Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
24/08/2021 14:08 # 1
Hajimarimomvn
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 38/40 (95%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/06/2021
Bài gởi: 98
Được cảm ơn: 0
Lợi ích và tác hại của rèn luyện bóng đá dành cho trẻ nhỏ


Lợi ích và tác hại của rèn luyện bóng đá dành cho trẻ nhỏ

Từ trước đến này, bóng đá là một bộ môn thể thao rất được ưa chuộng đối với người lớn. Tuy nhiên, dạo gần đây, có rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn cho con được tiếp xúc bóng đá từ khi còn nhỏ. Mặc dù bóng đá dành cho trẻ đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng cũng có một số tác hại mà mẹ cần lưu ý. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn mẹ nhé!

Trong lớp học bóng đá, con sẽ được học những gì?

Việc học đá bóng không chỉ là rèn luyện để sử dụng và điều khiển được trái bóng trên sân. Bóng đá là môn thể thao yêu cầu việc vận động và chạy thường xuyên suốt cả trận đấu. Vì vậy, trong khoảng thời gian đầu, xây dựng thể lực cơ bản là một trọng tâm trong những bài học. Có rất nhiều hình thức để rèn luyện thể lực không chỉ qua việc chạy bộ, chẳng hạn như vượt qua chướng ngại vật, đuổi bắt. Việc rèn luyện sử dụng bóng chắc chắn rằng cũng được xem trọng. Thời gian rèn luyện càng dài, trẻ sẽ có khả năng kiểm soát trái bóng dễ dàng hơn.

Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi bắt đầu học bóng đá

Ngoài việc chuẩn bị bóng, những vật dụng khác bổ trợ trong quá trình rèn luyện cũng rất cần thiết

【Giày tập đá bóng – Training shoes】

Thông thường, giày tập là rất cần thiết vì giày thể thao sẽ dễ trơn trượt và dễ hư hỏng. Những chiếc giày có đế gai thường được sử dụng, nhưng cần cân nhắc đến sự thoải mái dành cho trẻ nhỏ.

【Đồ bảo hộ chân, bắp chân】

Có rất nhiều cách gọi nhưng đây chủ yếu là lớp đệm bảo hộ bắp chân và phần chân dưới khi luyện tập. Trong lúc luyện tập, các bé có thể vô tình đá vào chân nhau, vì vậy đây là vật dụng rất cần thiết để bảo vệ chân của trẻ.

【Đồ tập – Áo, quần ngắn, tất bóng đá】

Tùy thuộc vào lớp học và đội bóng, nhưng với trẻ nhỏ, mẹ có thể chuẩn bị sẵn cho con những chiếc áo thun để dễ dàng hơn trong lúc di chuyển. Ngoài ra, tất bóng đá rất quan trọng vì chúng dày hơn một chút so với tất thông thường và bảo vệ vùng da dưới đầu gối.

bóng đá cho trẻ em

Lợi ích của việc học đá bóng dành cho trẻ

Vậy, lợi ích của việc học bóng đá là gì? Bóng đá có những ưu điểm khác biệt so với các môn thể thao khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mẹ nhé!

Tăng cường thể lực

Bóng đá là bộ môn thể thao có tần suất vận động cao. Nếu trong trận đấu, bạn sẽ phải chạy trên sân đấu trong một thời gian dài. Do đó, chạy là bài tập thể dục cơ bản trong bóng đá. Vì vậy nó có thể góp phần nâng cao thể chất cơ bản của trẻ. Điều đó không có nghĩa là trẻ sẽ phải tập thể dục quá sức. Tập bóng đá có nhiều kiểu khác nhau nên nếu chưa thành thục, có thể cho trẻ làm quen với những bài tập cơ bản, sau đó có thể điều chỉnh tải trọng tăng lên từng chút một.

Nuôi dưỡng tinh thần đồng đội và khả năng xã giao

Sự tương tác và mối liên kết giữa các thành viên trong đội bóng là điều rất quan trọng trong bóng đá. Trẻ cần làm việc và cùng đồng đội hiểu ý nhau để bảo vệ khung thành. Chính vì thế, bóng đá giúp trẻ nuôi dưỡng tinh thần đồng đội. Ngoài ra, một đội bóng sẽ có rất nhiều thành viên, giúp trẻ có cơ hội được tiếp xúc và rèn luyện khả năng giao tiếp của bản thân. Khi khả năng giao tiếp được tăng lên, khả năng xã giao trong trẻ cũng dần được hình thành và nuôi dưỡng.

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Sức bền là điều cần thiết trong trò chơi bóng đá. Để có được điều đó, việc chạy là bài tập rèn luyện thường xuyên trẻ được tiếp cận. Tuy nhiên, việc chạy thường rất khó, vì vậy trẻ cần phải kiên nhẫn và liên tục luyện tập.

Phát huy khả năng lãnh đạo

Bóng đá là bộ môn cần sự hợp tác giữa các thành viên, và đây là nơi tạo ra nhiều cơ hội tốt để con rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Khi trẻ được chọn làm trưởng nhóm, con phải dẫn dắt các đồng đội khác. Trong trận đấu, trẻ sẽ cần phải đưa ra chiến lược để chiến thắng đối thủ, hay chuẩn bị kỹ càng trận đấu cho cả đội. Tất cả trẻ đều có cơ hội dạy các thành viên mới trong nhóm, ngay cả khi trẻ không phải là trưởng nhóm.

lợi ích bóng đá cho trẻ

Những tác hại của việc rèn luyện bóng đá ở trẻ nhỏ

Mặc dù đem đến nhiều lợi ích, bóng đá cũng có một số tác hại dành cho trẻ nhỏ. Khi hiểu rõ được những bất lợi của bóng đá, mẹ có thể biết được có nên tiếp tục cho trẻ luyện tập hay không.

Cảm thấy gánh nặng

Đối với trẻ nhỏ, việc rèn luyện bóng đá có thể trở thành một gánh nặng trong một số trường hợp. Mặc dù không cần rèn luyện mỗi ngày, nhưng hầu hết các trận đấu sẽ vào những kỳ nghỉ của trẻ nhỏ, và đôi lúc con sẽ phải dành cả kỳ nghỉ với các trận thi đấu. Điều này có thể khiến con mất thời gian làm thêm những điều con yêu thích. Đây cũng có thể là một gánh nặng cho cha mẹ bởi vì nếu nơi tập ở xa, phụ huynh sẽ tốn một khoảng thời gian để đưa đón trẻ nhỏ. Khi có trận đấu, ngoài việc di chuyển đến địa điểm tổ chức trận đấu, cũng cần phải hỗ trợ các thành viên trong đội nếu trẻ đảm nhiệm vai trò là trưởng nhóm. Nếu gia đình không có nhiều thời gian rảnh, hãy cân nhắc trước khi quyết định cho trẻ học bóng đá.

Bộ môn không phải phù hợp với tất cả trẻ

Với một số trẻ nhỏ, bóng đá không phải lúc nào cũng đem đến nhiều sự hứng thú. Bóng đá là bộ môn cần rèn luyện sức khỏe thường xuyên và hành động cùng đồng đội Vì vậy, nó có thể không phù hợp với trẻ em tập thể dục không tốt hoặc những trẻ nhút nhát. Nếu mẹ ép trẻ học mà con lại không yêu thích, điều này có thể gây tác dụng ngược là trẻ trở nên ghét việc rèn luyện thể lực. Nếu cảm thấy tính cách của trẻ không hợp, gia đình cần cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, ngay cả một đứa trẻ nhút nhát cũng sẽ cần phải vượt qua nỗi sợ của bản thân vào một ngày nào đó, vì vậy sẽ thật tuyệt nếu con có thể vượt qua nó thông qua bóng đá.

Cha mẹ đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy con tiến lên phía trước

động lực cho con

Sự tiến bộ của con bạn trong bóng đá sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào động lực của trẻ. Và động lực của trẻ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào những gì cha mẹ nói và làm. Những lời nói so sánh như “Cố gắng hơn nữa đi! Ai cũng làm được sao con không làm được?”, sẽ không thể giúp khuyến khích và thúc đẩy động lực của trẻ nhỏ. Thay vào đó, cần động viên và khen ngợi trẻ như “Con thật giỏi”, “Lần sau chỉ cần cố thêm chút là mẹ tin con có thể làm được”.

Đá bóng có tác dụng rất lớn về cả thể lực và tinh thần, đồng thời dẫn đến sự trưởng thành và tính tự lập của trẻ. Nếu bạn muốn con mình bắt đầu chơi bóng đá, chúng tôi nghĩ tốt nhất là mẹ nên bắt đầu với sự hiểu biết vững chắc về mục đích, ưu điểm và nhược điểm. Ngoài ra, sự hỗ trợ của cha mẹ cũng là điều cần thiết để tiếp tục chơi bóng đá lâu dài và tiến bộ. Sau khi đã chuẩn bị kỹ càng, mẹ có thể an tâm đăng ký cho con rèn luyện bóng đá và cùng con theo dõi sự tiến bộ hằng ngày. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho mẹ cái nhìn khách quan về bộ môn bóng đá dành cho trẻ và giúp mẹ có được sự lựa chọn tốt nhân cho con. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024