Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/01/2021 23:01 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 154/280 (55%)
Kĩ năng: 38/70 (54%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3934
Được cảm ơn: 248
[ToMo] 6 Bài Học Từ Elon Musk Sẽ Thay Đổi Cách Nhìn Của Bạn Về Cuộc Sống


“Những ý tưởng hay luôn luôn điên rồ cho đến khi chúng trở thành hiện thực”.

Elon Musk là một trong những doanh nhân đi đầu trong thời đại chúng ta. Ở tuổi 46, ông đã xây dựng các công ty gây tiếng vang trong ba ngành công nghiệp - PayPal (Dịch vụ tài chính), Tesla Motors (Ô tô) và SpaceX (Hàng không vũ trụ).

Nhưng người đàn ông này vẫn là một bí ẩn đối với hầu hết chúng ta, cho đến khi Ashlee Vance cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc về tâm trí của Musk thông qua cuốn tiểu sử của anh ấy có tựa đề Elon Musk.

Sau đây là 6 bài học từ thiên tài Musk mà chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống của mình.

 
1. Tư duy nguyên tắc đầu tiên

Năm 2002, Musk bắt đầu theo đuổi nhiệm vụ đưa tên lửa của mình lên sao Hỏa, nhưng ngay khi bắt đầu đã gặp phải thách thức lớn.

Tên lửa rất đắt tiền, khi đó ngành công nghiệp này đã không phát triển trong hơn 50 năm, thiếu sự cạnh tranh, các công ty hàng không vũ trụ đang chế tạo những tên lửa đắt tiền để đạt được hiệu suất tối đa hơn là phục vụ mục đích sẵn có. Ví dụ: Họ đang chế tạo một chiếc Ferrari cho mỗi lần ra mắt khi mà Honda Accord có thể làm được điều đó. Musk đã áp dụng những nguyên tắc đầu tiên để suy nghĩ lại vấn đề.

Ông đã kiểm tra xem tên lửa được làm bằng gì - hợp kim nhôm, titan, đồng và sợi carbon cấp hàng không - và kiểm tra giá trị của những kim loại đó trên thị trường hàng hóa. Ông phát hiện ra rằng vật liệu có giá khoảng 2% trong tổng chi phí lắp đặt một tên lửa.

Thay vì mua tên lửa, Musk quyết định tự mình chế tạo tên lửa, và SpaceX ra đời.

Hầu hết mọi người quay lại các giải pháp hiện có khi đối mặt với một vấn đề phức tạp. Nhưng điều này đã ngăn cản sự đổi mới và khiến chúng ta luôn chìm đắm trong niềm tin “đây là cách làm luôn được thực hiện”. Nhưng tư duy nguyên tắc đầu tiên khuyến khích chúng ta đặt câu hỏi về mọi thứ cho đến khi chúng ta còn lại những nguyên tắc cơ bản - sự thật không thể phủ nhận - mà chúng ta có thể xây dựng các khái niệm và công nghệ mới.

Đối với Musk, đây là những vật liệu để chế tạo tên lửa, chi phí của chúng và bí quyết. Những nguyên tắc cơ bản này cho phép SpaceX giảm giá phóng tên lửa gần gấp 10 lần trong khi vẫn tạo ra lợi nhuận.

Còn bạn thì sao? Bạn sẽ áp dụng tư duy nguyên tắc đầu tiên như thế nào cho một vấn đề phức tạp mà bạn đang phải đối mặt không?

 
2. Ước mơ lớn

Năm 1999, công ty Zip2 của Elon Musk được Compaq Computers mua lại vào năm 1999 với giá 307 triệu USD. Năm 2002, một mình Musk kiếm được 180 triệu USD khi eBay mua lại PayPal.

Nhưng thay vì ngồi lại và trở thành một nhà đầu tư, Elon tiếp tục thách thức các ngành công nghiệp dường như không thể đột phá như ô tô, dầu mỏ, hàng không vũ trụ, tiện ích năng lượng và hơn thế nữa mà những người đương nhiệm truyền thống ưa chuộng.

Mỗi dự án kinh doanh hiện tại (và tương lai) của Elon đều nhằm tạo ra tác động tích cực cho xã hội hơn là tạo ra lợi nhuận.

Tư duy nguyên tắc đầu tiên cho phép bạn phát hiện sớm các cơ hội và xác định những gì có thể xảy ra trong hiện tại thay vì gắn chặt vào những thứ có thể xảy ra vào khoảng hai thập kỷ trước. Bằng cách luôn cập nhật các sự kiện của thế giới khi chúng thay đổi theo thời gian thực, bạn không chỉ có thể mơ lớn mà còn có thể hành động để theo đuổi chúng.

Khi Steve Wonder đến thăm trụ sở Tesla, anh ấy đã đặt tay lên một chiếc xe hơi và nói, "Bạn sẽ cho phép những người như tôi lái xe vào một ngày nào đó." Đó là một giấc mơ lớn, một vết lõm trong vũ trụ.

Ước mơ lớn của bạn là gì? Và bạn sẽ làm thế nào để hoàn thành chúng?

 
3. Hành động giống như một Startup

Tại đường thử độ bền và độ bám đường ở Bắc Thụy Điển, các công ty ô tô như BMW sẽ thực hiện các bài kiểm tra tiêu chuẩn trên ô tô của họ từ ba đến bốn ngày, thu thập dữ liệu và tiến hành các cuộc họp trong nhiều tuần tại trụ sở công ty để điều chỉnh xe. Khi một cái gì đó cần điều chỉnh, các công ty ô tô tổ chức một hội nghị, nơi ba đến bốn công ty chơi trò chơi đổ lỗi cho nhau.

Tesla, mặt khác, cử các kỹ sư của mình cùng với chiếc xe để phân tích dữ liệu ngay tại chỗ. Khi có điều gì đó cần điều chỉnh, các kỹ sư sẽ viết lại mã ngay tại chỗ và gửi xe trở lại. Vào thời điểm chiếc xe quay trở lại sau cuộc thử nghiệm, sẽ không có cuộc họp nào nữa.

Theo Jeff Bezos, nhiều công ty đưa ra các quyết định thông minh, chất lượng, nhưng họ thực hiện chậm. Để duy trì sự năng động, Bezos nhấn mạnh tầm quan trọng của tốc độ trong quá trình ra quyết định và nhanh chóng nhận ra và sửa chữa những quyết định tồi.

Bất kể tổ chức của bạn lớn đến đâu, bạn luôn có thể hoạt động như một công ty khởi nghiệp nếu bạn ưu tiên chất lượng và tốc độ ra quyết định của mình.

Bạn sẽ đưa ra loại quyết định nào hôm nay để trao quyền cho nhóm hoặc công ty của bạn để thực hiện như một công ty khởi nghiệp?

 
4. Đừng để thất bại kìm chân bạn

Chỉ 5 tháng sau khi Elon Musk thành lập X.com, người đồng sáng lập của ông đã khởi xướng một cuộc đảo chính và săn lùng các kỹ sư của công ty. Tại PayPal, Musk bị giáng chức từ CEO xuống làm cố vấn cho công ty. Nhóm tại SpaceX đã phải chịu đựng hết thất bại này đến thất bại khác.

Nhưng qua tất cả những điều này, Musk vẫn tiếp tục. Bạn bè của anh ấy ghi nhận điều này ở khả năng anh ấy luôn tập trung trong cuộc khủng hoảng bằng cách trở nên “siêu lý trí” thay vì chịu áp lực và đưa ra những quyết định tồi.

Steve Jobs là một người khác. Bị hất cẳng khỏi chính công ty do mình tạo ra, ông tiếp tục làm những gì mình yêu thích và trở lại mạnh mẽ hơn với tư cách là Giám đốc điều hành của Apple để biến nó trở thành công ty thành công nhất thế giới.

Sự thất bại là một phần của cuộc hành trình. Học hỏi từ họ. Sử dụng chúng làm nhiên liệu để theo đuổi những gì bạn muốn, khám phá các kỹ năng độc đáo của bạn và đảm bảo rằng chúng tiếp cận đối tượng cần những gì bạn cung cấp.

Bạn sẽ biến những thất bại và trở ngại thành việc học hỏi và tăng khả năng phục hồi của mình như thế nào?

 
5. Đừng để thực tế giết chết sự sáng tạo

Mỗi tầm nhìn của Elon - xe điện hiệu suất cao, tên lửa tái sử dụng và thuộc địa hóa sao Hỏa, khai thác năng lượng mặt trời với giá cả phải chăng..., thoạt nghe có vẻ hơi kỳ quặc. Một nhà lý luận đã nói, "Điều này nghe có vẻ tuyệt vời trên giấy tờ, nhưng không thể trong thế giới thực."

Elon không chỉ biến chúng thành hiện thực, đội của anh ấy đang biến chúng thành xu hướng. Ví dụ, SpaceX đã từ một trò đùa trong ngành hàng không trở thành một trong những nhà khai thác nhất quán nhất. Nó gửi một tên lửa lên mỗi tháng một lần, mang theo vệ tinh cho các công ty và quốc gia trong khi hạ thấp các đối thủ cạnh tranh như Boeing và Lockheed Martin bằng một mức lợi nhuận vô lý.

Những người cố tỏ ra “hợp lý” và “thực tế” thường bỏ qua những ý tưởng mới bởi vì họ chỉ tin những gì đã tồn tại. Nhưng họ hy sinh sự sáng tạo để ủng hộ hiện trạng. Điều này hạn chế sự tiến bộ và đổi mới và thúc đẩy sự trì trệ.

George Bernard Shaw đã đúng. “Người hợp lý tự thích ứng với thế giới: người không hợp lý vẫn cố gắng thích nghi thế giới với chính mình. Vì vậy, mọi sự tiến bộ đều phụ thuộc vào người đàn ông vô lý.”

Hãy thêm một chút phi thực tế trong cuộc sống của bạn và theo đuổi một tầm nhìn lớn. Khi bạn kiếm tìm các vì sao, ít nhất bạn hãy ngồi trên mái nhà mà ngắm nhìn chúng.

Còn bạn, làm thế nào để bạn thêm sự sáng tạo vào cuộc sống ngày hôm nay?

 
6. Thu hút nhân tài tuyệt vời

Không có tầm nhìn vĩ đại nào của Elon có thể thực hiện được nếu không có một đội ngũ có đủ năng lực để thực hiện chúng. Điều này cũng đúng đối với mọi doanh nhân và nhà phát minh vĩ đại, những người đã tạo nên dấu ấn riêng trong vũ trụ.

Theo nghiên cứu, những người làm việc hiệu quả có năng suất cao hơn 400% so với những người trung bình. Họ đưa ra các quyết định nhanh hơn, tốt hơn và rút ngắn đáng kể thời gian để công ty đạt được các mục tiêu của mình.

Elon đã là một bậc thầy trong việc thể hiện tầm nhìn của mình, đó là điều khiến những người tài năng đủ hứng thú để bỏ qua các công ty đã thành lập để ủng hộ các công ty khởi nghiệp của anh ấy. Khi Elon tìm thấy ai đó tốt, anh ấy không ngừng kêu gọi họ tham gia với mình và đã thành công trong hầu hết các trường hợp. Quan trọng hơn, anh ấy bắt đầu buổi nói chuyện khi đề cập đến những gì anh ấy đã hình dung.

Chỉ hứa hẹn về tiền bạc là không đủ để thu hút và giữ chân những tài năng hàng đầu. Họ muốn biết kỹ năng của họ sẽ tạo ra sự khác biệt và đóng góp vào một bức tranh lớn hơn như thế nào.

Bạn sẽ làm thế nào để tầm nhìn của mình trở nên phù hợp với những con người tài năng và thuyết phục họ giúp bạn đạt được nó?

 

Kết luận

Elon Musk có thể là một người máy, điều mà chúng ta không bao giờ có thể trở thành. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể học hỏi từ anh ấy.

Hãy ước mơ lớn lao, suy nghĩ theo những nguyên tắc đầu tiên, thực hiện như một người mới khởi nghiệp và đừng để thất bại cản trở bạn. Bạn có thể cải thiện chất lượng của các quyết định và cuộc sống của bạn. Chìa khóa luôn nằm trong tay bạn.

-------------

Tác giả: Murali Sunderraghavan

Link bài gốc: 6 Lessons from Elon Musk That Will Change Your Perspective on Life

Dịch giả: Trịnh Thị Phúc- ToMo - Learn Something New 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021