Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
18/12/2014 13:12 # 1
tanphuong85
Cấp độ: 37 - Kỹ năng: 38

Kinh nghiệm: 142/370 (38%)
Kĩ năng: 98/380 (26%)
Ngày gia nhập: 19/01/2010
Bài gởi: 6802
Được cảm ơn: 7128
Thí sinh có được chọn cụm thi?


Thi cụm địa phương có được xét tuyển vào đại học? Ở tỉnh có được vào TPHCM dự thi? Quy chế tuyển thẳng năm nay như thế nào? muốn liên thông lên Đại học chính quy thì thủ tục ra sao? Mỗi thí sinh được tối đa bao nhiêu nguyện vọng?

Thí sinh cần theo dõi những điểm mới về thi 2015 trên phương tiện thông tin đại chúng
Thí sinh cần theo dõi những điểm mới về thi 2015 trên phương tiện thông tin đại chúng.

 

Những thí sinh vùng đặc biệt khó khăn, dự thi 4 môn tối thiểu ở cụm thi tại tỉnh có cơ hội để vào học ở các trường ĐH, CĐ hay không? (Hoangquyen26@gmail.com)

Trong kì thi THPT quốc gia năm 2015, những thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp sẽ chỉ thi 4 môn tối thiểu để xét tốt nghiệp THPT, vẫn có thể được xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, nhưng cơ hội hạn chế hơn vì phụ thuộc vào quy định của các trường này.

Tuy nhiên, các thí sinh vẫn còn cơ hội vào học ở các trường ĐH, CĐ tuyển sinh theo Đề án tuyển sinh riêng. Do đó, các em cần theo dõi thông tin về Đề án tuyển sinh riêng của các trường để tham gia tuyển sinh, tận dụng được những cơ hội để vào học tại các trường ĐH, CĐ này.
 
Cho tôi hỏi là năm nay thi theo cụm, vậy ở tỉnh có thể vào TP. Hồ Chí Minh thi được không? (trinhanhtan.97@gmail.com)

 

Dự kiến kỳ thi năm 2015 có khoảng 34 cụm thi. Trong dự thảo Quy chế mới sẽ quy định thí sinh thi ở cụm thi nào theo hộ khẩu thường trú. Đây là điều bắt buộc của thi năm nay.

Em sinh năm 1995, đang học ở 1 trường đại học, năm nay em thi vào công an, hồ sơ em nộp ở trường. Vậy, em thi vào công bằng bằng tốt nghiệp bản sao được không?(ducn4571@gmail.com)

Khi đăng ký dự thi em có thể dùng bản sao nhưng khi đỗ bắt buộc em phải nộp bản chính.

Tôi năm nay có con thi vào đại học. Quý báo cho tôi hỏi về Quy chế tuyển thẳng vào đại học của Bộ. Trong hệ thống các trường đại học chỉ một số trường tuyển thẳng hay toàn bộ các trường đều tuyển thẳng? (transonha1970@gmail.com)

Quy chế tuyển thẳng sẽ được Bộ GD-ĐT quy định rất rõ trong Quy chế thi sắp tới.

Quy định tuyển thẳng năm nay sẽ không thay đổi nhiều so với năm trước. Tất cả các trường ĐH,CĐ đều có quy định tuyển thẳng dựa trên quy định của bộ và chỉ tiêu của từng trường.

Em thi ĐH Công nghiệp ngành Công nghệ ô tô lấy điểm khối A, em thi 3 môn Toán, Lý, Hóa hay vẫn bắt buộc thi 4 môn tự chọn để xét ĐH, CĐ vì em đã tốt nghiệp lớp 12 rồi. Việc đăng ký thi cụm thì đăng ký ở đâu? Đăng ký tại trường THPT hay như thế nào?; Sau khi thi theo cụm xong có kết quả mới làm hồ sơ ĐH, CĐ hay làm xong mới thi cụm? (ADpis2p008@gmail.com)

Em đã tốt nghiệp lớp 12, em chỉ thi các môn phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ. ĐH Công nghiệp TP.HCM tuyển sinh khối A thì em đăng ký thi 3 môn Toán, Lý, Hóa.

Em đăng ký thi theo địa chỉ mà Sở GD-ĐT quy định dành cho thí sinh tự do.

Về việc đăng ký cụm thi, Bộ GD-ĐT sẽ hướng dẫn cụ thể trong Quy chế tuyển sinh năm 2015, em chờ đón xem.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là sau khi có kết quả thi, thí sinh mới đăng kí tuyển sinh vào các ngành của trường ĐH, CĐ. Việc này tạo cơ hội cho thí sinh vào học các trường ĐH, CĐ phù hợp với kết quả thi và nguyện vọng của mình.

Năm nay, em muốn liên thông lên Đại học chính quy thì thủ tục và thời gian thi sẽ như thế nào? Em có tìm hiểu trên mạng, nhưng không hiểu?(thuchanh2910@gmail.com)

 

Năm nay, với thí sinh thi liên thông được quy định trong Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012. Những thí sinh có bằng tốt nghiệp TCCN, CĐ chưa đủ 36 tháng thì dự thi kì thi THPT quốc gia nhưng chỉ cần đăng ký thi những môn cần thiết để xét vào các ngành của trường ĐH, CĐ lựa chọn. Hiện nay, chưa có quy định nào về vấn đề ưu tiên cho thí sinh thuộc nhóm này.
 
Năm nay em có nguyện vọng thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội. Em xin hỏi là nếu em thi vào đợt thi tháng 5 của trường và đậu thì em có được tiếp tục đăng kí nguyện vọng ở các trường khác không? (huongdoan0812@gmail.com)

ĐH Quốc gia HN tổ chức tuyển sinh riêng nên em đậu vào trường em chỉ được học ở ĐHQGHN không đăng ký nguyện vọng sang trường khác được vì đề thi riêng, cách thi riêng.

Nếu em muốn đăng ký thêm nguyện vọng ở trường khác, ngoài các môn thi bắt buộc để tốt nghiệp, em đăng ký thêm môn thi để phù hợp với ngành tuyển của trường đại học mà em muốn vào.
 
Trường hợp đã tốt nghiệp THPT năm 2014 nay thi lại đại học có được xét thi đại học không và có một số môn trong tổ hợp môn thi đại học trùng với môn thi đã tốt nghiệp thì có được miễn thi môn trùng đó không hay vẫn phải thi bình thường? (bsdongks@gmail.com)

 

Em vẫn phải đăng ký dự thi môn thi theo trường đại học mà em đăng ký dự thi năm 2015. Bởi đề thi 2015 dành cho cả tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

 

Em là 1 thí sinh tự do,đã tốt nghiệp THPT. Năm nay em thi lại đại học. Em dự định thi vào 1 trường đại học có xét tổ hợp môn toán lý hóa, cho em hỏi là: Em chỉ cần thi 3 môn là Toán, Lý, Hóa thôi đúng không? Năm nay khi biết điểm xong mới làm hồ sơ nộp vào các trường đại học. Vậy cho em hỏi là thủ tục để đăng ký dự thi như thế nào? (pirates.pro9x@gmail.com)

Em chỉ cần thi đúng môn thi mà trường đại học em đăng ký yêu cầu. Khi có điểm thi rồi, em vào trang web của trường dự thi để biết thông tin chi tiết về thủ tục xét tuyển hoặc theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cho em hỏi, có quy định mỗi thí sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để dự tuyển vào ĐH, CĐ không? (vuquy@gmail.com)

Trước đây, khi chưa có kết quả thi các em đã phải đăng kí nguyện vọng nên dẫn đến tình trạng thí sinh ảo nhiều. Từ năm 2015, căn cứ vào kết quả thi của thí sinh và yêu cầu xét tuyển của các trường thí sinh mới đăng ký xét tuyển. Bộ sẽ xây dựng phần mềm quản lí dữ liệu kì thi để hỗ trợ đăng kí thi, đăng kí tuyển sinh và xét tuyển với phương châm khắc phục những hạn chế ở các kì tuyển sinh năm trước, trong đó có tình trạng thí sinh ảo.

Các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kì thi để tuyển sinh sẽ tiến hành xét tuyển trong 2 đến 3 đợt; trong từng đợt, mỗi thí sinh sẽ được đăng kí một số nguyện vọng (được quy định cụ thể trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy).

Ngoài các môn thi theo khối vào ĐH mà các em lựa chọn từ trước, các em sẽ phải thi thêm một số môn khác, trong khi đó các em không đầu tư học những môn này nhiều. Ví dụ thí sinh khối A thì không chú trọng học môn Ngữ văn, Ngoại ngữ. Nếu đề thi của kì thi chung khó như đề đại học thì các em không thể làm bài tốt được. Xin giải thích thêm về điều này? (thutrang2008@yaoo.com)

Đề thi trong kì thi THPT quốc gia sẽ có định dạng tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.

Đề thi bao gồm các câu hỏi ở mức độ từ dễ đến khó, đáp ứng yêu cầu cơ bản, phù hợp với hầu hết thí sinh (phục vụ mục đích xét công nhận tốt nghiệp) và yêu cầu nâng cao để phân hoá trình độ thí sinh (phục vụ tuyển sinh ĐH, CĐ).

Ví dụ thí sinh thi khối A thì môn Ngữ văn và Ngoại ngữ chỉ cần trả lời được các câu hỏi ở mức độ cơ bản cũng đã đủ điều kiện để có thể tốt nghiệp THPT. Như vậy, thí sinh chỉ cần học tập đáp ứng yêu cầu cơ bản quy định trong chương trình là có thể tốt nghiệp THPT và tập trung đầu tư học nhiều hơn vào các môn Toán, Vật lí, Hoá học phù hợp với tổ hợp môn thi (khối thi) để tuyển sinh vào trường ĐH, CĐ.

Ban Tư vấn Tuyển sinh
Nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/thi-sinh-co-duoc-chon-cum-thi-1009254.htm

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023