Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/08/2021 15:08 # 1
Hajimarimomvn
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 38/40 (95%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/06/2021
Bài gởi: 98
Được cảm ơn: 0
Đồng cảm cùng con là một nguồn sức mạnh cổ vũ to lớn từ mẹ


Mỗi người mẹ sẽ có một tính cách khác nhau, như chu đáo, giỏi chỉ dạy con, nấu ăn ngon, và có cả những người mẹ vụng về nhưng chăm chỉ. Có rất nhiều sự liên tưởng về một người mẹ tốt là như thế nào. Nhưng mà, một trong những yếu tố khiến trẻ cảm thấy mẹ rất tốt đó là đồng cảm với những suy nghĩ của con. Thật tuyệt vời khi mẹ có thể thấu hiểu, sẻ chia, và gần gũi với những suy nghĩ của con. 

Đồng cảm chính là một điểm cộng rất lớn của con dành cho mẹ. Khi con đang nói chuyện cùng mẹ, hãy đặt thật nhiều câu hỏi hay gợi ý về điều đó để con tin tưởng và sẻ chia nhiều hơn. Khi trẻ cảm thấy người mẹ mình yêu quý cũng đang muốn biết và hiểu những suy nghĩ của bản thân, điều đó sẽ trở thành động lực của con. 

Sự đồng cảm của mẹ xoa dịu tâm trí của con

Hầu như trong các cuốn sách về”Cách tiếp cận trẻ nhỏ”, “Cách trò chuyện cùng con”, điểm chung đều ghi rằng “Hãy đồng cảm cùng con”. Điều này là do việc gần gũi và đồng cảm với cảm xúc của trẻ là điều rất quan trọng để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái. Ví dụ, hãy tưởng tượng nếu trẻ vừa khóc vừa đòi mua đồ chơi, cho dù mẹ có từ chối như “Mẹ đã nói là không mua rồi”, “Sau này mẹ không dẫn con đi chung nữa đó!”, … thì tình hình cũng sẽ không thể tốt lên. Trong trường hợp như vậy, ngay cả khi bạn không thực sự mua nó, nếu bạn đồng cảm với cảm xúc của đứa trẻ, “Con muốn mua cái này à”, tâm trạng của trẻ sẽ bình tĩnh trở lại.

Hãy trả lời lời nói của trẻ bằng một câu hỏi. Niềm vui được đồng cảm sẽ giúp cho con cảm thấy thoải mái và dễ dàng tâm sự cùng mẹ 

Hãy hỏi trẻ những câu gợi ý như “Sau đó thì sao hả con?”,”Con nghĩ thế nào?”Bằng cách đó, mẹ có thể hiểu sâu hơn về những gì con đã trải qua và cảm giác của trẻ. Ngoài ra, khi nhận được những câu hỏi từ mẹ, trẻ sẽ cảm thấy được rằng mẹ đang quan tâm đến câu chuyện của con, và biết rằng mẹ đang cố gắng thấu hiểu trẻ. Sự đồng cảm của mẹ giúp con cảm nhận được mẹ đang công nhận trẻ và sẽ khiến trẻ hạnh phúc hơn. Nhờ đó, trẻ sẽ bày tỏ những cảm xúc chân thật nhất của mình mà không cố gắng che giấu điều gì. 

Sự đồng cảm của mẹ chính là sức mạnh cổ vũ cho con

Nói về sự đồng cảm, chắc hẳn sẽ nhiều bậc phụ huynh cảm thấy rằng có thật sự ổn không nếu đồng cảm về những vấn đề mà trẻ chưa thật sự hiểu rõ. Nhưng thực tế là trẻ không cần hiểu hết nhiều điều bạn nói. Điều quan trọng là cho con cảm nhận được mẹ luôn lắng nghe và thấu hiểu cho con. Đó chính là sự cỗ vũ to lớn đem đến nhiều sức mạnh cho trẻ. Ngoài ra, bằng cách đặt câu hỏi, trẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn để truyền đạt suy nghĩ của mình và sẽ có thể cải thiện khả năng giao tiếp với người khác. Đó sẽ là một kỹ năng tuyệt vời để trẻ có thể xây dựng mối quan hệ bạn bè xung quanh trẻ. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024