Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/11/2022 17:11 # 1
nguyenquynhtran
Cấp độ: 37 - Kỹ năng: 20

Kinh nghiệm: 150/370 (41%)
Kĩ năng: 43/200 (22%)
Ngày gia nhập: 27/09/2013
Bài gởi: 6810
Được cảm ơn: 1943
‏7 hành động nhỏ nhưng thấy rõ tố chất của 1 người: Ai sở hữu đủ dễ gặp quý nhân trong đời, làm gì cũng thuận lợi‏


‏7 hành động nhỏ nhưng thấy rõ tố chất của 1 người: Ai sở hữu đủ dễ gặp quý nhân trong đời, làm gì cũng thuận lợi‏

Tố chất của một người được thể hiện qua những quy tắc trong lời nói và việc làm của người đó, là thước đo của giao tiếp, sự khoan dung trong cách cư xử và tấm lòng nhân hậu. Người ta khó có thể làm giả tố chất, vì nó luôn nằm ẩn sâu trong từng chi tiết của cuộc sống hàng ngày.

 

Do đó, nếu một người sở hữu những hành động nhỏ này, có thể thấy một phần tố chất của họ rất tốt, thường được mọi người yêu mến.

Cách đóng cửa cẩn thận

Đóng cửa là chuyện nhỏ. Nhưng người vô ý thức thường muốn làm gì thì làm, chỉ quan tâm đến sự thoải mái của bản thân nên không kiểm soát sức mạnh cho phù hợp. Khi thì họ đóng quá mạnh, tạo tiếng động lớn khó chịu; khi thì họ chẳng buồn nâng tay đóng cửa, để mặc cho phòng mở toang.

Có người hành động như vậy một cách vô tư, nhưng cũng có người cố tình. Tuýp thứ nhất không biết nghĩ cho người khác, trong khi tuýp thứ hai thể hiện tố chất rất tệ.

Mặt khác, những người có tố chất sẽ có ý thức xem xét tình trạng của người khác khi đóng cửa. Họ biết dành sự tôn trọng vừa đủ để mở cửa một cách nhẹ nhàng và sau đó đóng lại một cách cẩn thận.

Cách ăn uống có phép tắc

Rất nhiều lễ nghi của các quốc gia đều không thể bỏ qua quy tắc trên bàn ăn. Chỉ trong một bữa ăn, người ta có thể nhận ra tố chất của một người thông qua các hành động như là: Có đợi người lớn tuổi hay không; Khi ăn có dùng đũa riêng để gắp thức ăn cho người khác hay không; Khi nhai có phát ra tiếng động lớn, hay vừa ăn vừa nói chuyện nhồm nhoàm hay không; Nếu khách chưa ăn xong, chủ bữa tiệc không nên đứng dậy rời bàn trước…

‏7 hành động nhỏ nhưng thấy rõ tố chất của 1 người: Ai sở hữu đủ dễ gặp quý nhân trong đời, làm gì cũng thuận lợi‏ - Ảnh 1.

Cách nói chuyện đúng mực

Biểu đạt là bản năng, giao tiếp là bản lĩnh. Một người thực sự có tố chất luôn suy nghĩ kỹ trước khi nói.

Đừng giả vờ hiểu những gì bạn không hiểu và nói những điều vô nghĩa. Hãy nói một cách lý trí và im lặng vào đúng thời điểm.

Khi buồn bực, hãy nói từ tốn, đừng nói những lời tức giận, đừng nói những lời cạn nghĩ. Khi không còn gì để nói, cố gắng không nói, thận trọng trong lời nói và việc làm.

Thói quen đúng giờ

Thời gian là tiền bạc, dù là thời gian của riêng bạn hay của người khác đều đáng quý như nhau. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, đúng giờ là một nguyên tắc rất quan trọng trong giao tiếp giữa các cá nhân. Nếu bạn đến muộn hoặc vắng mặt không có lý do, bạn đang lãng phí thời gian của người khác. Nếu sau đó thậm chí còn không có lời xin lỗi nào gửi đến đối phương, điều đó thực sự thể hiện sự ích kỷ và vô ý thức.

Đến muộn quá nhiều, bạn đang làm mất chữ tín của bản thân.

‏7 hành động nhỏ nhưng thấy rõ tố chất của 1 người: Ai sở hữu đủ dễ gặp quý nhân trong đời, làm gì cũng thuận lợi‏ - Ảnh 2.

Cách vui đùa vừa phải

Nếu là đùa vui, vậy cả người nói và người nghe đều phải cảm thấy vui. Nếu chỉ có mình bạn vui, đối phương không vui, vậy đó là thô lỗ.

Thước đo cho những trò đùa chính là tố chất của một người. Một người thực sự hài hước sẽ không lấy sự riêng tư, khuyết điểm, gia đình hoặc niềm tin của người khác ra để chế giễu hay mua vui.

Bởi vì dù có tốt tính đến đâu, họ cũng sẽ chẳng cảm thấy vui mừng nổi khi bị người khác động đến những điều riêng tư của mình. Một câu nói đùa bình thường có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của một ai đó.

Kịp thời phản hồi

Trong thời đại Internet, chúng ta bận rộn nhưng không đến mức không thể rút ra vài giây để trả lời một tin nhắn. Việc bạn có thể trả lời kịp thời khi nhận được tin nhắn từ người khác hay không cũng là một cách nói lên tố chất của bản thân, cũng nói lên sự tôn trọng dành cho họ.

Khi ai đó nói “xin chào”, ít nhất bạn nên chào họ. Khi ai đó thông báo cho bạn một điều, không có gì khó khăn khi trả lời "đã nhận". Khi ai đó mời bạn đến một cuộc hẹn, bạn có quyền tự do đi hay không, nhưng bạn phải đưa ra câu trả lời rõ ràng. Khi ai đó hỏi bạn điều gì đó, hãy trả lời nếu bạn muốn hoặc từ chối nếu thấy bất tiện. Nếu bạn đang bận, hãy giải thích sau đó, nói lời xin lỗi và đối phương sẽ hiểu.

‏7 hành động nhỏ nhưng thấy rõ tố chất của 1 người: Ai sở hữu đủ dễ gặp quý nhân trong đời, làm gì cũng thuận lợi‏ - Ảnh 3.

Thái độ đối với tiền bạc

Tiền bạc là tấm gương phản chiếu của cảm xúc và là nền tảng của tố chất con người. Nếu bạn muốn nhận rõ nhân phẩm của một người, bạn cần phải xem thái độ của người đó đối với tiền bạc.

Chỉ những người có lòng dạ rộng rãi, tâm tính chân thành, không lợi dụng người khác, không vô ơn với người từng giúp đỡ mới được coi là người đáng tin cậy. Ngược lại, người nào vay tiền mà không trả đúng hạn, không bị nhắc nhở thì không chịu trả… là người có phẩm chất không tốt, thường bị mọi người xa lánh.

*Nguồn: Aboluowang

 

Thuý Phương

Theo Thể thao & Văn hóa 

SMOD GÓC HỌC TẬP

 


 
Các thành viên đã Thank nguyenquynhtran vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023