Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/01/2024 22:01 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
HÃY CẢM ƠN NHỮNG CỐ GẮNG CỦA BẠN


Tôi thoáng nhìn thấy một con cá đang q u ẫ y đ ạ p trong đầm lầy phía xa, mà nói chính xác hơn là trong một vũng bùn. Nhưng biết đâu đó chỉ là một cành cây khô rơi rụng hoặc một chú giun đất thì sao? Phải đến lúc chạm vào tôi mới phát hiện ra nó rất mềm mại, quả nhiên là một sinh mệnh, đúng hơn là một chú cá vô tình l ọ t l ư ớ i.
Chắc hẳn nó vẫn sẽ tiếp tục sống. Tôi nhẹ nhàng thả nó vào trong nước, không từ biệt, cũng chẳng ngoảnh đầu lại, nó đã biến mất giữa sóng nước lăn tăn.
Chú cá thứ hai cũng may mắn t h o á t c h e t bởi khi nó đang v ù n g v ẫ y thì tình cờ lọt vào tầm mắt tôi. Nếu không v ù n g v ẫ y, có lẽ cả hai chú cá đó sẽ c h ì m n g h ỉ m dưới lớp bùn lầy và t ắ t t h ở. Cảm ơn sự nỗ lực của các chú cá, mặc dù quá trình ấy rất khó khăn, nhưng cuối cùng chúng cũng đã thu hút được sự chú ý của tôi.
Tôi từng đọc được một bài báo kể lại việc một ông lão c h e t l â m s à n g, được người nhà đặt vào q u a n t à i, nửa đêm hôm đó ông ấy tỉnh lại, phát hiện ra xung quanh mình lặng ngắt như tờ. Lúc ông ấy tưởng rằng mình đã xuống s u ố i vàng thì nghe thấy tiếng con cái đang t h a n khóc. Biết mình vẫn còn sống nên ông ấy dùng hết sức đ ậ p vào q u a n t à i, thế nhưng vách q u a n t à i quá dày, tiếng kêu c ứ u y ế u ớ t của ông ấy không truyền ra bên ngoài được. Nhưng ông ấy vẫn không ngừng lại. Sau năm tiếng đồng hồ, rốt cuộc cũng có người nghe thấy tiếng kêu và c ứ u ông ấy ra. Sau lần “trở về từ c õ i c h e t” ấy, ông ấy còn sống được thêm mười hai năm nữa. Nếu không kiên trì đ ấ u t r a n h để g i à n h lấy cơ hội sống, có lẽ ông ấy đã sớm a n nghỉ nơi chín s u ố i.
Tôi không có ý phóng đại hàm ý của việc gắng gượng chút hơi tàn, mà muốn nhấn mạnh rằng chúng ta đừng bỏ cuộc khi mọi việc vẫn chưa n g ã n g ũ.
Vào thời khắc tất cả những ánh đèn trên thế gian này vụt tắt, có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng đã đến lúc mình phải rời đi, rằng sẽ chẳng có ánh đèn nào sáng lên vì bạn nữa. Nhưng đó là một quan niệm s a i lầm.
Ánh đèn trên thế gian này vốn chập chờn chớp tắt như vậy đấy, biết đâu đến một lúc nào đó sẽ có một ánh đèn sáng lên vì bạn, chỉ cần bạn vẫn một lòng kiên trì, thậm chí là không ngừng t r a n h đ ấ u cho đến giây phút ấy. Cũng giống như chú cá đang thoi t h ó p giữa r a n h g i ớ i s i n h t ử, vẫn gắng gượng đ ấ u t r a n h hết lần này đến lần khác, để rồi cuối cùng được tia sáng của lòng nhân từ chiếu rọi.
-
Yêu một đóa hoa hãy cùng nó khoe sắc | Chu Thành Ngọc 
Tuyển tập những áng văn hay giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy ngôn ngữ và phát triển kỹ năng viết. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024