Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
26/10/2022 18:10 # 1
nguyenquynhtran
Cấp độ: 37 - Kỹ năng: 20

Kinh nghiệm: 150/370 (41%)
Kĩ năng: 43/200 (22%)
Ngày gia nhập: 27/09/2013
Bài gởi: 6810
Được cảm ơn: 1943
Cách đầu tư để tăng lãi theo cấp số nhân từ Warren Buffett: Không phải cứ có IQ cao là chắc thắng, muốn đi đường dài phải đầu tư vào lĩnh vực này đầu tiên


Lời khuyên về đầu tư của thần chứng khoán Warren Buffett sẽ là chiếc phao cứu sinh giúp các nhà đầu tư tìm ra cách an toàn nhất khi dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh.

 

Khi mới 11 tuổi, Warren Buffett đã học được những bài học đầu tiên về đầu tư. Ông đã mua 3 cổ phiếu cổ phiếu với giá 38 USD. Sau đó chúng nhanh chóng giảm xuống còn 27 USD và từ từ tăng trở lại lên 40 USD.

Chàng Buffett non trẻ lúc ấy đã ngay lập tức bán cổ phiếu để thu về một khoản lãi nhỏ. Điều ông không ngờ đến đó là cổ phiếu đó đã tăng lên 200 USD. Cảm thấy hối tiếc vì đã bán quá nhanh, Warren Buffett nhận ra bài học về tầm quan trọng của sự kiên nhẫn trong đầu tư dài hạn.

Warren Buffett đã rút ra phương châm "đi đường dài". Điều đáng nói là cách tiếp cận đầu tư của ông không chỉ giới hạn trong đầu tư cổ phiếu mà nó cũng có ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực khác điển hình như bất động sản. Nhìn từ kinh nghiệm của tỷ phú Warren Buffett đối chiếu với thực tế hiện nay, chúng ta có thể thấy nếu muốn đầu tư cần có tầm nhìn.

Dưới đây là một số lời khuyên của nhà tiên tri xứ Omaha để bạn có thể tăng cơ hội thành công theo cấp số nhân trong đầu tư. Mỗi lời khuyên từ chính người đàn ông này có thể là một chiếc phao cứu sinh để giúp các nhà đầu tư có thể tìm ra cách an toàn nhất khi dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh.

1. Đầu tư vào bản thân trước tiên

Đầu tư tốt nhất mà bất kì ai cũng có thể thực hiện là đầu tư vào chính bản thân. Đặt bản thân lên hàng đầu và phát triển khả năng của mình trong kinh doanh sẽ giúp bạn có những ý kiến sáng suốt và làm việc hiệu quả hơn. Chính ông cũng đã khẳng định: "Phi vụ đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào chính bản thân mình”.

Charlie Munger, cộng sự của Buffett cũng có cùng suy nghĩ dựa trên bí quyết thành công của ông: Khi bạn bán cho tôi một giờ mỗi ngày, hãy sử dụng thời gian đó để khiến bản thân tốt hơn. Thông minh bẩm sinh của Buffett và Munger có thể giúp 2 nhà đầu tư trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm. Tuy nhiên nếu không sở hữu tài năng đó, bạn hoàn toàn có thể học hỏi, luyện tập để năng cao trình độ của bản thân nhằm thay đổi cuộc sống.

Cách đầu tư để tăng lãi theo cấp số nhân từ Warren Buffett: Không phải cứ có IQ cao là chắc thắng, muốn đi đường dài phải đầu tư vào lĩnh vực này đầu tiên - Ảnh 1.

2. Đầu tư là một trò chơi công bằng

Để thành công trong kinh doanh, bạn không cần phải có công nghệ tiên tiến. Trong trò chơi đầu tư, không phải cứ có IQ cao hơn sẽ có khả năng đánh bại người có chỉ số IQ thấp hơn. Doanh nhân không bao giờ mua vàng, Buffett cho rằng bạn không cần phải là một thiên tài trong lĩnh vực kinh doanh vì không có một công thức và bộ quy tắc nào khi tham gia cuộc chơi này.

Tốt hơn hết là đừng bị dẫn dắt bởi những chuyên gia kinh doanh không có chuyên môn hay những cuốn sách chứa các quy định và hệ thống để đạt được thành công trong kinh doanh. Tuy nhiên, việc tuân theo các nguyên tắc cơ bản về đầu tư là điều cần thiết. Tuy nhiên, song song với điều này, bạn cần phải có một bộ kỹ năng để ứng phó với hàng loạt các trường hợp phức tạp khác.

3. Chỉ đầu tư vào những gì bạn biết

Tỷ phú Warren Buffett đã có câu nói nổi tiếng "Đừng bao giờ đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn không hiểu".

Chia sẻ với CNBC trong một cuộc phỏng vấn trên "Squawk Box" năm 2019 ông nói: "Bạn phải học cách định giá các doanh nghiệp và nắm bắt được những doanh nghiệp nằm trong năng lực của mình và một số doanh nghiệp ngoài khả năng".

Điều này không có nghĩa bạn phải am hiểu mọi công ty. Các nhà đầu tư cần phải có "khả năng đánh giá đúng các doanh nghiệp được lựa chọn", ông viết trong lá thư gửi cổ đông thường niên năm 1996.

4. Tránh nợ nần và có thói quen chi tiêu lành mạnh

Cách để tiết kiệm tốt nhất là hãy tránh nợ nần, Warren Buffett hiếm khi vay nợ. Dẫu là tỷ phú nhưng mọi thứ ông sử dụng đều là hàng giá rẻ. Ngay cả khi mua phương tiện đi lại phục vụ bản thân, ông cũng chọn cho mình một chiếc xe không quá mới. Buffett chia sẻ rằng hầu hết các hành vi tiêu dùng sẽ trở thành thói quen và khi đó sẽ rất khó để bạn thay đổi. Thực hiện những thói quen tốt trong việc chi tiêu sẽ giúp bạn bảo vệ được túi tiền của mình.

5. Tập trung vào những công ty tốt

Robert Johnson, cổ đông của Berkshire Hathaway, Giáo sư tài chính tại Đại học Kinh doanh Heider thuộc Đại học Creighton ở Omaha, Nebraska chia sẻ rằng Buffett thích tập trung vào các công ty có mô hình kinh doanh tốt và bền vững trong một thời gian rất dài.

Buffett nổi tiếng là một nhà đầu tư giá trị. Ông thường chọn những cổ phiếu được giao dịch với giá trị thấp hơn giá trị nội tại của chúng.

Ông từng viết trong lá thư hàng năm gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 1989: "Mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý tốt hơn nhiều với việc mua một công ty hợp lý với giá tuyệt với".

6. Suy nghĩ dài hạn

Khi Buffett mua cổ phiếu, ông sẽ sở hữu nó lâu dài. "Nếu có một phẩm chất mà bạn cần có để đầu tư như Warren Buffett thì đó là sự kiên nhẫn", Robert Johnson nói.

Ngay bản thân Buffett cũng đã khẳng định triết lý này trong nhiều năm. "Khi chúng ta mua một cổ phiếu, chúng ta sẽ hài lòng với cổ phiếu đó nếu họ nói với chúng ta rằng thị trường sẽ đóng cửa trong một vài năm tới. Chúng ta hướng đến việc kinh doanh", ông nói và so sánh việc mua cổ phiếu với mua một trang trại.

"Bạn không nên định giá trang trại mỗi ngày và hỏi liệu sản lượng có cao hơn một chút so với kỳ vọng trong năm nay hay là giảm một chút. Hãy nhìn vào những gì mà trang trại tạo ra theo thời gian", Buffett nhấn mạnh.

Theo The Richest

 

 

Đinh Anh

Theo Nhịp sống thị trường

  

SMOD GÓC HỌC TẬP

 


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023