Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
26/02/2015 22:02 # 1
tanphuong85
Cấp độ: 37 - Kỹ năng: 38

Kinh nghiệm: 142/370 (38%)
Kĩ năng: 98/380 (26%)
Ngày gia nhập: 19/01/2010
Bài gởi: 6802
Được cảm ơn: 7128
Nguyện vọng bổ sung: không còn giới hạn 1 trường/đợt


* Trong dự thảo quy chế tuyển sinh ÐH, CÐ có đưa ra ý tưởng dùng mã vạch nhận dạng “đánh dấu” các giấy chứng nhận kết quả thi, để thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển mỗi đợt vào một trường. Ðiều này dường như gây thiệt thòi cho thí sinh vì các năm trước thí sinh có thể đăng ký nhiều trường trong cùng một đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thưa thứ trưởng?

- Theo phiên bản đầu tiên của dự thảo quy chế thì mỗi thí sinh sẽ được cấp bốn giấy báo kết quả thi có mã vạch nhận dạng và mỗi đợt xét tuyển thí sinh chỉ được sử dụng một giấy báo kết quả thi. Ðiều này sẽ giảm hiện tượng thí sinh ảo cho các trường nhưng có thể làm giảm cơ hội xét tuyển của thí sinh.

Ðể đảm bảo quyền lợi của thí sinh, tiếp thu ý kiến góp ý, quy chế chính thức quy định trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh chỉ được dùng giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng 1 để đăng ký xét tuyển vào tối đa bốn ngành (hoặc nhóm ngành) của cùng một trường.

Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có quyền dùng ba giấy chứng nhận kết quả thi còn lại để đăng ký xét tuyển các nguyện vọng bổ sung. Mỗi giấy chứng nhận kết quả thi này có thể đăng ký xét tuyển vào tối đa bốn ngành (hoặc nhóm ngành) của một trường.

Nghĩa là khi đăng ký nguyện vọng bổ sung, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển tối đa vào ba trường khác nhau ở mỗi đợt xét tuyển. Trước đây, ở kỳ thi “ba chung”, thí sinh có thể đăng ký dự thi tối đa hai khối thi ở hai đợt thi khác nhau, mỗi khối vào một ngành của một trường. Nếu không trúng tuyển, các em phải tham gia xét tuyển các đợt bổ sung.

Nay ở đợt đầu tiên tuy đăng ký xét tuyển vào một trường nhưng các em có bốn nguyện vọng khác nhau với các tổ hợp xét tuyển khác nhau. Mặt khác, trong thời gian xét tuyển nếu thấy khả năng trúng tuyển thấp, các em có quyền rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển vào trường khác. Những quy định này nhằm tạo điều kiện tối đa cho thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường ÐH.

* Với việc thay đổi thi trước, chọn trường sau, Bộ GD-ÐT có triển khai phần mềm tuyển sinh mới cho năm 2015 để hỗ trợ công tác xét tuyển cho các nhà trường cũng như việc đăng ký xét tuyển cho thí sinh? Các trường phải cập nhật dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển định kỳ bao lâu một lần, thưa thứ trưởng?

- Phần mềm tổng hợp dữ liệu đăng ký dự thi của thí sinh trước đây sẽ được điều chỉnh bổ sung một vài chi tiết cho phù hợp với yêu cầu của kỳ thi THPT quốc gia. Theo thiết kế thì thí sinh sẽ nhập các thông tin đăng ký dự thi vào phần mềm trực tuyến.

Với những nơi khó khăn về công nghệ thông tin, thí sinh sẽ khai vào phiếu để các trường THPT nhập vào phần mềm. Phần mềm hỗ trợ xét tuyển sẽ được xây dựng mới để quản lý toàn bộ kết quả thi của thí sinh. Nguyên tắc là những thí sinh đã trúng tuyển đợt trước vào trường đã đăng ký thì không còn trong dữ liệu xét tuyển đợt sau.

Ðiều này một mặt giảm bớt số thí sinh ảo cho các trường, mặt khác thêm cơ hội trúng tuyển cho những thí sinh ở những đợt xét tuyển bổ sung. Trong quá trình xét tuyển, các trường phải cập nhật ba ngày một lần kết quả thống kê dữ liệu thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường mình, để thí sinh biết và có thể rút hồ sơ nếu thấy khả năng trúng tuyển thấp.

Bộ đang phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel xây dựng và chạy thử các phần mềm, cũng như tổ chức quản lý dữ liệu kết quả tuyển sinh nhằm giúp thí sinh và các nhà trường thực hiện xét tuyển thuận lợi nhất. Các phương án kỹ thuật cũng sẽ được xem xét để tránh trường hợp bị nghẽn mạng trong quá trình xử lý dữ liệu tuyển sinh.

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150226/dang-ky-du-thi-keo-dai-1-thang/713532.html
 
Các thành viên đã Thank tanphuong85 vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024