Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
01/11/2021 14:11 # 1
Hajimarimomvn
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 38/40 (95%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/06/2021
Bài gởi: 98
Được cảm ơn: 0
Những tác động tiêu cực về việc kỷ luật trẻ bằng phương pháp đòn roi là gì?


Bạn đã bao giờ đánh một đứa trẻ khi la trẻ chưa?

Chắc có lẽ không ít trong chúng ta, sẽ có lúc tức giận và đánh con khi la mắng trẻ. Tuy nhiên, việc kỷ luật trẻ bằng hình thức đòn roi sẽ đem lại ảnh hưởng tiêu cực như thế nào trong quá trình phát triển của con? Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mẹ những ảnh hưởng xấu này và những cách kỷ luật trẻ tốt hơn mà không cần đến việc đánh mắng trẻ nhỏ. 

Những ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ khi bị đánh quá nhiều

Ngay cả khi bạn hiểu rằng trừng phạt thân thể có hại cho sự phát triển của con bạn. nhưng khi trẻ không nghe lời chắc hẳn mẹ sẽ khó lòng kìm chế được bản thân đúng không? 

Nhiều bậc cha mẹ có thể nghi ngờ về việc “dạy con mà không đánh con”. Vậy thì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trẻ em thường xuyên bị đánh có những ảnh hưởng gì? Nếu cha mẹ thường xuyên bị tác động bởi cảm xúc của bản thân và áp dụng phương pháp giáo dục đòn roi, trẻ nhỏ thường sẽ bị những ảnh hưởng sau:

  • Không chỉ cơ thể mà tâm hồn trẻ cũng sẽ bị tổn thương.
  • Trong nhiều trường hợp, sự hung hăng trở nên mạnh mẽ hơn, và có nguy cơ cao xảy ra bạo lực với bạn bè.
  • Trẻ sẽ “đóng cửa trái tim” mình, và không nghĩ đến cảm xúc của người khác. 
  • Sinh ra sợ hãi, muốn phản kháng và căm thù cha me.
  • Về sau, trẻ có thể sẽ áp dụng phương pháp bạo lực với con của mình. 

Ngay cả khi đó là một hình thức kỷ luật đối với trẻ, việc đánh đòn có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trí của con. Và một khi bạn đánh trẻ, điều này sẽ khó có thể dừng lại. Giống như ma tuý, nó có thể trở nên gây nghiện và khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Hình phạt thân thể không thực sự có hiệu quả trong việc dạy trẻ! Cách tốt hơn việc đánh mắng một đứa trẻ là gì?

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu 2 cách mà mẹ có thể áp dụng để tránh việc đánh mắng con trong quá trình giáo dục trẻ.

Hãy quyết tâm không la mắng và đánh trẻ

Nếu bạn là một người mẹ thường xuyên sử dụng đòn ròi với con, điều đầu tiên hãy quyết tâm không thực hiện điều này nữa.Nếu bạn tức giận, hãy cố gắng hít thở và dành một chút thời gian để làm dịu tâm trạng của bạn. Từ đó, mẹ có thể kiểm soát hành vi đánh mắng trẻ. 

Người lớn cũng cần rèn luyện cách kìm nén cảm xúc

Nếu bạn đưa tay lên đánh trẻ, hãy nhìn nhận lại rằng bạn có thật sự đang dạy con hay chỉ đang trút giận? La mắng hoặc đe dọa một đứa trẻ bằng cảm xúc của bản thân không phải là giáo dục con, mà là truyền tải sự “tức giận”. Mặt khác, “góp ý” cho trẻ mới thực sự là điều làm cho con trở nên tốt hơn. Đối với kỷ luật trẻ em, để con không trở nên nhạy cảm và dễ xúc động, cha mẹ hãy cùng con cố gắng rèn luyện và kiềm chế cảm xúc của bản thân nhé! Nếu con vẫn dễ xúc động và tức giận, bạn có thể cần đợi một thời gian để xây dựng mối quan hệ tin cậy bằng cách giải thích cho con và xin lỗi chân thành những điều mình đã làm sai.

Hãy cố gắng nuôi dạy con cái mà không đánh con càng nhiều càng tốt!

Bài viết trên đây đã giới thiệu những hậu quả tiêu cực trong việc giáo dục bằng đòn roi。Việc đánh mắng có thể khiến trẻ im lặng khi con quấy rối, nhưng cũng sẽ đem lại nhiều ảnh hưởng xấu đến trẻ.Thay vào đó, hãy tìm những phương pháp tốt hơn để giáo dục trẻ cha mẹ nhé! 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024