Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
23/12/2012 12:12 # 1
anhtri15tc
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 3

Kinh nghiệm: 20/50 (40%)
Kĩ năng: 1/30 (3%)
Ngày gia nhập: 12/09/2010
Bài gởi: 117
Được cảm ơn: 31
The Testament of Sherlock Holmes - Truy tìm sự thật


Thám tử tài ba Sherlock Holmes bất ngờ trở thành nghi phạm của một chuỗi các vụ án liên hoàn mà chỉ có người chơi mới có thể giúp tìm ra sự thật.

Chắc hẳn, những fan truyện trinh thám không thể không biết tới Sherlock Holmes – vị thám tử đại tài với những suy luận sắc bén, phá những vụ án tưởng chừng như không thể. Là nhân vật trong bộ tiểu thuyết của "Sir" Arthur Conan Doyle, Sherlock Holmes và cộng sự của mình – bác sĩ Watson – đã làm say mê không biết bao nhiêu thế hệ.

Tất nhiên, một "mảnh đất màu mỡ" như thị trường game cũng không thể thiếu được những tựa game về vị thám tử đại tài này. Tuy nhiên, trong số tất cả những game lấy đề tài Sherlock Holmes, dòng game của Frogwares chắc chắn nhận được sự chú ý nhiều nhất. Đã hơn 4 năm kể từ phiên bản "Sherlock Holmes versus Jack the Ripper", dòng game rất được ưa thích này mới trở lại với một phiên bản mới toanh: The Testament of Sherlock Holmes.

Minh oan cho thám tử

Khác với những phiên bản trước và cả chính bộ tiểu thuyết trinh thám của nhà văn Conan Doyles, người chơi sẽ tiếp cận với câu chuyện của The Testament of Sherlock Holmesdưới một góc nhìn khá đặc biệt. Cốt truyện đầy tăm tối của The Testament of Sherlock Holmes sẽ là một chuỗi những vụ án liên tục, mà dường như mọi manh mối, mọi nghi ngờ của các nhân viên sở cảnh sát Scotland Yard đều đổ dồn về Holmes – vị thám tử dường như "bất khả xâm phạm". Game bắt đầu bằng cảnh ba đứa trẻ tình cờ đọc được những bản ghi chép của bác sĩ Watson về những vụ án mà ông đã phá cùng Sherlock Holmes, xuyên suốt game, người chơi sẽ có dịp tìm hiểu nhiều hơn về con người Holmes và "giải oan" cho vị thám tử đại tài này.

Với một game lấy đề tài trinh thám, thì chắc chắn không có kiểu chơi nào thích hợp hơn là "trỏ và nhấn" (point-and-click) truyền thống. Với The Testament of Sherlock Holmes, game thủ sẽ tiếp tục vào vai vị thám tử đại tài Sherlock Holmes dấn thân vào những cuộc điều tra nguy hiểm khôn lường. Khởi đầu bằng một vụ án nhỏ đóng vai trò như một màn tập dượt đơn giản, người chơi sẽ được làm quen với những thao tác chính trong game. Người chơi được lựa chọn chuyển đổi giữa ba góc nhìn để có thể quan sát tốt nhất hiện trường vụ án, truy tìm những manh mối để từ đó tìm ra hung thủ. Giúp đỡ cho người chơi là "giác quan thứ 6" của Holmes, một hệ thống tương tự như những gợi ý nhỏ về các manh mối mà bạn bỏ sót hay những việc cần làm tiếp theo. Đối với bản thân người viết, đây là một chức năng khá hay, giúp cho những người mới lần đầu tiếp xúc với thể loại game phiêu lưu tìm được "lối thoát" mỗi khi gặp bế tắc trong quá trình điều tra. Nhưng không vì thế mà làm game dễ đi, vì nó không gợi ý trực tiếp cái mà bạn phải làm tiếp theo, mà chỉ như một dạng nhắc nhở nhỏ nếu như bạn bỏ sót một manh mối nào đó. Nếu bạn tự tin vào khả năng tìm kiếm của mình thì không cần quan tâm đến chức năng này.

Là một tựa game phiêu lưu, việc giải những câu đố (puzzle) luôn là yếu tố quan trọng nhất. Và quả thực, Frogwares đã thực hiện rất tốt mặt này. Trong The Testament of Sherlock Holmes, game thủ sẽ gặp khá nhiều dạng câu đố, đòi hỏi óc suy luận logic để có thể tìm ra lời giải. Đó có thể là một ván cờ nho nhỏ,một thí nghiệm phân tích manh mối hóc búa… tất cả đều có thể tìm thấy trong The Testament of Sherlock Holmes. Liệ rằng game thủ có muốn giải những câu đố mất thời gian này? Tốt thôi, người chơi hoàn toàn có thể bỏ qua (skip) nó, nhưng tin tôi đi, ai cũng sẽ thấy chúng hấp dẫn hơn mình tưởng đấy!

"Vai chính" của game, hẳn nhiên, phải là vị thám tử tài ba Sherlock Holmes. Nhưng với The Testament of Sherlock Holmes, game thủ còn được đóng vai bác sĩ Watson hay thậm chí một chú… chó tên là Toby ở một số thời điểm. Ý tưởng đặt người chơi vào góc nhìn khác với thường lệ khá táo bạo, nhưng tiếc là vẫn chưa được thực hiện một cách hoàn chỉnh, những nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra cho người chơi khi vào các vai khác ngoài Sherlock Holmes vẫn khá đơn giản, chưa thực sự trọn vẹn.

Hình âm hài hoà

Là một tựa game lấy đề tài Sherlock Holmes, hẳn nhiên, những yếu tố như bối cảnh, trang phục, kiến trúc hay những nhân vật trong game đều được tái hiện đầy đủ. Chất lượng đồ họa thuộc dạng tốt đối với một game phiêu lưu: các nhân vật, phong cách, trang phục, kiến trúc… đều hoàn toàn phù hợp với thời điểm, bối cảnh của game. Các bản nhạc nền, hiệu ứng âm thanh… đều khá hài hòa, đặc biệt là phần lồng tiếng "đặc sệt" chất Anh, rất có hồn. Tuy nét biểu cảm trên khuôn mặt các nhân vật chưa thực sự rõ nét, nhưng phải công nhận rằng phần "nghe-nhìn" của game đã được thực hiện tốt.

Bỏ qua một vài lỗi nhỏ, The Testament of Sherlock Holmes vẫn là một tựa game phiêu lưu hay. Cốt truyện phức tạp, tăm tối, các câu đố hay, hình-âm tốt, chừng đó lý do đã quá đủ để người viết thực sự hài lòng về The Testament of Sherlock Holmes.

Ưu:
- Hình-âm xuất sắc.
- Các yếu tố của một game phiêu lưu truyền thống đều được thể hiện đầy đủ.
- Các câu đố khá hay, hóc búa.

Khuyết:
- Chưa hài hòa giữa vai trò các nhân vật.
- Biểu cảm nhân vật chưa rõ nét.Email: Anhtritc@gmail.com
Facebook: Trí Anh

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022