Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
24/07/2023 23:07 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
Khi chúng ta trưởng thành, bố mẹ cũng âm thầm già đi lúc nào chẳng biết….


"Chúng ta luôn nghĩ núi cao nước xa, năm dài tháng rộng.

Lại không biết tên siêu trộm mang tên thời gian đang lặng lẽ lấy mất tình cảm, lý ức, thậm chí cả người yêu thương nhất.

Vài người chỉ cần ngồi máy bay đã nhận ra được ngay, trong khi nhiều người khác phải ngồi lên cỗ máy thời gian mới có thể nhìn thấy.

Đến lúc đó mới biết hối hận? Hà cớ gì?"

(Trích: Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi)

Ngày xưa, mọi việc trong nhà dù lớn dù nhỏ đều do bố mẹ quyết định, chợt một ngày, bố mẹ bắt đầu hỏi han ý kiến của tôi trong mọi việc, tôi bỗng nhận ra bố mẹ già rồi, và tôi cũng nên trưởng thành rồi.

---

Tôi đã từng đọc đâu đó được bài toán như này: "Giả sử một người có thể về nhà với bố mẹ 7 ngày trong Tết Nguyên Đán và dành nhiều nhất 11 giờ mỗi ngày để trò chuyện, gần gũi với họ. Nếu bộ mẹ bây giờ 60 tuổi và họ sống đến 80 tuổi, chúng ta thực sự chỉ có thể ở bên họ 1.540 giờ nữa. Con số đó tương đương với 64 ngày mà thôi."

Trưởng thành của con là sự chậm rãi già đi của cha mẹ, và khi con chợt nhận ra bóng lưng cha bắt đầu còng xuống, trên trán mẹ kín đầy những nếp nhăn…

Trưởng thành dần, ta mới nhận ra trên đời chẳng có miễn phí ngoại trừ tình yêu thương của mẹ, chẳng có bữa cơm nào là miễn phí trừ bữa cơm của mẹ. Mẹ, người phụ nữ luôn sẵn sàng hi sinh mọi thứ, thương yêu ta vô điều kiện dù có chuyện gì xảy ra, dù thậm chí đôi khi ta cáu gắt trước sự “càm ràm” của mẹ.

Cuộc đời này, chẳng ở đâu thoải mái bằng ở bên cạnh mẹ cha. Ở nhà, dù có bị cha mắng mẹ chửi vẫn cảm thấy bình an, vui vẻ lạ lùng. Hoá ra, chỉ có mẹ cha yêu ta vô điều kiện, ngoài kia phải có điều kiện họ mới thương ta.

Hãy trân trọng và biết gìn giữ những gì mà ba mẹ có thể cho chúng ta hoàn thiện bản thân, và phải thật hạnh phúc để ba mẹ cảm thấy an lòng.

Tôi từng đọc được trên mạng rằng "Bố mẹ cũng già rồi, cứ cho còn sống được 20 năm nữa đi. Mỗi năm con về thăm nhà một lần, hết Tết năm nay, chỉ còn 19 lần thôi."

Đi xa rồi, bạn sẽ thấy gia đình không chỉ là một cái tên.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024