Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
04/09/2022 23:09 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 114/190 (60%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1824
Được cảm ơn: 13
PHƯƠNG PHÁP PHẢN XẠ TIẾNG ANH “NHANH NHƯ CHỚP”


Hầu hết người mới học tiếng Anh thường có xu hướng dịch các từ tiếng Việt trong đầu sang tiếng Anh. Và ghép lại thành câu hoàn chỉnh. Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm LỚN. Vì nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên. Bạn cần ngừng dịch trong đầu và học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh. Cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao dịch tiếng Việt sang tiếng Anh lại là một sai lầm LỚN?

Mất nhiều thời gian

Bạn sẽ mất gấp đôi thời gian để xử lý thông tin và tìm kiếm các từ hoặc cấu trúc ngữ pháp tương đương để nói bằng tiếng Anh. Hãy tưởng tượng khi giao tiếp với người khác (hoặc khi đang trong phòng thi Speaking đối mặt với giám khảo). Trước mỗi câu trả lời bạn đều cần phải giữ im lặng trong vài phút để dịch từ Việt sang Anh thì người nghe sẽ mất kiên nhẫn như thế nào?

Và chắc chắn rằng bạn sẽ phạm phải lỗi hesitation (ngập ngừng) và repetition (lặp từ) trong IELTS Speaking. Dẫn tới điểm Speaking sẽ bị thấp nếu cứ tiếp tục giữ thói quen này. Đây là một trong những lỗi lớn mà mình tập trung giải quyết khi mình kèm 1-1 Online cho các bạn học viên.

Đôi khi dịch không thể truyền tải đúng nội dung

Bạn cần phải hiểu rằng các ngôn ngữ đều khác nhau. Có những từ, tiếng lóng và thành ngữ trong tiếng Anh. Mà bạn không thể tìm thấy bất kỳ từ tương đương nào trong tiếng mẹ đẻ của mình.

Các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh cũng khác hoàn toàn so với tiếng Việt. Thứ tự của các từ, cấu trúc và trật tự ngữ pháp không giống nhau. Ngay cả khi bạn có thể tìm thấy các từ hoặc cấu trúc tương tự để dịch. Thông điệp của bạn cũng có thể không được truyền tải chính xác 100%.

Dịch sai

Điều này có thể dẫn tới nhiều hậu quả không mong muốn trong giao tiếp. Nếu bạn không có kiến thức tốt về tiếng Anh. Ví dụ một từ trong tiếng Anh có thể có nhiều nghĩa khác nhau trong từng ngữ cảnh khác nhau. Vì vậy, bạn phải hết sức cẩn thận nếu không muốn rơi vào những tình huống dở khóc dở cười.

Giải pháp hữu ích: Học cách tư duy bằng tiếng Anh

Để loại bỏ thói quen dịch không tốt này. Hãy học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh để có thể tăng phản xạ và tốc độ nói. Sau đây là 3 bước giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy bằng tiếng Anh. Khi mới bắt đầu thực hiện phương pháp này. Bạn có thể sẽ cảm thấy rất khó khăn nhưng nếu kiên nhẫn dành thời gian luyện tập mỗi ngày. Nỗi sợ Speaking của bạn sẽ tan biến và bạn sẽ thấy mình sớm suy nghĩ bằng tiếng Anh một cách tự nhiên.

Bước 1: Suy nghĩ bằng những từ đơn lẻ

Bước 2: Suy nghĩ thành câu

Bước 3: Suy nghĩ thành những cuộc hội thoại

Bắt đầu từ bước nhỏ nhất đó chính là suy nghĩ từng từ đơn bằng tiếng Anh. Hãy kiên nhẫn và đừng ép bản thân mình phải nói thành một câu nguyên vẹn trong đầu bởi vì điều đó khá là khó. Cũng tương tự như những em bé bắt đầu học nói tiếng Việt bằng những từ đơn giản như mẹ, bố, ông, bà, bàn, ghế, chó, mèo, hồng, xanh, v.v.. Hãy làm điều này bằng tiếng Anh.

Khi bạn nhìn thấy mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy gọi tên chúng bằng tiếng Anh và chỉ bằng tiếng Anh. Làm điều này đủ lâu và đúng phương pháp khi trò chuyện, hình ảnh một chiếc bàn sẽ trực tiếp khiến bạn nhớ đến từ “table” bởi vì bạn đã luyện được khả năng liên kết hình ảnh và từ lại với nhau trong đầu của mình. Và phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện tốc phản xạ của mình một cách nhanh chóng, để luyện được nâng cao hơn và áp dụng nhanh cho Speaking IELTS, bạn có thể inbox để mình hỗ trợ bạnn ngay ạ 

Và cứ như thế kiên trì luyện tập hằng ngày. Hãy cố giữ cho tâm trí của bạn bận rộn với những suy nghĩ bằng tiếng Anh và tận dụng mọi cơ hội để suy nghĩ bằng tiếng Anh. Hãy thực hiện được việc này trong vòng ít nhất 21 ngày để hình thành nên thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh. Một khi bộ não của bạn được huấn luyện thành công, bạn có thể nói một cách thoải mái, tự nhiên và trôi chảy. Tuy nhiên, mình cũng khá hiểu việc xây dựng thói quen đòi hỏi rất nhiều yếu tố và cực kì khó khăn, vậy nên nếu bạn đang muốn xây dựng thói quen mà chưa đủ động lực thì mình có thể đóng vai trò là người đồng hành cùng bạn nhé ^^
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023