Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/05/2023 18:05 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
Trải nghiệm con người và ẩm thực đất Quảng


Trong chuyến du lịch Đà Nẵng vừa rồi, mình còn được được về du lịch Quảng Nam thăm nhà chị Hiếu, bạn học thạc sĩ với cô người yêu.

Chị Hiếu là người gốc Quảng Nam, có chị gái là giảng viên ngành du lịch tại trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Nhờ chị giảng viên xịn mà mình biết được rằng Quảng Nam là cuội nguồn của đất Quảng và bởi vậy cho tới nay, dù có rất nhiều tỉnh miền Trung có mang tiền tố Quảng thì Quảng Nam và Đà Nẵng vẫn luôn được người ta nhắc đến khi đề cập tới 2 từ “Đất Quảng.”

Người dân trong này sống hồn hậu, khăng khít tình thân gia đình, và đậm đà tình nghĩa làng xóm.

Người Qung nn nã, yêu thương

Đón chúng tôi về chơi, chị Hiếu đưa ngay sang nhà bà nội giới thiệu. Tới sân, có 2 chàng thư sinh đang ăn vội bữa tối thanh đạm với đĩa cá nhỏ. Chúng tôi chào 2 em, 2 đứa gật gật nhỏ nhẹ rồi nhanh chóng gác lại bữa cơm. Thì ra, 2 đứa là sinh viên trên Đà Nẵng, cuối tuần nào cũng tranh thủ về Quảng Nam thăm gia đình. Giờ thì 2 đứa lại đeo balo, trùm áo mưa để phóng lên Đà Nẵng chuẩn bị tuần học tập mới. Cũng tình cờ ghê, 1 trong 2 cu cậu lại là sinh viên ngành Sinh học môi trường mà anh rể chị Hiếu đang giảng dạy tại Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

Theo cùng chúng mình, có chú của chị Hiếu cũng tiếp bước, bồng đứa cháu gái qua nhà cố nội chơi. Sân nhà lảnh lót bao nhiêu niềm vui với các cháu. Để ý thấy hay, người ở đây hình như chẳng hề biết giận. Mọi người dạy con cháu khéo lắm! Hay đùa vui, lại chẳng bao giờ quát mắng. Đối với sự không hài lòng các cháu gây nên, người lớn sẽ cười trừ hiền lành chứ chẳng đánh đòn cho “chừa cái thói”. Thế nên mình mới nói người Quảng nền nã lắm!

m thc đất Qung

Người Quảng cũng giữ gìn bản sắc ghê! Đợt mình vào, lại đúng dịp ngày rằm nên nhiều tiệm ăn chỉ dọn thực đơn đồ chay để bán. Trên chuyến taxi về sân bay, chú tài cũng bảo trong này ngày rằm hay ngày mồng 1, phải đến 90% người ta ăn chay.

Bởi giữ gìn bản sắc vậy mà chị Hiếu và gia đình tiếp đãi chúng mình bằng 2 món ăn đặc sản đất Quảng là bánh cuốn bê thui và mỳ Quảng.

Khởi đầu với món bê thui, mình súyt chút nữa nhận nhầm nó với một thứ đặc sản Huế mình từng ăn tại đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Thì ra nguyên liệu có nhiều điểm tương đồng nhưng gia chủ khẳng định lại ngay rằng “bánh cuốn bê thui là đặc sản Quảng Nam nha!”

Nét đặc trưng ca người Qung mi sáng

Sau một đêm ngụ tại nhà chị bởi tối hôm trước trời mưa xối xả. Sáng sớm chúng mình bắt gặp cảnh tượng rất đặc trưng của con người nơi đây. Bắt đầu từ 5:30 là mọi người đã tụ tập uống cà phê sáng rất nhiều. Họ sẽ tán chuyện tới khoảng 7h thì giải tán để đi làm. Vậy nên, tình làng nghĩa xóm ở đây vô cùng khăng khít.

Sáng hôm ấy, chúng mình được thiết đãi bởi món bánh đập truyền thống. Bánh đập có lớp bánh tráng giống với mọi lớp bánh tráng bạn từng thấy, nhưng khi nó còn nóng, người ta sẽ đập bánh đa dính vào 1 bên bề mặt. Bẻ một mảnh vừa đủ, chấm thật nhiều xì dầu tỏi ớt để ăn thì cũng ngon ghê! Có điều mình băn khoăn, liệu nếu nó là món ăn nỗi sáng, mình có chóng chán nó không?
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024