Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
29/11/2018 22:11 # 1
hienhien1503
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 99/250 (40%)
Kĩ năng: 4/20 (20%)
Ngày gia nhập: 04/08/2018
Bài gởi: 3099
Được cảm ơn: 14
Tranh cãi gay gắt chuyện sinh viên tình nguyện "việc nhà thì nhác mà việc chú bác lại siêng"


Tuổi trẻ luôn nhiệt huyết, máu lửa, việc tham gia tình nguyện là để thỏa mãn những điều đó của các bạn sinh viên. Vậy nên họ có đáng bị chỉ trích gay gắt trên mạng xã hội như vậy không?

 
 

"Mình vừa gọi điện mắng thằng em họ một trận.

Ở nhà mùa gặt, bố mẹ nó không có ai giúp, đến mình còn phải chạy qua phụ thế mà nó thi xong ở lại Hà Nội để đi làm... sinh viên tình nguyện!

Bố mẹ thì ở nhà còng lưng ra làm, đang vụ mùa nắng nôi, thanh niên 22 tuổi sức dài vai rộng suốt ngày chỉ phượt với tình nguyện."

Đoạn văn trên có lẽ đã quá quen thuộc với cư dân mạng bởi những ngày qua, vấn đề sinh viên tình nguyện không thích làm việc nhà, giúp bố mẹ mà chỉ thích đi giúp đỡ người khác đang được mang ra tranh cãi rất gay gắt.

Tranh cãi gay gắt chuyện sinh viên tình nguyện việc nhà thì nhác mà việc chú bác lại siêng - Ảnh 1.

Sân thóc ướt không ai thu vào của một gia đình có con đi làm tình nguyện

Sinh viên tình nguyện từ lâu đã là một nét đẹp vô cùng đáng quý, bởi những người trẻ họ không chỉ biết nghĩ cho bản thân mà còn có tấm lòng bao dung, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Chúng ta sẽ không bao giờ quên được hình ảnh dưới trời nắng 37 độ C, rất nhiều cô cậu sinh viên trong tà áo xanh, mồ hôi nhễ nhại đứng làm hàng rào phân cách tiếp sức mùa thi, hay hình ảnh các bạn không ngại khó, ngại bẩn, sẵn sàng lội xuống ruộng gặt lúa giúp bà con... Những hình ảnh ấy thực sự rất đẹp, rất ý nghĩa, rất thanh niên.

Nhưng!

Dường như các bạn sinh viên đi tham gia tình nguyện đang quên mất một điều rằng, hơn ai hết, bố mẹ mình ở nhà cũng cần sự giúp đỡ. Họ cũng là nông dân, từng tháng chắt góp tiền triệu gửi lên cho bạn ăn học, bạn có nghĩ đến hình ảnh giữa trưa trời nắng oi, họ lội dưới ruộng sâu gặt lúa. Buổi chiều trời đổ cơn mưa, sân lúa phơi ở nhà không ai thu vào hộ, ướt hết, bố mẹ về nhìn nhau chỉ biết khóc không?

Bạn có nghĩ đến cảnh họ ngồi nhà mong ngóng đứa con, chờ nó về vì đi học xa cả năm trời chưa bao giờ thấy mặt không? Nhiều khi họ cũng không cần bạn về giúp  việc này, việc kia, chỉ cần thấy bạn là họ vui rồi!

Tranh cãi gay gắt chuyện sinh viên tình nguyện việc nhà thì nhác mà việc chú bác lại siêng - Ảnh 2.

Tin nhắn gây bão của người chị gửi em trai trong mấy ngày qua trên mạng xã hội

Tuổi trẻ bao giờ cũng nhiệt huyết, máu lửa. Mỗi lần tham gia tình nguyện sẽ dạy cho ta rất nhiều bài học, để ta biết ngoài ra còn rất nhiều mảnh đời khó khăn, để ta cảm nhận được nụ cười hạnh phúc của những người mà ta giúp đỡ, để ta có cơ hội rèn giũa, lớn lên! 

 

Không thể phủ nhận tình nguyện là những ngày tháng tươi đẹp nhất của tuổi thanh xuân, nhưng thiết nghĩ các bạn sinh viên nên cân nhắc thật kỹ, cân bằng giữa việc nhà và việc làm tình nguyện.

Nguồn:kênh 14.vn

 Cuộc sống giống như bông hoa hồng

Vẽ đẹp luôn đi cùng với gai.

Facebook: Nguyenhien

Gmail: nguyenhienduong2k@gmail.com


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024