Sống một mình đi kèm với những điểm tích cực và bất lợi riêng. Một mặt, bạn có thể tự do làm bất cứ điều gì khi nào bạn muốn. Sẽ không có ai phàn nàn nếu bạn đi ngủ vào lúc 3 giờ sáng hay ăn trưa lúc 2 giờ chiều. Mặt khác, nó có thể khá cô đơn khi không có ai để chia sẻ, không có ai để giúp đỡ ngay lập tức.

Dẫu vậy, nếu có thể nắm vững những mẹo "sinh tồn" khi ra ở riêng này, bạn có thể tạm yên tâm rằng mình vì đã tiến gần hơn một bước tới sự tự lập.

Lập kế hoạch chi tiêu

Sống một mình thực sự là một thách thức lớn trong việc quản lý tài chính, vì bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm cho các khoản chi trong nhà, các hóa đơn hằng tháng.

Để tránh việc chưa đến cuối tháng đã hết tiền, hãy dành thời gian tính toán ngân sách của bản thân và kế hoạch chi tiêu cụ thể trong tháng. Và quan trọng không kém đó là tuân theo đúng với kế hoạch chi tiêu mà mình đã đề ra.

Lập lịch trình dọn dẹp

7 mẹo ‘sinh tồn’ mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết - Ảnh 1.

Thói quen dọn dẹp là rất quan trọng khi sống tự lập. (Ảnh: Pinterest)

 

 

Bạn không thể trông chờ bất cứ ai làm công việc dọn dẹp thay mình. Bạn phải học cách tự mình làm điều đó. Nhiều người bận rộn thường bỏ qua công việc dọn dẹp cho đến khi không thể chịu được sự bốc mùi của căn phòng. Để tránh vấn đề này, hãy có một lịch trình dọn dẹp rõ ràng.

Ví dụ, dọn dẹp đồ đạc bừa bộn trong phòng ngủ và rửa bát có thể là một thói quen hàng ngày. Những công việc cần nhiều thời gian hơn như hút bụi và thay, giặt ga trải giường có thể sắp xếp 2 lần một tháng….

Tạo thói quen kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi ra khỏi nhà

Sẽ không có ai đuổi theo để đem cho bạn chiếc chìa khóa hoặc điện thoại mà bạn đã để quên ở nhà. Hơn hết, đừng bao giờ quên kiểm tra các thiết bị điện trước khi rời khỏi cửa. Hãy đảm bảo rằng các thiết bị điện đã được tắt, rút khỏi phích cắm, vòi nước đã được khóa kỹ…

Bạn sẽ không muốn các hóa đơn của mình tăng lên chóng mặt hoặc đối diện với những nguy cơ cháy nổ đâu. Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm là kiểm tra lại căn phòng/nhà lần cuối trước khi ra ngoài.