Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
02/04/2019 19:04 # 1
hienhien1503
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 99/250 (40%)
Kĩ năng: 4/20 (20%)
Ngày gia nhập: 04/08/2018
Bài gởi: 3099
Được cảm ơn: 14
Thế hệ trẻ Duy Tân & Hành trang trên nẻo đường từ thiện


Thực tế, chức năng của giáo dục đại học là đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao phục vự sự phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, một nhân cách hoàn thiện không chỉ đòi hỏi ở trình độ chuyên môn mà còn cần phải có những phẩm chất về sức khỏe, về đạo đức và đặc biệt là một tấm lòng biết trắc ẩn với những người sống quanh mình. Chính vì thế, trong nhiều năm qua, việc tăng cường giáo dục lối sống có trách nhiệm và lòng nhân ái cho sinh viên luôn được ĐH Duy Tân quan tâm.

Từ những tấm gương sáng
 
Đại diện lãnh đạo trường ĐH Duy Tân tặng quà cho các em học sinh ở Phú Yên

Xác định vai trò gương mẫu của người thầy trong việc tác động đến nhận thức của sinh viên. Thông qua hoạt động công đoàn, Đại học Duy Tân Duy Tân thường xuyên tổ chức các chương trình từ thiện với quy mô lớn để lôi kéo sinh viên tham gia. Đặc biệt trong những năm gần đây hoạt động từ thiện luôn được đẩy mạnh. Từ năm 2007 đến cuối năm 2009, trường tổ chức quyên góp hơn 3200 bộ áo quần, 3000 tập vở và hơn 150 triệu đồng để hỗ trợ đồng bào các tỉnh phía Bắc trong đợt rét năm 2007, cứu trợ các gia đình bị thiệt hại trong mùa bão năm 2009 tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Phú Yên. Đây là số tiền được trích từ quỹ lương của giảng viên, nhân viên trong toàn trường. Quần áo, sách vở do sinh viên toàn trường quyên góp. Đích thân thầy Lê Công Cơ-Chủ tịch hội đồng quản trị, Thầy Võ Thanh Hải-phó hiệu trưởng trực tiếp chỉ đạo chương trình. Hơn 50 sinh viên được tham gia cứu trợ cùng các thầy cô giáo. Ông Nguyễn Đức Thạnh-chủ tịch công đoàn trường cho biết: “Trường không phải chỉ kêu gọi sinh viên quyên góp xong là thôi. Trường còn tổ chức cho chính các em tham gia vào các chuyến đi cứu trợ. Qua chuyến đi, các em được trực tiếp chứng kiến những cảnh đời đau thương, mất mát ở nhiều nơi. Từ đó, sẽ hiểu hơn ý nghĩa của việc mình làm và ý thức hơn về trách nhiệm của mình đối với xã hội”. Bên cạnh hoạt động cứu trợ, hoạt động đền ơn đáp nghĩa cũng liên tục được tổ chức trong suốt những năm qua. Trong ba năm trở lại đây, công đoàn trường đã xây tặng 3 nhà tình thương cho các gia đình khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Trường nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Vui từ tháng 06/2007 với số tiền 500.000đ/tháng. Nhận bảo trợ ba gia đình nạn nhân chất độc da cam và một gia đình nghèo có con hiếu học 1 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, trường còn thường xuyên đóng góp vào quỹ tình thương các quận Hải Châu, Thanh Khê và ủng hộ các hoạt động của địa phương. Tính đến nay, Đại học Duy Tân đã giành hơn 1 tỷ đồng để tổ chức hoạt động từ thiện cho giảng viên, sinh viên trong toàn trường. So với các doanh nghiệp số tiền trên là không nhiều, song với một trường học thì đó là số tiền khá lớn. Số tiền này không chỉ mang lại sự giúp đỡ kịp thời cho các gia đình bất hạnh mà còn giúp thầy và trò trường Duy Tân hiểu hơn về sự bác ái, khơi dậy lòng yêu thương đối với con người. Đó mới là điều ý nghĩa nhất mà ĐH Duy Tân đã làm được cho sinh viên của mình.

Đến những hoạt động ý nghĩa của thế hệ trẻ
 
Sinh viên DTU hoạt động tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội

Song song với những hoạt động từ thiện của thầy cô giáo, hoạt động xã hội của các đoàn, hội sinh viên cũng sôi nổi không kém. Đoàn Thanh Niên trường ĐH Duy Tân là đơn vị trực tiếp chủ quản các phong trào này. Ngoài việc tổ chức các hoạt động vui chơi, Đoàn trường còn khuyến khích các sinh viên hưởng ứng phong trào tình nguyện. Hàng năm Đoàn trường tổ chức 3 đợt hiến máu nhân đạo. Tính từ năm 2002 đến nay, gần 5.600 đơn vị máu đã được sinh viên hiến tặng cho các bệnh viện tại Đà Nẵng. Chương trình mùa hè xanh cũng được triển khai định kỳ với những công việc cụ thể như: giúp đồng bào miền núi trồng cây, nạo vét kênh mương, làm đường liên thôn. Giúp tạo cảnh quan tại các nghĩa trang liệt sĩ, dọn dẹp vệ sinh bờ biển… Cùng với đó là việc quyên góp xây dựng các công trình thanh niên. Đến nay Đoàn đã trao tặng 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo và đang tiếp tục xây dựng 3 căn nhà mới. Toàn bộ kinh phí xây nhà được trích từ quỹ đoàn do sinh viên đóng góp hàng năm. Ngoài Đoàn thanh niên, sinh viên đại học Duy Tân còn tự thành lập một câu lạc bộ từ thiện. Hoạt động chính của câu lạc bộ là quyên góp để tặng quà hoặc làm việc tình nguyện tại các trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Chủ nhiệm câu lạc bộ, sinh viên Trần Văn Vĩ cho biết “Câu lạc bộ hình thành xuất phát từ mong muốn được cống hiến sức mình của một số thành viên thuộc Forum sinh viên Duy Tân. Về sau nhận thấy những hoạt động của câu lạc bộ đầy ý nghĩa nên nhiều sinh viên của trường đăng kí làm thành viên. Dự tính trong năm học mới này, ngoài công việc thường xuyên tại các trung tâm bảo trơ xã hội, câu lạc bộ sẽ thành lập đội giáo viên tình nguyễn để dạy học cho trẻ em mồ côi tại Làng Hi Vọng thuộc quận Thanh Khê-Đà Nẵng)”. Như vậy, thông qua hoạt động của Đoàn Thanh Niên, của câu lạc bộ Tình nguyện…sinh viên Duy Tân liên tục được tham gia vào những hoạt động đầy ý nghĩa. Từ đó, xây dựng cho mình một lối sống đạo đức, trách nhiệm và thói quen giúp đỡ mọi người để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hoạt động tình nguyện, từ thiện là một điều thường thấy ở nhiều trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, để hoạt động này thực sự hiệu quả và mang lại ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho sinh viên thì nó cần phải được tổ chức chu đáo, thường xuyên. Cách làm này đã được ĐH Duy Tân thực hiện trong nhiều năm qua và đã góp phần không nhỏ vào việc hoàn thiện nhân cách cho sinh viên trước khi các em bước vào đời.

Tính đến nay Đại học Duy Tân đã dành hơn 1 tỷ đồng để tổ chức hoạt động từ thiện cho giảng viên sinh viên trong toàn trường. So với các doanh nghiệp số tiền trên là không nhiều song với một trường học thì đó là sự động viên thiết thực và mang đầy ý nghĩa.

 
 
Nguồn:kênh 14.vn


Cuộc sống giống như bông hoa hồng

Vẽ đẹp luôn đi cùng với gai.

Facebook: Nguyenhien

Gmail: nguyenhienduong2k@gmail.com


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024