Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
30/03/2022 23:03 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
Sống là gì anh tìm trong cái chết


“Sống là gì anh tìm trong cái chết

Giờ nhận ra khi hơi thở hóa thinh không…”

 “Nghĩa vụ của bác sĩ không phải là ngăn chặn cái chết hay đưa bệnh nhân trở lại cuộc sống cũ của họ, mà là ôm lấy bệnh nhân cũng như gia đình họ trong vòng tay, những người mà cuộc sống của họ đang dần tan vỡ và làm việc cho tới khi học có thể đứng dậy, đối mặt và hiểu được sự tồn tại của chính bản thân mình.”

~ Trích: Khi hơi thở hóa thinh không - Paul Kalanithi ~

— — — — — — — — — — — — — — — — — —

Một vài thông tin về tác giả và sách:

✍️Paul Kalanithi là một người từ nhỏ đã có niềm đam mê văn chương, sự quan tâm của anh đối với sinh học, triết học đã giúp anh có được tấm bằng cử nhân và thạc sĩ về Văn học Anh và cử nhân về Sinh học người. Anh luôn tìm kiếm cách kết nối quan hệ giữa người với người làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa.Đó là động lực khiến Paul trở thành bác sĩ thần kinh với mong muốn giúp đỡ mọi người hiểu chính mình, làm những gì cho cuộc sống đáng sống.

Nhưng khi sự nghiệp đang trên đà phát triển xuất sắc thì Paul được chẩn đoán mắc ung thư phổi ở tuổi 36. Chính vì lẽ đó, Khi hơi thở hóa thinh không được chia thành hai phần như hai mảng sáng- tối cuộc đời của Paul.

Phần đầu là thước phim bình yên trước khi bị bệnh: tiểu sử,sự nghiệp học hành, cuộc sống bác sĩ nội trú trong bệnh viện, cách tiếp xúc với bệnh nhân và đồng nghiệp. Ở phần này, ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của chính mình ở những buổi đầu học Thực tập Giải phẫu hay sự “rón rén” khi mới chập chững đi viện, hình ảnh lần đầu được tiếp xúc với bệnh nhân thật sự,...

Thế nhưng khi bước sang phần sau những cơn sóng thủy triều tàn khốc của bệnh tật và cái chết tràn vào biến Paul đột nhiên từ bác sĩ trở thành bệnh nhân. Và Paul đã nhận thức được bài học quan trọng về giá trị bản thân, sự sống.

Chính vì cái nhìn chân thực, những bài học ý nghĩa mà Paul đã gửi đến qua cuốn sách đã khiến Khi hơi thở hóa thinh không trở thành một trong những cuốn sách kinh điển mà bất kỳ sinh viên Y nào cũng không nên bỏ qua.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024