Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
07/04/2022 21:04 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 125/150 (83%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1175
Được cảm ơn: 1
Đừng để mình "kiệt sức" vì công việc.


Khoảng 3 năm trước, mình là người cuồng việc. Mình làm 2,3 job cùng lúc, kiếm được nhiều tiền, lo được cho bản thân mình, em trai học đi học, đỡ đần bố mẹ về tài chính. Khi đó, mình không hiểu sao anh đồng nghiệp 33 tuổi của mình lại tắt điện thoại vào cuối tuần, không trả lời tin nhắn sau 8h tối. Mình thậm chí còn ghét anh và cho rằng anh kém nhiệt tình, không hết mình với công việc, với team.


Nhưng hơn 1 năm gần đây, mình bị quá tải. Mình stress tới mức không thể làm nổi một việc gì đơn giản. Mình mất ngủ, lo lắng, cảm thấy mệt mỏi và luôn trong tình trạng không có sức lực, mất hứng thú với mọi thứ kể cả ăn uống. Mình phải điều trị tâm lý và phải mất gần nửa năm để hồi phục lại.

Mình nghĩ rằng mình và nhiều bạn khác, đã gặp phải "hội chứng kiệt sức" của những người trẻ.

Ý tưởng về hội chứng này được nhắc đến lần đầu tiên bởi Anna Helen Petersen, một biên tập viên của BuzzFeed. Bài viết đó của cô đã chỉ ra rằng ngày nay ranh giới giữa công việc và cuộc sống thường ngày quá mờ nhạt và đôi khi không thể phân định nổi, khiến chúng ta mất cân bằng. Hơn nữa, bây giờ ai cũng online 24/7, và lúc nào cũng trong tình trạng phải “liên lc được”, kể cả đối với công việc, mạng xã hội, hay chuyện tình cảm. Dĩ nhiên kể cả khi đi du lịch. Mình còn nhớ khi mình xin nghỉ phép một tuần để nghỉ ngơi ở Đà Lạt, trong 3 ngày đầu tại đó, điện thoại của mình liên tục nhảy notice công việc ở gần như tất cả các mạng xã hội: từ Zalo, Facebook, Skype,... Đến nỗi mình đã phải tắt máy suốt những ngày còn lại.

Bởi vậy nên khi mình ổn hơn và bắt đầu làm việc tại công ty mới, mình vẫn luôn rạch ròi và cố gắng để cân bằng: không để công việc chiếm quá 1/3 thời gian buổi tối trong tuần, cố gắng hoàn thành trước cuối tuần để có nhiều thời gian hơn với bạn bè, gia đình hay người yêu, học cách quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Mình biết các bạn ngày nay thường gặp nhiều áp lực: áp lực phải trở nên nổi bật, phải thành công, áp lực đồng trang lứa, áp lực từ gia đình,... Mình cũng đọc được đâu đó có người nói rằng, giới trẻ ngày nay chịu đựng kém. Nhưng nếu thử một lần đến bệnh viện tâm thần, các khoa chữa bệnh về tâm lý, sẽ thấy những bệnh nhân ở đó hầu hết đều là những người thuộc thế hệ trước, và thêm một hàng dài những người thế hệ trẻ đang chờ đợi để được khám bệnh. Thời kì nào cũng có những áp lực riêng, và sức chịu đựng của mỗi người cũng khác nhau nhiều lắm.

Vậy nên, thay vì làm việc tới kiệt sức, hãy cho phép mình nghỉ ngơi, tận hưởng những niềm vui của cuộc sống. Bạn sẽ nhận ra, hạnh phúc đôi khi đến từ những điều nhỏ nhặt không ngờ.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022