Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
16/08/2021 14:08 # 1
Hajimarimomvn
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 38/40 (95%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/06/2021
Bài gởi: 98
Được cảm ơn: 0
Có tốt không nếu cho trẻ nhỏ đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh Coronavirus?


Có tốt không nếu cho trẻ sơ sinh đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh Coronavirus?

Với tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhiều bậc phụ huynh băn khoăn không biết trẻ có cần phải đeo mặt nạ như người lớn hay không? Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cho mẹ biết liệu em bé có thể đeo mặt nạ hay không và khi nào thì nên bắt đầu đeo mặt nạ.

Khi nào trẻ có thể đeo mặt nạ?

Thời gian trẻ có thể đeo mặt nạ thường được nhắc đến là từ khoảng sau 2 tuổi, khi mà con đã có thể tự đi lại và biết cách hít thở tốt hơn.

Nguy cơ đeo mặt nạ với trẻ dưới 2 tuổi:

  • Có thể khiến con khó thở và có nguy cơ bị ngạt thở
  • Vì có ít oxy hơn trong máu, nên cần phải vận chuyển một lượng máu lớn, gây căng thẳng, sức ép cho tim
  • Khi trẻ nôn trớ, chất nôn có thể không được đào thải ra ngoài và có thể gây ngạt thở.
  • Vào mùa hè hoặc những nơi nóng bức, nhiệt có thể không thoát ra ngoài được và có thể khiến trẻ sốc nhiệt, say nắng
  • Khó theo dõi tình trạng của trẻ vì không thể nhìn thấy sắc mặt của con

Với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi, trẻ có nguy cơ bị sặc do khí quản hẹp và phổi kém phát triển. Những em bé thường nằm ngửa (hướng lên trên) có xu hướng để mặt và khẩu trang tiếp xúc gần với nhau khi đeo khẩu trang, dẫn đến nhiều khả năng trẻ sẽ bị nghẹt mũi và miệng và trẻ sẽ không thể thở được.

Phương pháp phòng dịch cho trẻ nhỏ không thể đeo khẩu trang

trẻ sơ sinh mùa dịch

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mẹ một số cách đề phòng chống dịch cho trẻ nhỏ khi trẻ không thể đeo khẩu trang

Rửa sạch tay và cung cấp đủ lượng nước

Việc rửa tay và súc miệng có hiệu quả rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm khác nhau, không chỉ dịch bệnh covid. Hãy tập thói quen rửa tay, súc miệng cho cả cha mẹ và con sau khi từ ngoài trở về nhà, và trước các bữa ăn. Đối với trẻ chưa thể súc miệng, nên cung cấp đủ lượng nước hằng ngày cho trẻ. Chỉ cần rửa trôi virus trong cổ họng, sẽ giúp ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh. Những bước đơn giản như thế này thì dù trẻ dưới 2 tuổi, cha mẹ vẫn có thể dễ dàng thực hiện được. Vì vậy, nếu có việc phải dắt trẻ ra ngoài, hãy luôn nhớ cho trẻ uống sữa và đủ nước mẹ nhé!

Bảo đảm khoảng cách an toàn giữa người và người

Tránh xa đám đông và giữ khoảng cách với mọi người cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm bệnh. Khoảng cách an toàn tối thiểu để phòng ngừa dịch bệnh covid là trên 2m giữa mỗi người.Với khoảng cách này, dù đưa tay ra cũng không thể chạm đến đối phương. Điều này sẽ giúp mọi người an tâm hơn về việc lây nhiễm qua giọt bắn. Do đó, nếu bạn thật sự có việc cần phải ra ngoài cùng trẻ, hay tránh những giờ cao điểm, và cố gắng giữ khoảng cách an toàn với tất cả mọi người. Không chỉ trong dịch bệnh covid, mà với các bệnh truyền nhiễm khác, cẩn thận luôn là chìa khóa quan trọng  để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh.

Làm sạch và khử trùng đồ vật xung quanh

Khi còn nhỏ tuổi, trẻ sẽ muốn đưa bất cứ thứ gì vào miệng, vì vậy vi khuẩn và vi rút có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ qua những thứ đó. Khử trùng bất cứ thứ gì bé chạm vào sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm bệnh. Chẳng hạn như lau sạch đồ chơi và bàn, giặt ghế xe đẩy và đồ địu bé một cách cẩn thận, sạch sẽ. Hãy giữ mọi thứ xung quanh gia đình và trẻ nhỏ sạch sẽ nhất có thể. Điều này cũng giúp phòng ngừa các bệnh khác cho trẻ nhỏ.

Bảo vệ bản thân mình chính là bảo vệ trẻ

Theo nhiều thống kê, mặc dù trẻ ở nhà nhưng nguy cơ lây nhiễm rất cao. Nói cách khác, con có nguy cơ lây nhiễm từ người thân trong gia đình. Vì vậy, bảo vệ chính bản thân bạn là một cách tốt nhất để bảo vệ trẻ. Đối với trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi, hạn chế cho trẻ tiếp xúc người lớn. Và đảm bảo rằng thành viên trong gia đình, thường xuyên gần gũi với trẻ, đảm bảo quy tắc phòng ngừa dịch bệnh và khỏe mạnh.Bởi cơ thể trẻ chưa phát triển toàn diện,nên nếu vô tình để con nhiễm bệnh, sẽ không thể nói trước được rằng bệnh có thể nặng ở trẻ hay không.Do đó, cần giới hạn thành viên mà trẻ có thể tiếp xúc trong dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Hãy cùng nhau thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khử khuẩn một cách cẩn thận

trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, việc sử dụng mặt nạ phòng dịch có thể đem đến một số nguy cơ cho trẻ.Vì vậy,trước hết cần thực hiện các biện pháp cơ bản một cách cẩn thận và phòng ngừa cho chính bản thân cha mẹ để không bị nhiễm bệnh là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Tập những thói quen tốt, lối sống lành mạnh để bảo vệ bản thân, trẻ nhỏ và mọi người trong gia đình. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024