Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/05/2022 16:05 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
NHỮNG CUỐN SÁCH HAY NHẤT VỀ CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ


Như chúng mình đã biết, Chủ nghĩa Khắc kỷ là một trường phái triết học giúp con người rèn luyện tinh thần cứng rắn và bình tĩnh hơn khi đối mặt với những áp lực và nỗi đau trong cuộc sống - những phẩm chất rất cần thiết đối với một con người hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng tìm được hướng đi đúng đắn trên con đường tìm hiểu và thực hành Khắc kỷ. Vì thế, nhà Nhện xin giới thiệu tới các bạn 5 tựa sách “gối đầu” cho các “Stoic tập sự” hoặc đơn giản là những ai đang kiếm tìm niềm hạnh phúc, sự bình yên trong tâm hồn.

1. Suy Tưởng (Meditations) - Marcus Aurelius

Được viết bởi Marcus Aurelius - người mang danh "Vua triết gia - Philosopher King", chỉ việc ông vừa là một nhà vua, vừa là một triết gia nổi tiếng.

“Suy tưởng” cung cấp một loạt các bài tập và suy ngẫm tâm linh xuất sắc được phát triển trong quá trình vị hoàng đế đấu tranh để hiểu bản thân và hiểu về vũ trụ. Trong “Suy tưởng”, tư tưởng Khắc Kỷ được mài giũa sáng ngời bằng chính sự quyết tâm của Aurelius trên con đường tìm kiếm sự bình thản trong tâm tưởng - “the tranquility of the mind”, đích đến cuối cùng của cả trường phái triết học Chủ Nghĩa Khắc Kỷ.

2. Seneca - Những bức thư đạo đức (Letters from a Stoic) - Lucius Seneca

Chẳng ai có thể tin được một con người quyền lực và giàu có như Seneca lại là một trong những trụ cột của trường phái triết học Chủ Nghĩa Khắc Kỷ cổ xưa. Đóng góp lớn nhất của ông là đã nhân bản hóa một hệ thống triết học mang vẻ ngoài cứng nhắc và phi thực tế, đưa nó đến gần hơn với đông đảo quần chúng lúc bấy giờ. Tinh thần này được thể hiện rõ nhất trong cuốn “Seneca - Những bức thư đạo đức” - tập hợp những bức thư của ông gửi cho người bạn Lucilius.

Tác phẩm chứa đựng những bài học, triết lý quan trọng được phản ánh qua những hình ảnh quen thuộc, bình dị và đời thường, cung cấp cho người đọc không chỉ những kiến thức về triết học mà còn là những trải nghiệm đẹp về nghệ thuật.

3. Chủ Nghĩa Khắc Kỷ - Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản (A Guide to the Good Life: The Ancient Art of Stoic Joy) - William B. Irvine

Đây có lẽ là cuốn sách tiên phong về Chủ nghĩa Khắc kỷ trong đời sống thường ngày. Cuốn sách rất dễ đọc và dễ tiếp nhận, đồng thời chứa đựng nhiều ý tưởng hay và những quan sát cá nhân thú vị của tác giả William B. Irvine. Cuốn sách chứa đựng nhiều lời khuyên về các kỹ thuật tâm lý dễ thực hiện bắt nguồn từ chủ nghĩa Khắc kỷ cổ đại, bao gồm: tưởng tượng tiêu cực, thuyết vận mệnh, tự tiết chế bản thân,...

4. The Daily Stoic: 366 Meditations for Clarity, Effectiveness, and Serenity

- Ryan Holiday, Stephen Hanselman

Khác với một số bản dịch hiện đại của các tác phẩm về Chủ Nghĩa Khắc Kỷ với thứ ngôn ngữ trang trọng, cổ xưa, cuốn sách này tập trung thể hiện những tư tưởng cốt yếu của các nhà Khắc kỷ dưới dạng các bài đọc ngắn hàng ngày, giúp cho người đọc rất dễ tiếp nhận. Cuốn sách giới thiệu 365 bài đọc khác nhau với những kiến thức và bài tập thực hành chủ nghĩa Khắc kỷ. Bằng cách làm theo những lời dạy này trong vòng một năm và thậm chí là trong nhiều năm tới, bạn sẽ tìm thấy sự thanh thản, sự bền bỉ kiên cường và khả năng hiểu biết bản thân cần có cho một cuộc sống hạnh phúc.

5. Discourses and Selected Writings - Epictetus

Mặc dù xuất thân là một nô lệ, triết gia Epictetus trở thành một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất trong thời đại của ông.

“Discourses and Selected Writings” là một loạt các bài giảng không chính thức của Epictetus được viết lại bởi học trò của ông là Arrian vào khoảng năm 108 sau Công nguyên. Triết lý của Epictetus trong các bài giảng rất thực tế. Ông hướng các học trò của mình tập trung sự chú ý vào những vấn đề thiết thực đến đời sống của họ - những suy nghĩ, mối lo lắng, đam mê hay ước mong. Epictetus sử dụng tính hài hước, các cuộc trò chuyện giàu hình ảnh và những so sánh giản dị, gần gũi để truyền tải thông điệp của mình đến với người tiếp nhận.

*Danh sách trên được tổng hợp từ top những cuốn sách thực hành Khắc Kỷ hay nhất trên nền tảng Goodreads.

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024