Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/04/2017 17:04 # 1
ngochai20101998
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 48/110 (44%)
Kĩ năng: 8/20 (40%)
Ngày gia nhập: 27/12/2016
Bài gởi: 598
Được cảm ơn: 18
Luật Bóng đá 11 người p2


PHẦN HAI

 

PHỤ LỤC

 

NHỮNG HƯỚNG DẪN THI ĐÁ LUÂN LƯU 11m

Thi đá luân lưu 11m là một trong những phương thức xác định đội thắng trong những trận đấu loại trực tiếp có kết quả hoà.

Trường hợp điều lệ giải quy định có thi đấu hiệp phụ. Sau 2 hiệp phụ nếu 2 đội vần có kết quả hoà sẽ tổ chức thi đá luân lưu 11m để xác định đội thắng.

THỦ TỤC TIẾN HÀNH.

 1. Trọng tài chọn cầu môn để thi đá luân lưu.
 2. Trọng tài tung đồng tiền, đội thắng thăm được quyền chọn đá trước hoặc đá sau.
 3. Trọng tài phải ghi kết quả sau mỗi lần đá.
 4. Mỗi đội đá luân lưu 5 quả theo những quy định sau đây:
  • Hai đội lần lượt đá xen kẽ nhau.
  • Trước khi hai đội đá đủ 5 quả, một đội đã ghi được số bàn thắng nhiều hơn số bàn thắng đội kia có thể ghi được nếu đá đủ 5 quả, thì trọng tài không cho tiếp tục đá nữa.
  • Nếu sau khi đã đá đủ 5 quả mà hai đội có số bàn thắng bằng nhau hoặc không đội nào ghi được bàn thắng, sẽ tiếp tục đá đối xứng từng quả một cho đến khi hai đội có số quả sút phạt bằng nhau, mà có một đội ghi nhiều bàn thắng hơn đội kia.
 5. Nếu đội bóng chưa thay thế hết số cầu thủ dự bị được thay thế theo quy định của điều lệ giải, khi thủ môn bị chấn thương không thể bắt bóng được nữa, đội đó được phép thay thế bằng một cầu thủ dự bị.
 6. Chỉ những cầu thủ có mặt trên sân lúc trọng tài kết thúc trận đấu (90 phút hoặc 120 phút theo quy định của điều lệ) mới được tham gia đá luân lưu 11m.
 7. Mỗi đội bóng lần lượt cử cầu thủ của đội mình đá từng quả một cho đến khi tất cả cầu thủ có quyền tham gia đều đã được đá mà chưa phân thắng bại, thì cầu thủ của đội đó mới được đá lần thứ 2.
 8. Trong suốt quá trình thi đá luân lưu 11m, mọi cầu thủ đều có quyền thay thế thủ môn.
 9. Chỉ có những cầu thủ được phép đá luân lưu 11m mới ở lại trong sân.
 • Ngoài cầu thủ thực hiện quả phạt và thủ môn của 2 đội bóng, tất cả các cầu thủ khác phải có mặt tại vòng tròn trung tâm trong suốt thời gian tiến hành đá phạt luân lưu.
 • Thủ môn đội có cầu thủ sút phạt phải đứng trong sân, trên đường biên ngang ngoài khu phạt đền, phía có trợ lý trọng tài đứng.
 1. Trọng tài phải áp dụng nghiêm chỉnh những quy định của Luật và những quyết định thích hợp của Hội đồng Luật quốc tế trong suốt quá trình thi đá luân lưu.
 2. Khi kết thúc trận đấu (chính hoặc phụ), nếu hai đội bóng có số lượng cầu thủ không bằng nhau (do có cầu thủ bị truất quyền thi đấu hoặc bị chấn thương), thì đội bóng có nhiều cầu thủ hơn sẽ giảm số lượng để khi bắt đầu thi đá luân lưu 11m, hai đội có số lượng cầu thủ bằng nhau.

Đội trưởng phải thông báo với trọng tài tên và số áo những cầu thủ không tham gia thi đấu luân lưu 11m.

 1. Trước khi bắt đầu thi đá luân lưu 11m, trọng tài phải kiểm tra số lượng cầu thủ của 2 đội bằng nhau và họ phải tập trung trong vòng tròn trung tâm.

 

KHU VỰC KỸ THUẬT

Trong điều luật 3 Hội đồng Luật quốc tế có quy định, những trận đấu được tiến hành trong các sân vận động phải được bố trí khu vực đặc biệt, có ghế ngồi cho những cầu thủ dự bị, huấn luyện viên, săn sóc viên và được gọi là khu vực kỹ thuật.

Vị trí và kích thước của khu vực kỹ thuật tuỳ thuộc vào thiết kế của từng sân vận động. Tuy nhiên khu vực kỹ thuật phải đáp ứng những điều hướng dẫn sau đây:

 • Được giới hạn là chiều ngang của ghế ngồi (có cộng thêm mỗi bên 1m) kéo dài hai đường song song về phía biên dọc và đến điểm cách đường biên dọc 1m.
 • Không cần thiết phải có những đường kẻ đặc biệt để giới hạn khu vực kỹ thuật.
 • Điều lệ từng giải bóng đá có quy định rõ thành phần và số lượng thành viên đội bóng được phép ngồi trong khu vực kỹ thuật.
 • Trước khi trận đấu bắt đầu những người được ngồi trong khu vực kỹ thuật (theo quy định của điều lệ) phải được đăng ký danh sách với trọng tài.
 • Chỉ được một người có quyền ra chỉ đạo chiến thuật và phải trở lại ngay vị trí ngồi của mình sau mỗi lần chỉ đạo.
 • Huấn luyện viên và những quan chức khác phải ngồi lại trong khu vực kỹ thuật. Khi có cầu thủ chấn thương và được phép của trọng tài, bác sĩ mới được vào sân để điều trị chấn thương cho cầu thủ.
 • Huấn luyện viên và những thành viên khác ngồi trong khu vực kỹ thuật phải luôn có thái độ đúng đắn phù hợp với những quy định của Luật.

 

VAI TRÒ CỦA TRỌNG TÀI THỨ TƯ

1. Trọng tài thứ tư là người được ghi tên trong danh sách của điều lệ giải và sẽ được chỉ định thay thế một trong ba trọng tài điều khiển trận đấu, nếu vì lý do nào đó họ không thể làm nhiệm vụ được.

2. Trong điều lệ giải phải có thông báo cụ thể người làm thay thế nhiệm vụ trọng tài chính là trọng tài thứ tư hay trợ lý trọng tài.

Nếu là trợ lý trọng tài thì trọng tài thứ tư sẽ làm thay vị trí của trợ lý trọng tài.

3. Theo yêu cầu cụ thể của trọng tài chính, trọng tài thứ tư phải đề cao trách nhiệm giúp trọng tài chính những nhiệm vụ trước trong và sau trận đấu.

4. Trọng tài thứ tư có trách nhiệm kiểm tra và giám sát việc thay người trong thời gian trận đấu.

5. Trọng tài thứ tư phải theo dõi và cung cấp bóng khác khi có yêu cầu thay bóng của trọng tài chính trong suốt thời gian trận đấu. Công việc này không được ảnh hưởng nhiều đến thời gian gián đoạn trận đấu.

6. Cầu thủ dự bị muốn vào sân thi đấu phải mặc trang phục đúng quy định của luật. Nếu kiểm tra không hợp lệ, trọng tài thứ tư sẽ thông báo cho trọng tài biết.

7. Trọng tài thứ tư phải có trách nhiệm giúp đỡ trọng tài chính hoàn thành tốt nhiệm vụ theo luật. Do đó trong trường hợp trọng tài cảnh cáo nhầm cầu thủ này với cầu thủ khác hoặc khi một cầu thủ bị phạt thẻ vàng thứ 2 (trong trận đấu) mà không truất quyền thi đấu - Trọng tài thứ tư phải lập tức thông báo cho trọng tài chính biết. Ngoài ra trọng tài thứ tư phải có trách nhiệm thông báo với trọng tài những hành vi bạo lực của cầu thủ diễn ra ngoài tầm quan sát của trọng tài và trợ lý trọng tài. Tuy nhiên trọng tài chính mới là người có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến trận đấu.

8. Khi trận đấu kết thúc, trọng tài thứ tư có trách nhiệm gửi bản tường trình cho Ban tổ chức giải về những hành vi khiếm nhã, thô bạo hoặc những sự cố nào khác xảy ra ngoài tầm quan sát của trọng tài và trợ lý trọng tài.

Trọng tài thứ tư còn có trách nhiệm góp ý kiến để trọng tài và trợ lý trọng tài làm báo cáo về Ban tổ chức giải.

9. Trọng tài thứ tư có quyền báo cáo với trọng tài những hành vi thiếu trách nhiệm của các thành viên ngồi trong khu vực kỹ thuật.  
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022