Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
07/09/2023 23:09 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
Đi Thái Lan cùng mình


Mình may mắn được đi tour đến hai thành phố của Thái Lan là Pattaya và Bangkok. Ở đây mình đã được biết đến rất nhiều điều thú vị.
 1. Người chuyển giới
Đây chắc là điều gây choáng nhất cho mình. Tụi mình may mắn được đi xem các show của người chuyển giới. Không bàn đến mức độ mãn nhãn và các tiết mục đầy ấn tượng thì chuyện mình nhớ hoài là câu chuyện về những người chuyển giới. Bạn có biết mức chi phí để một người chuyển giới hoàn toàn thành nữ và họ phải thực hiện bao nhiêu cuộc giải phẫu (không tính các cuộc tiểu phẫu) không? Mất tận 2 tỉ 3 cho việc biến nam thành nữ và tận 40-45 cuộc đại phẫu. Đầu tiên người nam đó phải thay đổi hóc môn trong cơ thể bằng cách tiêm hóc môn hoặc uống thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2-3 năm. Sau đó khuôn mặt họ sẽ nữ tính thon gọn hơn. Tuy vậy trong lúc thay đổi hóc môn cũng sẽ có tác dụng phụ như nóng gắt khó chịu. Sau đó họ phải làm ngực bằng muối biển hoặc silicon. Việc này được thực hiện đầu tiên vì khá rẻ tuy vậy cũng không phải không có rủi ro. Sử dụng túi muối biển rẻ nhưng họ không thể chịu áp suất cao nếu không túi sẽ vỡ và họ bị hoại tử, tỉ lệ tử vong là trên 70%. Sau đó họ sẽ làm vai, xương chậu, trái khế, bộ phận sinh dục. Vai nam giới thường to hơn vai nữ giới nên họ cần mài nhỏ lại, cần rất nhiều thời gian và đau đớn, mài nhiều lần mới đạt được bờ vai gọn. Trái khế thì hầu như nam giới nào cũng có và như ca sĩ Lynk Lee chia sẻ gần 8 cuộc đại phẫu để mài trái khế nhỏ lại và đắp thêm da từ bắp đùi để làm đầy cổ. Xương chậu cần thêm silicon độn to như nữ giới. Bộ phận sinh dục là bộ phận đau đớn nhất, cần gây mê toàn thân và dùng thép  và da để tạo hình thêm. Đẹp là vậy nhưng kiếp sống chuyển giới vô cùng ngắn. Họ chỉ sống được 55-65 năm. Điều kiện y tế tốt sẽ giúp họ sống lâu hơn nhưng vì qua quá nhiều cuộc đại phẫu và gây mê quá nhiều, cơ thể khiếm khuyết nhiều thứ cuối đời họ chết trong hoại tử, đau nhức. Anh hướng dẫn viên của mình cũng nói cuối đời ở Thái Lan họ sẽ tụ lại sống ở viện dưỡng lão và được các người trẻ chăm sóc. Khi họ kết thúc một kiếp người những người trẻ ở đây lại tiếp tục các kiếp sống của người chuyển giới khác. Mình thật sự rất thương và khâm phục họ. Họ đã chọn sống thật với con người mình và sống rực rỡ nhất. Nếu có dịp mọi người hãy qua Thái Lan và xem các show chuyển giới để ủng hộ họ nha. Mình xem show Colosseum nghe bảo tiền show cũng được trích ra để gửi cho hai viện dưỡng lão người chuyển giới. 
 2. Mối liên kết với Việt Nam
Có thể nhiều bạn vẫn còn nhớ Mỹ đã đem bom B52 đến với Việt Nam và Việt Nam đã chiến đầu quyết liệt chống lại như thế nào. Vậy bạn có biết nơi máy bay cất và hạ cánh để tiếp nhiên liệu trước khi bay qua Việt Nam ở đâu? Tất nhiên sẽ không phải là Mỹ vì quá xa, nơi đó chính là Pattaya. Thái đã cho Mỹ thuê sân bay Utapao tiếp nhiên liệu. Điều này cũng gây nên một ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và kinh tế của đất nước này. Lính Mỹ chệch múi giờ với Việt Nam và Thái Lan nên khi qua đây họ biến Pattaya thành thành phố về đêm. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ hầu như không thấy người dân Thái Lan vào buổi sáng mà buổi tối họ sẽ hoạt động rất nhiều theo giờ lính Mỹ bay về sau khi chiến đấu. Anh hướng dẫn viên cũng kể cho mình cách phân biệt quán bar lâu năm và quán bar mới. Đó là khi bạn đến quán bar sẽ thấy chuông. Khi lính Mỹ bay về nếu anh ta vẫn sống sót và anh ta vui mừng anh sẽ rung chuống và bao tất cả mọi người một lượt đồ ăn. Vui hơn thì hai lượt còn khi vừa thoát chết anh vui mừng rung tận 3 lần là quán bar ăn uống suốt đêm miễn phí. Đây là lí do tại sao Pattaya là thành phố hoạt động về đêm.
3. Công nghiệp du lịch của người Thái
Thái Lan có ít cảnh đẹp hơn người Việt nhưng họ lại thu hút nhiều lượt khách hơn Việt Nam. Sở dĩ như vậy vì Thái Lan có cách tổ chức du lịch rất thông minh. Điều đó thể hiện ở việc tất cả các công ty du lịch đều nằm dưới kiểm soát của hoàng gia Thái. Họ quy định đi đâu, hướng dẫn viên Thái đào tạo nói gì hoạt động như thế nào, ngay cả thức ăn cũng được họ chu đáo suy nghĩ. Như việc khi bạn qua Thái bạn chỉ được ăn ba loại là dưa hấu dưa gang thơm. Những loại quả này không xuất khẩu mà giữ lại cho người du lịch ăn và điều đó vừa giới thiệu đến người dân trên thế giới về đặc sản vừa giải quyết nguồn cung nông sản của Thái Lan. Ngoài ra họ cũng có nhiều nguyên tắc du khách phải tuân thủ để đất nước họ phát triển kinh tế bền vững hơn.
4. Quốc gia phật giáo
Thái Lan là một quốc gia phật giáo với rất nhiều chùa chiền. Ba ngôi chùa nổi tiếng nhất là Chùa Vàng, Chùa Thuyền và chùa Khánh Vân. Chùa Thuyền khá là tâm linh có rất nhiều câu chuyện kể lại về ngôi chùa này. Một câu chuyện về căn nhà ma 49 tầng ở sát ngôi chùa này rất ấn tượng. Ở Thái Lan quan niệm rằng nhà cửa không thể nào cao hơn mái chùa. Ấy vậy mà vẫn có người cho xây một công trình tận 49 tầng, sư trụ trì có qua nói ngôi nhà này che ánh nắng của chùa, điều này là không tốt nên dừng xây nhưng người chủ công trình không nghe. Khi xây lên đến tầng 19, vào một ngày nắng có một tia sét đánh xuống dẫn đến công trình hư hại rất nhiều. Một ngày kia người chủ công trình này cũng nghe tin vợ và con mình gặp tai nạn và mất. Sau này khi xây tiếp đến tầng 49 tiếp tục có sét đánh, người này đã gieo mình từ nơi cao nhất toà nhà này mà mất. Sau này dù có làm thế nào cũng không phá đi ngôi chùa này được. Máy xúc hay máy kéo đến đều bị hư hỏng, sư trụ trì nói rằng công trình này chứa quá nhiều năng lượng xấu nên không nên phá đi. Còn nhiều câu chuyện khác vể ngôi chùa này khiến nó rất thần bí khiến nhiều người muốn ghé thăm hơn. Vì là quốc gia phật giáo ở đây nhà vua phải quỳ trước nhà sư. Ngoài ra ở Thái Lan nếu bạn để ý đồ ăn sẽ rất cay. Bởi vì ở đây thịt thà chủ yếu là đồ đông lạnh. Người ta không đặt lò giết mổ quy mô lớn ở Thái Lan, bởi thế đồ ăn đông lạnh là chủ yếu. Để át mùi tanh người Thái dùng khá nhiều gia vị cay nóng cho món ăn của họ. Ở đây mình cũng được biết về xá lợi. Xá lợi là do các vị sư phật để lại khi họ mất đi. Có xá lợi nhục thân, xá lợi trí tuệ và cả xá lợi lưỡi. Những xá lợi này không bị vỡ trước áp lực mà khi soi dưới kính hiển vi sẽ có 5 màu sắc óng ánh, thậm chí còn thấy được 3 tháp cực lạc. Xá lợi còn nở ra theo năm tháng. Ở Thái Lan cứ năm năm nhà chùa sẽ khảm xá lợi vào tượng phật và người đi chùa có thể thỉnh tượng. Người ta bảo có xá lợi trong nhà như có một vị chân sư theo hộ mệnh vậy.
5. Các ông vua
Thái Lan vẫn là một quốc gia quân chủ lập hiến, với việc cha truyền con nối. Hoàng gia Thái Lan có quyền lực đối với kinh tế, trong khi thủ tướng đảm nhiệm chính trị. Thái Lan đã có nhiều vị vua tài năng, ví dụ như vua Rama V và Rama IX. Vua Rama V được biết đến với tài năng trong lĩnh vực y học và đã sáng chế nhiều loại thuốc từ nọc rắn, như thuốc gây tê và gây mê, mà ngày nay rất quan trọng trong lĩnh vực y tế. Vua Rama IX, người được người dân tôn kính và coi như cha của đất nước Thái Lan, đã có bằng Nông nghiệp. Ông yêu hoàng hậu của mình một cách đặc biệt và suốt đời chỉ cưới một mình bà. Hoàng hậu đã từng thách cưới ông rằng nếu ông làm cho cây me chua thành me ngọt bà sẽ lấy ông. Rama IX vốn là kĩ sư nông nghiệp, ông cho nghiên cứu đất đai và thành công chế tạo ra me ngọt là me thái bây giờ hay còn được người Thái gọi là trái tình yêu.  Ông có rất nhiều bằng sáng chế và có hai giải Nobel. Người dân rất thương ông và hoàng hậu, họ lấy ngày sinh nhật của hai người làm ngày của cha và ngày của mẹ.
6. Văn hoá Thái Lan
Thái Lan rất coi trọng thực tại, họ không nhớ hay đau thương quá khứ và suy nghĩ về tương lai. Câu chuyện về con nhện tinh đen sau đây thể hiện rõ tâm tưởng của người Thái. Mình cảm thấy điều này rất đáng để chúng ta học hỏi.
Chuyện kể rằng ngày xưa có một con nhện tinh ở miếu quan âm. Con nhện này thấy người ta đi ra đi vô miếu lễ phật hàng ngày. Một hôm nó quyết định sẽ tu. Con nhện tu hàng ngày hàng ngày, chậm rãi đã được 1000 năm. Một hôm Đức Phật đi ngang qua và hỏi nó: "Này con nhện tinh kia, ngươi đã tu được 1000 năm. Vậy theo ngươi điều gì là quan trọng nhất?" Con nhện suy nghĩ rất lâu rất lâu rồi trả lời: "Thưa Ngài, điều quan trọng nhất là những gì đã mất đi và không bao giờ lấy lại được nữa." Đức Phật đáp lại rằng: "Thôi được rồi, ngươi hãy tu tiếp đi."  Con nhện lại tiếp tục tu thêm 1000 năm nữa, lần này Đức Phật cũng quay lại và hỏi câu hỏi cũ: "Này con nhện tinh kia, ngươi đã tu 2000 năm vậy cho ta hỏi điều gì là quan trọng nhất?" Lần này con nhện tinh vẫn tiếp tục trả lời: "Điều quan trọng nhất là những gì đã mất đi và không bao giờ quay lại nữa." Đức Phật nói: "Thôi được rồi ngươi hãy tu tiếp đi." Được 1000 năm nữa, một hôm con nhện ngồi trong tổ và thấy một hạt sương long lanh phản chiếu rất đẹp đậu trên thành tổ của mình. Nó say sưa ngắm nghía và cảm thấy không có thứ gì có thể đẹp hơn được nữa. Thế rồi một con gió lướt qua rồi hạt sương vỡ tan. Ngay lúc đó Đức Phật hiện lên và hỏi: "Này con nhện tinh kia, ngươi đã tu 3000 năm vậy cho ta hỏi điều gì là quan trọng nhất?" Con nhện tinh vừa mất đi thứ quý giá nhất nên trả lời không do dự: "Thưa ngài là những gì đã mất đi." Đức Phật đáp lại: "Thôi được rồi, ta sẽ cho ngươi một kiếp người để ngươi tìm ra điều quan trọng nhất." Thế rồi con nhện tinh được trở thành con gái của một nhà quan giàu có vô cùng xinh đẹp tên là Châu Nhi. Một ngày Châu Nhi nhớ ra mình từng là con nhện tinh tu ở miếu Quan âm. Châu Nhi cùng mẹ quay lại miếu để cúng dường. Hôm đó sau khi lễ Phật xong, Châu Nhi thấy có một chàng trai tuấn tú đi ngang qua, nàng gọi lại: "Chàng ơi, chẳng hay chàng có nhớ thiếp không?" Chàng trai lấy làm lạ, chưa gặp bao giờ sao có thể biết Châu Nhi được. Châu Nhi nói rằng chàng là người rất quan trọng với nàng kiếp trước. Chàng trai lại nói rằng chàng đã là phò mã rồi. Châu Nhi buồn bã, nàng lập lời thề kiếp sau phải lấy chàng phò mã này. Rồi sau đó nàng tuyệt thực dù có được cả ba mẹ khuyên răn. Lúc đó cả nhà nàng đành cho nàng hứa hôn với một người con trai khác. Ngay lúc Châu Nhi quá tuyệt vọng và muốn tự tử thì chàng trai này đến và nói: "Ta sẽ chết kiếp này để nàng nợ ta một mạng sống, kiếp sau nàng phải là của ta." Rồi chàng trai tự tử. Chắc mấy bạn cũng đoán ra chàng phò mã là giọt sương kiếp trước còn chàng trai được hứa hôn sau này là cành cây mà con nhện tinh bò ra bò vào mỗi ngày. 
Mình rất thích thú sau chuyến đi Thái Lan này. Thật sự mình học được rất nhiều điều từ tour du lịch này từ văn hoá tôn giáo và cả tập tục của họ. Những kiến thức này giúp mình mở rộng tầm nhìn và học được tư tưởng sống trong thực tại hơn, biết yêu thương và cảm thông nhiều hơn. Nhờ vậy mình cũng biết một hình thức du lịch mới là đi tour. Có dịp mọi người cũng thử đặt tour đi Thái Lan nha. Mình không chụp nhiều hình ở đây, mọi người hãy đi trải nghiệm nha.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024