Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/10/2021 07:10 # 1
thuphuong21
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 69/110 (63%)
Kĩ năng: 4/10 (40%)
Ngày gia nhập: 09/10/2020
Bài gởi: 619
Được cảm ơn: 4
TT Nga Putin bất ngờ ra loạt tuyên bố ngắn gọn, Taliban ngay lập tức "ngồi trên đống lửa"!


Các thông điệp của ông Putin khá rõ ràng. Đó là thời gian để Taliban "tự tung tự tác" ở Afghanistan đã hết.

Ông Putin tính tung đặc nhiệm Nga vào Afghanistan?

Ít giờ trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ ra tuyên bố rằng "những kẻ khủng bố từ Iraq và Syria đang tập trung tại Afghanistan" và "chúng có thể làm đảo lộn sự ổn định của Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG)".

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga và các đồng minh thuộc CSTO (Tổ Chức Hiệp Ước An Ninh Tập Thể) có thể tiến hành các "hoạt động đặc biệt" ở biên giới Afghanistan "nếu cần thiết":

"Điều quan trọng là phải liên tục giám sát biên giới của Afghanistan và sẵn sàng đối phó với các chiến binh - vì vậy lực lượng thực thi pháp luật và an ninh phải phối hợp với nhau nếu cần thiết để tiến hành các hoạt động đặc biệt chung".

TT Nga Putin bất ngờ ra loạt tuyên bố ngắn gọn, Taliban ngay lập tức ngồi trên đống lửa! - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik).

Tổng thống Nga cũng mô tả tình hình ở Afghanistan sau khi Mỹ rút quân là "khó khăn và phức tạp" và quyết định cuối cùng về hành động hay không sẽ được thảo luận chi tiết tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới của SNG:

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ xem xét điều này tại hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của SNG".

Taliban "ngồi trên đống lửa"

Kể từ khi Taliban tiếp quản Afghanistan và Mỹ rút quân vào cuối tháng 8/2021 - tình hình an ninh ở Afghanistan không mấy sáng sủa với các cuộc tấn công liều chết của IS liên tục diễn ra.

Ở miền bắc Afghanistan hiện đang diễn ra một cuộc xung đột cường độ thấp giữa Taliban và tay súng nổi dậy thuộc Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF).

TT Nga Putin bất ngờ ra loạt tuyên bố ngắn gọn, Taliban ngay lập tức ngồi trên đống lửa! - Ảnh 2.

Khu vực hoạt động của các lực lượng trung thành với NRF ở tây bắc Afghanistan.

Việc Tajikistan, một thành viên của SNG và CSTO âm thầm hậu thuẫn cho NRF đã kích hoạt phản ứng của Taliban thông qua các động thái luân chuyển quân và đưa một nhóm vũ trang bị Dushanbe liệt vào danh sách khủng bố tới tỉnh biên giới Badakhshan.

Để đáp trả, Tajikistan đã tăng cường binh lực ở khu vực biên giới đồng thời Nga và CSTO đã liên tiếp đưa ra các cảnh báo về khả năng can thiệp quân sự nếu xung đột bùng phát ở biên giới Afghanistan - Tajikistan.

Trước nguy cơ bị tấn công, Taliban được cho là đã dịu giọng và đại diện của nhóm Hồi giáo cực đoan đã ra tuyên bố rằng họ không gửi thêm bất kỳ lực lượng nào tới miền bắc đồng thời liên tục có động thái phân tán lực lượng khỏi Panjshir - "thành trì" của NRF.

TT Nga Putin bất ngờ ra loạt tuyên bố ngắn gọn, Taliban ngay lập tức ngồi trên đống lửa! - Ảnh 4.

Đoàn xe của Taliban rút khỏi Panjshir hôm 12/10.

Có thể thấy với tuyên bố mới nhất, ông Putin đã tái khẳng định các cảnh báo trước đó của Bộ Ngoại giao Nga về khả năng sẽ có "hành động quyết đoán" trong trường hợp tình hình ở biên giới Tajikistan và Afghanistan trở nên nghiêm trọng.

Không những vậy, với việc thế trận ở miền bắc và miền trung Afghanistan đang ngày một xấu đi cho Taliban - tuyên bố này ngầm khẳng định rằng Nga và đồng minh rất có thể sẽ tiến hành các hoạt động quân sự ở khu vực biên giới hoặc thậm chí là trong lãnh thổ Afghanistan.

Rõ ràng lối thoát duy nhất cho Taliban lúc này là chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với mục tiêu cuối cùng là thành lập một chính phủ chia sẻ quyền lực với các phe phái đối lập.

Đồng thời nhóm Hồi giáo cực đoan cần phải có hành động chứng minh việc từ bỏ mối liên hệ với các nhóm khủng bố.

Nếu không, các tay súng của họ sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng đón nhận "cơn thịnh nộ" của ông chủ Điện Kremlin.

TT Nga Putin bất ngờ ra loạt tuyên bố ngắn gọn, Taliban ngay lập tức ngồi trên đống lửa! - Ảnh 6.

Hình minh họa.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023