Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
20/03/2010 14:03 # 1
dawn_break
Cấp độ: 7 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 10/70 (14%)
Kĩ năng: 27/70 (39%)
Ngày gia nhập: 08/12/2009
Bài gởi: 220
Được cảm ơn: 237
Bí quyết của người nhớ giỏi nhất thế giới


Luyện những thói quen đơn giản để có được trí nhớ siêu phàm, đó là bí quyết mà người giữ kỷ lục Guinness thế giới về khả năng ghi nhớ chia sẻ với độc giả Việt Nam hôm qua.

Eran Katz trong buổi giao lưu với độc giả Hà Nội ngày 16/3. Ảnh: Minh Long.

Eran Katz là người đang nắm giữ kỷ lục Guinness về khả năng nhớ và đọc được dãy 500 chữ số chỉ sau khi nghe một lần. Hai cuốn sách của ông - "Bí mật của một trí nhớ siêu phàm" và "Trí tuệ Do Thái" - có tên trong số những cuốn sách bán chạy nhất thế giới. Những ấn phẩm này đã được dịch ra 10 ngôn ngữ và bán được khoảng 300.000 bản in.

Katz tới Việt Nam nhân dịp bản bản dịch tiếng Việt của hai cuốn sách nói trên ra mắt.

Trước sự thán phục của những người chứng kiến, Katz trổ tài nhớ một dãy số dài. Ông đề nghị khán giả viết lên bảng một dãy số gồm hơn 30 chữ số. Người dẫn chương trình đọc lại từng số trong dãy để Katz ghi nhớ. Sau đó ông đọc lại từng số trong dãy theo thứ tự từ trái sang phải rồi theo chiều ngược lại mà không sai hay sót bất kỳ số nào.

Katz cho rằng ông chẳng có năng khiếu gì đặc biệt khi sinh ra. Thậm chí Katz còn tự nhận ông là học sinh lười khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì thế ông luôn tìm cách để làm sao chỉ phải dành thời gian tối thiểu cho việc học mà vẫn đạt được kết quả như ý. Khả năng ghi nhớ siêu phàm của Katz đều do tập luyện từ nhỏ.

"Trí nhớ của các bạn không hề kém chút nào, nhưng chúng ta thường không tin vào khả năng nhớ của bản thân", ông nói.

Theo Katz, nhiều người cho rằng mình có trí nhớ không hoàn hảo rồi chấp nhận sống cùng nó trong suốt cuộc đời. Việc đầu tiên mà mọi người cần làm là thay đổi suy nghĩ sai lầm ấy. Phần lớn con người chỉ sử dụng hết 10% khả năng ghi nhớ trong đời. Ông khẳng định không hề có giới hạn trong khả năng ghi nhớ của con người. Katz cho rằng điều quan trọng để ghi nhớ dễ dàng là hứng thú với sự vật, tạo mối liên hệ giữa chúng và để cho óc tưởng tượng được bay bổng.

Để trình rèn luyện khả năng ghi nhớ, đầu tiên Katz đề nghị mọi người nhớ nhanh một số vật như con cá, chiếc giường, tấm thảm, con chó, ô tô, chiếc váy. Ông cũng khẳng định đa số chúng ta không thể nhớ được nếu số lượng vật thể quá lớn. Sau đó Katz hướng dẫn áp dụng phép liên tưởng để tạo ra mối liên hệ giữa các vật thể bằng những hình ảnh bất thường - như con cá ngủ trên giường, tivi di chuyển và đâm ô tô, chó mặc váy. Như thế, khi nhẩm lại sự vật thứ nhất, chúng ta sẽ dễ dàng nhớ tới sự vật tiếp theo nhờ mối liên hệ về mặt hình ảnh.

Nếu con người luôn cố gắng tạo ra mối liên hệ giữa các sự vật trong cuộc sống hàng ngày, khả năng tưởng tượng và sáng tạo của chúng ta sẽ phát triển không ngừng, ông nói.

Về cách học ngoại ngữ, Katz khuyên mọi người cố gắng biến việc học thành những trò chơi vui nhộn, thú vị. Người học nên tạo sự liên tưởng giữa từ vựng với những hình ảnh độc đáo hoặc bất thường. Chẳng hạn, khi học từ "green" - nghĩa là "xanh lá cây" trong tiếng Anh - chúng ta nên tưởng tượng ra cảnh một máy cắt cỏ di chuyển trên bãi cỏ xanh và phát ra những tiếng "green". Như vậy, từ này sẽ gắn với âm thanh của máy cắt cỏ và màu sắc của bãi cỏ. Với những từ phức tạp và khó tưởng tượng, cách tốt nhất là cố gắng chia chúng thành những từ dễ nhớ hơn.

Cách ghi nhớ các công thức toán học, vật lý, hóa học hay sinh học của Katz cũng giống như cách nhớ từ, nghĩa là phải tạo ra mối liên hệ giữa hai thứ bất kỳ bằng phép liên tưởng. Chẳng hạn, công thức tính chu vi hình tròn là P = 2.π.r. Hai chữ π.r đọc là "pi a" trong tiếng Anh. Nghề quan hệ công chúng viết tắt là PR trong tiếng Anh và cũng đọc là "pi a". Như vậy, nếu tạo được mối quan hệ liên tưởng giữa hình tròn và nghề quan hệ công chúng, bạn sẽ nhớ công thức như sau: "Chu vi hình tròn bằng hai lần nghề quan hệ công chúng". Câu này có vẻ ngồ ngộ, nhưng chính vì thế mà nó trở nên dễ nhớ.

Theo trang Erankatz.com, Katz đã truyền kinh nghiệm tại hơn 1.700 buổi thuyết trình và hội thảo cho hơn 400.000 người thuộc hàng trăm công ty, tổ chức. Trong số những công ty và tổ chức từng mời ông thuyết trình có Bộ Quốc phòng Singapore, Motorola, HP, IBM, Oracle, Microsoft, General Electric, Coca-Cola, AT&T, Phòng Thương mại Thái Lan, eBay. Ông hiện sống ở Jerusalem cùng với vợ và có hai cô con gái.

Theo VnExpress


Ngồi nhìn đời nơi cuối phố vắng...

 
Các thành viên đã Thank dawn_break vì Bài viết có ích:
26/06/2010 02:06 # 2
phamngochien
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 8/20 (40%)
Kĩ năng: 4/10 (40%)
Ngày gia nhập: 13/03/2010
Bài gởi: 18
Được cảm ơn: 4
Phản hồi: Bí quyết của người nhớ giỏi nhất thế giới


hai quyển sách thật hấp dẫn, đọc nó, khả năng ghi nhớ của tôi được cải thiện hơn. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024