Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/02/2021 23:02 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[ToMo] Nếu Bạn Cảm Thấy "Là Chính Mình" Quá Khó Khăn, Hãy Nhớ Những Điều Sau Đây


 

“Có những lúc bạn ở một nơi tối tăm, bạn nghĩ rằng bạn đang bị chôn vùi, nhưng thực ra bạn đang được vun trồng.” – Christine Caine

Thuật ngữ “phát triển bản thân” luôn đem lại cho tôi cảm giác khác với những gì tôi nghĩ. Nó không hẳn là sự lớn lên, mà là sự loại bỏ - bỏ đi những kì vọng, những nỗi sợ và hổ thẹn mà ta đã mang theo từ lúc mới chào đời. Ẩn sâu dưới những tầng lớp ấy chính là bản chất chân thật nhất của chúng ta — lí tưởng bên trong — con người chỉn chu nhất của chúng ta. Với tôi, nhiệm vụ chính của mình trên thế giới này chính là đến với con người thật của mình, càng gần càng tốt.

Ngoài hàng loạt những chân lí tích cực và những chiếc meme vui nhộn đang khuyến khích chúng ta “sống thật”, việc học được cách sống phù hợp có thể sẽ gây ra một sự khó chịu với ảnh hưởng sâu sắc đến chúng ta. Một phần không thể thiếu trong quá trình ấy chính là vô số những nỗi đau đang lớn dần từng ngày. Chúng ta bỏ đi những lớp mặt nạ, những lớp vỏ đã không còn phù hợp với ta nữa, và điều ấy có thể khiến ta cảm thấy thô ráp và trần trụi trong những bước đầu tiên.

Qua năm tháng, tôi đã nỗ lực rất nhiều để phá vỡ các khuôn mẫu (mà theo tôi là sẽ luôn khiến ta ép mình vào) và nói lên suy nghĩ thật của mình trước sự phản kháng to lớn từ bên trong. Khi tôi bắt đầu sống trong sự thẳng thắn, tôi đã phải trải qua những cơn địa chấn cực kì khó chịu. Lãnh thổ mới này hoàn toàn chưa được khám phá, và cùng với đó là những lo lắng, sợ hãi cũng như những điểm nhạy cảm mới xuất hiện.

Tôi lo lắng rằng những cảm xúc khó chịu ấy là dấu hiệu của việc “mình đang làm sai”. Tất nhiên, việc tự đánh giá những phản ứng của mình chỉ làm cho sự khó chịu của tôi trở nên trầm trọng hơn — nhưng rồi đến cuối cùng, nó cũng sẽ tự trôi đi theo thời gian.

Lúc đầu, sống trong hoàn cảnh ấy sẽ là một điều khó khăn. Nó khó trước khi nó trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là tám lời nhắc để giúp bạn tin tưởng vào con đường của mình và tiếp tục bước đi.

 

1. Những tan vỡ với người yêu, bạn bè và người quen là điều bình thường.

Với mỗi người, việc cân bằng cuộc sống sẽ có một tiêu chuẩn khác nhau. Đối với tôi, điều đó chủ yếu là bỏ rượu, thay đổi nghề nghiệp và thiết lập ranh giới vững chắc hơn về thời gian, không gian và cơ thể của tôi. Điều đầu tiên tôi nhận ra là có rất nhiều mối quan hệ - những mối quan hệ đã từng là những mảnh ghép hoàn hảo với con người cũ của tôi - giờ đây lại có cảm giác không chân thực, trống rỗng hoặc hoàn toàn sai lầm.

Một trong những phần quan trọng nhất trong cuộc hành trình của tôi chính là rời bỏ những mối quan hệ không còn tốt cho tôi. Điều này có nghĩa là tôi cần phải "chia tay" với 4-5 người, một quá trình khiến tôi cảm thấy tội lỗi và cô đơn vào thời gian đầu.

Mặt kia của vấn đề thì sao? Giờ đây, những mối quan hệ được hình thành trên cơ sở làm hài lòng tất cả mọi người, sự phụ thuộc, nghĩa vụ và cảm giác tội lỗi không còn là một phần trong cuộc sống của tôi nữa. Những “cuộc chia tay” này nhường chỗ cho những mối quan hệ thật lòng – nuôi dưỡng tâm hồn tôi – xuất phát từ cả hai phía, có cơ hội sinh sôi nảy nở. Hãy kiên nhẫn đợi chúng hình thành.

 

2. Cảm giác tội lỗi cũng là điều bình thường.

Đối với tôi, sống cân bằng nghĩa là từ bỏ những hành vi mà ta từng làm để hài lòng người khác. Đột nhiên, tôi không còn là người mà người khác muốn cùng đồng hành. Tôi đã cất lên tiếng nói của bản thân. Tôi đặt ra những giới hạn mới. Tôi ở lại khi tôi muốn ở lại, hủy bỏ kế hoạch khi tôi cần và đặt ra những kỳ vọng không thể thay đổi cho các mối quan hệ của mình.

Nói cách khác, tôi không còn xem trọng sự hài lòng của người khác hơn cảm xúc của chính mình.

Bạn không quen đặt nhu cầu của bản thân lên hàng đầu bởi làm như vậy có thể khơi dậy cảm giác tội lỗi, bạn có thể cảm thấy như vậy là ích kỷ và không thể tha thứ. Bạn có thể tự hỏi liệu mình có phải là một người bạn / mẹ / đồng nghiệp / [các vai trò khác] xấu xa hay không.

Cảm giác tội lỗi trong giai đoạn đầu của cuộc sống sau khi thay đổi là hoàn toàn bình thường. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn nhận ra và chấp nhận cảm giác tội lỗi thay vì chống đối nó. Nói chuyện với những người bạn đáng tin cậy, một huấn luyện viên hoặc một nhà trị liệu. Tìm hiểu những cảm giác trong cơ thể bạn, viết về nó trong nhật ký. Theo thời gian, việc đáp ứng những nhu cầu của mình sẽ giúp bạn hiểu được bản chất thứ hai bên trong con người mình.

 

3. Cảm thấy siêu nhạy cảm và / hoặc cần thêm cảm giác cô đơn là điều bình thường.

Mang lại sự tin cậy cho cảm xúc, tình cảm và nhu cầu của tôi cũng giống như một con đập. Một khi nó bắt đầu tràn ra, thì nó sẽ mãi tiếp tục tràn, tràn và tràn.

Bằng cách tôn trọng sự tức giận của mình, tôi bắt đầu nhận ra cảm giác đau đớn của những mối quan hệ nhất định. Bằng cách tôn trọng nhu cầu của mình về thời gian và không gian, tôi bắt đầu nhận ra rằng một số môi trường đã làm nguồn năng lượng trong tôi cạn kiệt như thế nào. Bằng cách tôn trọng các cơ và dòng chảy của cơ thể, tôi bắt đầu nhận thấy khi nào tôi cần ngủ nhiều hơn hoặc thay đổi chế độ ăn uống của mình.

Kết quả của những sự “nhạy cảm” này là tôi cần nhiều thời gian hơn cho bản thân, ngủ trưa nhiều hơn, ít kế hoạch hơn và nhiều không gian hơn để xử lý cảm xúc của mình – thông qua việc viết nhật ký và thiền. Lúc đầu, điều này khiến tôi bối rối. Tôi nghĩ sống đúng với nội tâm của mình sẽ khiến tôi cảm thấy kiên cường hơn chứ không thể làm giảm sự kiên cường của tôi!

Hãy nhớ rằng những cảm giác như "siêu nhạy cảm" có thể chỉ là "nhạy cảm", và đó là một phản ứng hoàn toàn bình thường. Bạn đang thể hiện cảm xúc của mình và cần không gian để bộc lộ, có thể là lần đầu tiên. Bạn có thể ngạc nhiên về số lượng cảm giác mà bạn đang có — hoặc ngạc nhiên bởi cách chúng nảy sinh mạnh mẽ như thế nào — khi chúng không còn bị giam cầm nữa.

 

4. Cảm thấy khó chịu sau khi đặt ra ranh giới hoặc nói ra một sự thật khó nghe là điều bình thường.

Từng có một lần, ngay sau khi tôi quyết định bỏ rượu, một người bạn cùng nhà của tôi đã có những nhận xét thô lỗ, chế nhạo về sự tỉnh táo của tôi. Thay vì gạt đi, tôi quay sang anh ấy và nói một cách mạnh mẽ, “Câu nói đó thật sự không hay ho gì đâu. Tôi không thích. "

Tôi chưa bao giờ đứng lên vì bản thân mình một cách tự tin như vậy. Tôi đi lên lầu vào phòng ngủ của mình với một nụ cười toe toét, cảm thấy đó thật sự là một việc làm đúng đắn và mạnh mẽ. Năm phút sau, tôi lại đang co chặt cơ thể mình trong cơn nức nở. Mọi thứ trong cơ thể tôi đều đang hét lên, “Mày thật xấu tính! Mày là đồ tồi! Rút lại mấy lời đó đi!"

Trong cơn điên cuồng, tôi chạy xuống cầu thang, mở tung cửa phòng ngủ của người bạn cùng nhà vừa rồi và thở hổn hển “Tôi-rất-xin-lỗi-vì-những-lời-ban-nãy. Lúc đó-tôi-đã-mất-kiểm-soát. Xin-hãy-tha-lỗi-cho tôi.” Anh ta bối rối chấp nhận lời xin lỗi của tôi, và ba mươi phút sau khi trở lại phòng ngủ, tôi rất bực bội.

Phải, tôi đã vẽ lại một đường ranh giới thích hợp. Phải, tôi đã khiến người bạn cùng nhà của mình trở nên bối rối. Và phải - đó là một sự tiến bộ trong một quá trình. Những bước đi của em bé.

Rất bình thường nếu bạn cảm thấy lo lắng sau khi thiết lập ra ranh giới mới. Nếu bạn lớn lên trong một môi trường mà bạn bị hay trừng phạt hoặc thờ ơ khi bày tỏ những cảm xúc thật của mình, hãy học cách bày tỏ suy nghĩ của mình, bởi đó là một việc làm cần thiết. Ở tuổi trưởng thành, trái tim, tâm trí và hệ thần kinh của bạn đang học cách xử lý, giữ và bày tỏ những cảm xúc khó khăn. Quá trình này có thể sẽ xuất hiện rất nhiều nỗi sợ, đặc biệt là sợ bị trả thù hoặc sợ bị bỏ rơi.

Hãy nhớ rằng: một hành động đơn giản như thiết lập ranh giới có thể sẽ giống như một sự biến động lớn về mặt cảm xúc. Bạn vừa hoàn thành một số công việc quan trọng về mặt tình cảm. Sau khi đặt ra một ranh giới đầy thử thách, hãy giữ lòng trắc ẩn trong những khoảnh khắc đó, cho phép bản thân được nghỉ ngơi và hồi phục. Cùng với thời gian, khả năng bày tỏ tâm tư thật lòng của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

 

5. Việc bạn vẫn còn chìm trong những nỗi đau chưa được giải quyết cũng là điều bình thường.

Khi tôi sống lạc lõng, tôi uống rượu rất nhiều, đời sống tình dục phóng túng và luôn đuổi theo những thói quen liều lĩnh. Nhìn lại, thật dễ hiểu rằng, bởi vì thực tế của tôi quá đau khổ, tôi đã sử dụng mọi cách có thể để thoát khỏi nó. Thật không may, khi tôi bắt đầu sống một cuộc sống cân bằng hơn, tôi nhận ra rằng những phương tiện tôi đã sử dụng để làm tê liệt nỗi đau của mình cũng rất đau đớn.

Những vết sẹo của sự ép buộc mà cơ thể cũng như con tim tôi từng mang theo giờ đã biến mất. Cuộc sống mới này đã cho những nỗi đau và tổn thương bị chôn vùi của tôi cơ hội được lên tiếng. Tôi rất hoang mang khi quá trình chữa lành của mình lại trở thành nơi trú ngụ của những cơn kích động bất ngờ, những cơn hoảng sợ và chứng mẫn cảm quá mức. Lúc đầu, tôi thậm chí còn cảm thấy suy sụp hơn trước đây.

Tôi không biết rằng một phần của quá trình chữa lành nỗi đau chính là là cảm nhận nó trước — điều mà tôi không bao giờ để mình trải qua. Như người ta nói: trước bình minh là bóng tối.

Đặc biệt nếu bạn thấy mình vẫn đang chìm trong những nỗi đau chưa được chữa lành, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ người yêu, bạn bè hoặc bác sĩ trị liệu. Đối diện với vết thương lòng và chữa lành nó cho phép bạn kết nối lại những phần rời rạc trong câu chuyện của bạn. Đây là một phần trong hành trình dẫn bạn đến sự trọn vẹn.

 

6. Giận đến phát điên là chuyện bình thường.

Trong nhiều năm, tôi thu mình lại vì sự hài lòng của người khác. Tôi đã giấu đi giọng nói của mình. Tôi chấp nhận sự thua thiệt. Tôi chìm vào các mối quan hệ không cân bằng. Tôi chấp nhận cả những sự hẹp hòi.

Khi tôi bắt đầu cuộc sống vì mình, tôi nhìn nhận tất cả những thứ “% & #” mà tôi đã chịu đựng nhiều năm qua bằng một cặp mắt mới. Tôi trở nên bực bội và tức giận. Tôi vô cùng tức giận với những người đã lợi dụng tôi.

Giống như một con vật bị giam cầm nay đã sổ lồng, tôi đã lao vào với mong muốn “báo thù”. Tôi đã trút bầu tâm sự với bạn bè Tôi đã viết những bài thơ với những câu từ nhức nhối và cả các bài hát đầy phẫn nộ. Tôi để nó thoát ra.

Sự tức giận đó thật thánh thiện. Đó là sự phẫn nộ chính đáng của con người thật từ sâu bên trong của tôi, thứ mà đang dần sống trở lại. Theo thời gian, việc cảm nhận và bộc lộ nó đã đưa tôi đến trạng thái cân bằng: tôi có thể kìm chế cơn tức giận của mình đồng thời hiểu được lỗi của mình trong việc gò mình vào những thứ độc hại trước kia.

Hãy tôn trọng cơn giận của bạn. Nó sẽ không tiêu diệt bạn. Bạn càng trở nên quen thuộc với sự oán giận của mình, bạn càng có thể sử dụng nó như một dấu hiệu để xác định ranh giới trong tương lai.

 

7. Ước mơ của bạn thay đổi nhanh chóng cũng là điều bình thường.

Khi chúng ta loại bỏ những điều chỉnh cũ và tiếp xúc với bản thể từ sâu bên trong của mình, những giấc mơ mà người khác áp đặt cho chúng ta sẽ dần mất đi vẻ hấp dẫn hào nhoáng của chúng. Chúng ta có thể thấy mình đang thờ ơ với cơ hội nổi tiếng, với tài sản để ủng hộ những giấc mơ soi sáng chúng ta từ bên trong. Những mong muốn từ trong tâm hồn của chúng ta lúc ấy sẽ trở thành điều quan trọng nhất.

Điều đó nghe có vẻ tuyệt vời - trên lý thuyết. Nhưng khi nó xảy ra với tôi, tôi đã gặp phải một cuộc khủng hoảng lớn. Tôi đã dành không biết bao nhiêu giờ, hàng nghìn đô la, thậm chí tôi còn học đại học để theo đuổi một ước mơ rất rõ ràng với sự nghiệp chính trị. Trong nhiều năm, tôi đã nói với rất nhiều người (thậm chí là mọi người nếu họ chịu nghe) rằng công việc mơ ước của tôi là một chức vụ trong Thượng viện. Nếu không có mục tiêu được cả xã hội công nhận như vậy, tôi sẽ trở thành người thế nào?

Đặc biệt là đối với những người đang sống không đúng với nội tâm của mình, chúng ta chủ yếu dựa vào các chức vụ và phần thưởng để cảm thấy có mục đích và bản sắc. Nhưng khi chúng ta bắt đầu sống cân bằng, những phần thưởng bên ngoài đó bắt đầu ít quan trọng hơn. Đôi khi, chúng ta nhận ra rằng chúng ta chưa bao giờ thực sự muốn chúng cả.

Nếu ước mơ, mong muốn, sự nghiệp hoặc giá trị của bạn thay đổi nhanh chóng, đó cũng là một điều bình thường thôi. Rất bình thường nếu công việc của bạn đột nhiên giảm sút, nhàm chán hoặc hoàn toàn tồi tệ. Rất bình thường nếu bạn đột nhiên cảm thấy cần phải từ bỏ công việc kinh doanh hoặc quay trở lại kế hoạch kinh doanh của mình. Việc bạn ngừng tham gia vào các tổ chức, hội đồng quản trị hoặc các vai trò tình nguyện không còn phù hợp với bạn cũng là điều bình thường.

Bạn không bốc đồng. Bạn không "lãng phí" bất cứ thứ gì. Bạn không điên. Bạn đang điều chỉnh thế giới bên ngoài của mình để phù hợp với thế giới nội tâm mới được khám phá của bạn - và đó là một hành động thể hiện tình yêu bản thân cũng như lòng tự tôn.

Tôi mặc kệ công việc chuyên gia tư vấn và niềm đam mê sưu tầm self-help của mình, lời khuyên tốt nhất mà tôi từng nhận được, chỉ đơn giản là: Bạn đang ở đúng nơi bạn nên ở.

Thông thường, chúng ta sẽ theo con đường riêng của mình bằng cách đánh giá những phản ứng (rất hợp lí) của mình trước những tình huống mới. Trong một thế giới đang ca ngợi một quá trình phát triển bản thân xanh-sạch-như-sinh-tố, hạnh phúc hoặc hào nhoáng, chúng ta thường quên rằng việc chăm sóc bản thân có thể khiến bạn sợ hãi, lo lắng và vô cùng đau đớn.

Hãy tiếp tục đi. Tất cả những sợ hãi, lo lắng và đau đớn đó đều là một phần trong quá trình phát triển của bạn. Hãy ôm nó với lòng trắc ẩn và quan sát xem bạn sẽ trở thành người thế nào khi chạm đến vạch đích của mình.

-------

Tác giả: Hailey Magee

Link bài gốc: When It’s Hard To Be True To Yourself, Remember These 7 Things

Dịch giả: Hoàng Thị Minh Châu - ToMo - Learn Something New
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021