cách chơi cho nên các bạn phải biết cách chọn một cây vợt phù hợp nhất với bản thân để có thể phát huy được tối đa khả năng chơi cầu lông của mình nhé. Bài viết này sẽ tổng hợp những kiến thức cầu lông mà mình có cộng với các bài viết khác nhau, hy vọng sẽ có ích trong việc đưa ra một số tiêu chí quan trọng trong cách chọn một cây vợt cầu lông phù hợp với các bạn nhé.

Khoan, trước hết mình xin mạn phép đưa ra một bức hình để miêu tả một cây vợt cầu lông để mình có thể dễ dàng trình bày hơn trong các phần dưới :)). Vì bản thân mình cũng hay lẫn lộn giữa các từ như: cán vợt và thân vợt, một số bạn miêu tả cán vợt và thân vợt có vẻ là một nên đôi khi mình cũng không nắm rõ.

chi-tiet-vot-cau-long

Vậy là xong nhé, dưới đây mình xin trình bày 7 tiêu chí quan trọng theo thứ tự để chọn ra một cây vợt cầu lông phù hợp.

1.Trọng lượng của một cây vợt cầu lông

Được kí hiệu bằng chữ U (thường nằm ở phần trên cán vợt hay trong tem) và phân ra làm 4 cấp căn bản như sau:
2U (90-94 gr)
3U (85-89 gr)
4U (80-84 gr)
5U(dưới 80gr)

Các bạn có thể thấy chỉ số U càng lớn thì vợt càng nhẹ, một số nhãn hiệu như Yonex hiện nay có thêm chỉ số F (nhẹ hơn 5U – vào khoảng 73 gr), trên thị trường Việt Nam nói riêng và các nước Châu Á thì mọi người ưu tiên sử dụng 3U và 4U vì phù hợp với vóc dáng, cân nặng, những bạn nam cổ tay cực khỏe có thể chọn 2U hay những bạn nữ cổ tay yếu thì 5U sẽ phù hợp nhất. Những yếu tố nói trên chưa nói đến những phần khác như dây căng lưới vợt và băng phấn cáng, nếu tính tổng cộng thì sẽ thêm vào khoảng 10-15gr nữa.

2.Đường kính(chu vi) cán vợt

Đường kính cán vợt và trọng lượng vợt thường là 2 yếu tố luôn đi chung với nhau, nằm ở gần nhau trên phần mô tả vợt, đường kính một chiếc vợt cầu lông được kí hiệu là chữ G và căn bản cũng được phân ra làm 4 cấp: G2, G3, G4, G5 và số G càng lớn thì đường kính cán vợt sẽ càng nhỏ. Nên suy ra các bạn có ngón tay dài hay bàn tay to sẽ dùng chỉ số vợt G2, G3 và ngược lại.

thong so vot cau long
Thường 2 chỉ số U và G sẽ nằm chung với nhau trong phần mô tả, các bạn nhớ để ý phần quan trọng này khi chọn vợt cầu lông phù hợp

3.Điểm cân bằng vợt

diem can bang vot

Nói lên cách chọn vợt cầu lông nặng đầu hay nhẹ đầu, cây vợt nặng đầu sẽ có điểm cân bằng nằm gần đầu vợt và ngược lại vợt nhẹ đầu sẽ có điểm cân bằng nằm xa đầu vợt, còn điểm cân bằng nằm ở chính giữa thì đầu vợt nặng trung bình. Những khái niệm này để làm gì, để phân ra trường phái đánh cầu của bạn.

Tấn công: sử dụng vợt nặng đầu, phù hợp với các bạn có thể lực tốt, khỏe để đập cầu, đánh cầu từ cuối sân,…

Phòng thủ: sử dụng vợt nhẹ đầu sẽ kiểm soát cần tốt hơn, đánh chính xác, phù hợp các chiến thuật như bỏ nhỏ, tạt cần, phản ứng nhanh, đỡ cầu hay đơn giản là có thể tiết kiệm thể lực,…

Công Thủ: điểm cân bằng ở giữa, ai có lối chơi đa dạng thì xài loại này.

Và một điều quan trọng các bạn nên nhớ là các bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được điểm cân bằng của vợt nhé, rất đơn giản

  • Các bạn muốn đầu vợt nặng hơn, tăng thêm lực bằng cách dùng dây đan mặt vợt loại nặng và dây quấn cán loại nhẹ
  • Còn ngược lại các bạn muốn đầu vợt nhẹ hơn, tăng độ kiểm soát tốt hơn thì dùng dây đan mặt vợt loại nhẹ và dây quân cán loại nhẹ, một số các bạn có thể dùng 2 dây quấn cán cùng một lúc.

4.Độ dẻo của thân vợt

Một trong những chủ đề gây tranh cãi khá nhiều trên các diễn đàn hiện nay và đây cũng là một yếu tố khá quan trọng khác cũng liên quan mật thiết đến trường phái chơi cầu lông, nhưng đối với phần trước là bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được điểm cân bằng của vợt, nhưng về phần độ dẻo của thân vợt thì nó cố định tức là bạn không thể điều chỉnh được, trừ khi bỏ tiền ra mua cây vợt cầu lông khác 🙂 Sau đây là cách để nhận biết nè

do deo cua than vot cau long

Nhìn hình là các bạn biết cách thử rồi đó, nhưng nhớ phải hết sức cẩn thận khi đang ở trong cửa hàng người ta đó nhé, không là ôm luôn. Và độ dẻo thân vợt chia ra làm 3 cấp căn bản như sau

Thân vợt dẻo: phù hợp với các bạn mới chơi, chơi theo trường phái phòng thủ, giúp trợ lực một phần và giúp tiết kiệm thể lực. Có ưu điểm để đỡ những cú đập của đối phương, đánh xa mà không tốn nhiều sức khá tốt nhưng nhược điểm lớn là bạn sẽ khó kiểm soát được điểm rơi của trái cầu khi đánh.

Thân vợt cứng: phù hợp với các bạn đã chơi lâu, thể lực tốt, kĩ năng kiểm soát cầu cao, giúp phát huy tối đa kĩ năng khi đập cầu, bỏ nhỏ, tấn công nhanh. Ưu điểm loại vợt này làm tăng độ chính xác trong những pha cầu, nhược điểm đòi hỏi phải có nền tảng thể lực tốt, cổ tay khỏe.

Thân vợt trung bình (không dẻo quá cũng không cứng quá): giống như ở điểm cân bằng, loại này dùng cho những bạn có lối chơi đa dạng, biến hóa, tấn công hay phòng thủ đều được.

*Ngoài ra yếu tố độ dẻo của thân vợt còn chịu tác động của dây căng mặt vợt, phần này hơi nâng cao, mình sẽ nói ở phần sau.

Theo mình 4 yếu tố kể trên là quan trọng nhất và cơ bản nhất để chọn một cây vợt cầu lông phù hợp. Sau đây là 3 yếu tố còn lại các bạn đọc để tham khảo thêm nhé

5.Mức độ trợ lực của một cây vợt

Các bạn có thường hỏi tại sao giá của một cây vợt yonex lại chênh nhau nhiều so với các cây vợt yonex khác không, đây là một trong những mấu chốt, thường những cây vợt đắt tiền sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất, giúp phát huy tối đa khả năng chơi cầu của bạn một cách tốt nhất. Mức độ trơ lực được phân thành 4 cấp như sau:

Không trợ lực: Thân vợt bằng vật liệu thép, không trợ lực.
Có trợ lực ít: Thân vợt bằng Graphite thường.
Có trợ lực tương đối: Thân vợt bằng Graphite module cao.
Trợ lực cao: Thân vợt bằng Graphite module cao có pha Titan hoặc cácbon dạng sóng, cấu trúc Nano.

6.Chiều dài vợt

Trên thị trường hiện nay đa số chiều dài cây vợt cầu lông có kích thước nằm trong khoảng thấp nhất là 665mm và cao nhất là 680mm, nên cách chọn vợt cầu lông ngắn hay dài là do sở thích của mỗi bạn nhé.

7.Hình dáng đầu vợt

Bạn thường nghe nói đến khái niệm Isometric, hay Conventional, thì đây là những từ miêu tả hình dáng của đầu một cây vợt cầu lông

Conventional nói đến đầu vợt hình ovan

Isometric dùng mô tả đầu vợt hình tròn hơi vuông vuông.

hinh dang dau vot

Điểm khác nhau ở đây căn bản là điểm tiếp xúc giữa mặt vợt và cầu, hình vuông có nhiều điểm tiếp xúc hơn và hình ovan ít hơn nhưng có một chút nào đó đánh cầu tốt hơn. Nhưng trên thị trường hiện nay đa số người bán chỉ bán loại Isometric do loại Conventional rất ít người hỏi.

Một hình ảnh ví dụ cho những yếu tố mình vừa kể trên

yeu to de chon mot cay vot cau long

Vậy là mình đã trình bày xong những cách để lựa chọn một cây vợt cầu lông phù hợp nhất cho bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết của mình, hay nghe tư vấn từ những nguồn khác nhau nhưng quan trọng phải nhớ rằng chọn vợt là chọn cho mình, không phải từ ảnh hưởng của người khác, việc chơi cầu lông hay đòi hỏi nhiều yếu tố như thể lực, kỹ thuật, tố chất nhưng căn bản phải có đam mê, thời gian rèn luyện chứ không phải nhờ vào một cây vợt đắt tiền để chiến thắng nhé.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022