Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/04/2022 17:04 # 1
nguyenhonganh2
Cấp độ: 18 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 15/180 (8%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 09/10/2020
Bài gởi: 1545
Được cảm ơn: 0
Cục diện chiến sự Ukraine giai đoạn 2 sắp tới sẽ ra sao?


Cuối tháng trước, Nga thông báo rút lực lượng quanh Kiev để tập trung cho hoạt động quân sự ở vùng Donbass, trong khi Ukraine muốn được phương Tây hỗ trợ mạnh mẽ hơn để có thể xoay chuyển cục diện chiến trường.

Cục diện chiến sự Ukraine giai đoạn 2 sắp tới sẽ ra sao? - 1

Xe tăng Nga di chuyển trên đường phố Mariupol

Bước sang giai đoạn mới của cuộc xung đột, NATO đang dần hỗ trợ Ukraine nhiều vũ khí hơn, như CH Czech đã gửi các xe tăng T-72 hay Úc gửi các xe bọc thép quân sự.

Điều này cho thấy phương Tây đang chạm đến giới hạn tự đặt ra, đó là chỉ viện trợ vũ khí phòng thủ cho Ukraine, nhằm tránh nguy cơ bị Nga trả đũa.

“Cục diện chiến sự giai đoạn 2 ra sao phụ thuộc vào số lượng vũ khí tấn công mà phương Tây hỗ trợ Ukraine”, Phil Osborn, cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Anh, nói. “Việc hỗ trợ vũ khí cũng phải được duy trì xuyên suốt giai đoạn 2”.

Theo báo Anh Guardian, ở phía nam và đông nam Ukraine, các lực lượng Nga đang tập hợp đông đảo, xây dựng công sự kiên cố, giữ vững các thành phố chiến lược kiểm soát được.

Điều này có nghĩa là để giành chiến thắng quyết định, Ukraine sẽ phải có phương án đối phó với mạng lưới phòng thủ mà Nga xây dựng.

Các khu vực phía nam và đông nam Ukraine gần các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát và hậu thuẫn, do đó Nga không gặp vấn đề về hậu cần ở các khu vực này.

Một vài xe tăng hay vài chục xe bọc thép được CH Czech và Úc gửi đến Ukraine sẽ không làm nên sự khác biệt. Ukraine muốn được hỗ trợ hàng trăm xe tăng, máy bay, pháo tự hành để có thể chuyển sang thế tấn công, theo Guardian.

Thời gian tới, Mỹ sẽ chuyển cho Ukraine các máy bay không người lái cảm tử Switchblade, thay thế các máy bay không người lái Bayaktar TB2 mà nước này bị tổn thất trên chiến trường.

Nick Reynolds, chuyên gia tại Viên Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI), nói các máy bay Switchblade rất cần thiết với Ukraine, giúp quân đội nước này “tấn công sở chỉ huy, trung tâm hậu cần, phương tiện tác chiến điện tử của Nga”, vốn luôn được đặt ở địa điểm an toàn cách xa tiền tuyến.

Nhìn chung, sự hỗ trợ của phương Tây sẽ phần nào giúp Ukraine trong giai đoạn 2 của cuộc xung đột, nhưng mọi thứ chỉ rõ ràng vào cuối tháng 4, khi cục diện chiến trường dần được hé lộ. Nếu không được hỗ trợ một lượng lớn xe tăng, Ukraine gần như không thể đặt ra tham vọng giành lại Mariupol, theo Guardian.

Giới chức phương Tây hiện vẫn chưa thống nhất về mức độ hỗ trợ Ukraine. Bởi nếu không có sự kiểm soát, Ukraine có thể nhân cơ hội tìm cách giải phóng bán đảo Crimea hay vùng ly khai ở Donbass. Khi đó, Nga chắc chắn sẽ đáp trả mạnh hơn vì Moscow coi bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ, kể từ khi sáp nhập vào năm 2014.Mr. HONG ANH


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024