Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
25/08/2020 11:08 # 1
yeutrevn
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 2/10 (20%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 25/08/2020
Bài gởi: 2
Được cảm ơn: 0
Lời khuyên cho bà bầu vào thời kỳ dịch bệnh covid 19 ?


Dịch bệnh covid lại tiếp tục diễn ra vào 28/07/2020 tại việt nam. Việc đi lại sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Vậy nên làm thế nào để cho bà bầu có một chế ăn uống hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng trong mùa dịch covid 19 này.

1. Chế độ ăn cho bà bầu thông thường
Như chúng ta đã biết, khi chăm sóc sức khỏe thai kỳ, chế độ ăn uống cho bà bầu được lưu ý kỹ lưỡng. Vì, dinh dưỡng góp phần duy trì sức khỏe tốt cho mẹ bầu khi bước vào giai đoạn khá nhạy cảm, đề kháng và miễn dịch giảm. Bên cạnh đó, dinh dưỡng tốt cũng là mộ yếu tố trọng yếu tạo tiền đề cho sức khỏe của thai nhi từ những ngày hình thành, phát triển trong bụng mẹ đến khi ra đời, thậm chí là sau khi ra đời.
 
 
Chế độ ăn cho bà bầu thông thường được các tổ chức chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai khuyến nghị trung bình mỗi ngày là:
5 khẩu phần trái cây và rau củ một ngày, trong đó ít nhất có 2 khẩu phần rau lá xanh đậm và 1 khẩu phần trái cây họ cam quýt bưởi.
6 khẩu phần các thực phẩm chế biến từ ngũ cốc nguyên hạt
3 khẩu phần sữa hoặc chế phẩm sữa không béo hoặc ít béo
2 hoặc 3 khẩu phần đạm lành mạnh như thịt nạc, thịt gà không da, cá hoặc các thực phẩm giàu đạm thực phẩm như đậu hũ hoặc một số thực phẩm khác chế biến từ các loại đậu.
8 ly nước 
2. Dinh dưỡng trong thời gian chống dịch bệnh
Dinh dưỡng luôn góp phần quan trọng để giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, phòng tránh được bệnh tật. Chú ý chế độ dinh dưỡng đủ chất, lành mạnh, điều độ và khoa học là nguyên tắc không thay đổi với mỗi cá nhân kể cả những đối tượng dễ bị virus tấn công như người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em và những người có sức đề kháng yếu/ hệ miễn dịch yếu.
 
Trước tình hình dịch bệnh do COVID 19 đang lan rộng, tất cả chúng ta đều rất lo lắng cho vấn đề sức khỏe và phòng tránh dịch. Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố góp phần phòng tránh dịch bệnh hiệu quả là chú ý dinh dưỡng tốt nhất và đặc biệt là an toàn thực phẩm ở mức cao nhất, để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng đề kháng, giúp cho hệ miễn dịch của mỗi cá nhân hoạt động được tốt nhất.
 
Vậy cụ thể dinh dưỡng có thể làm được gì hay góp phần như thế nào trong việc phòng tránh dịch bệnh này? Dưới đây là các chú ý tóm lược nhưng rất cụ thể mà chúng ta có thể tham khảo:
 
2.1. Về chế độ dinh dưỡng hàng ngày
Mỗi cá nhân đều cần đảm bảo có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học hàng ngày như:
 
Cần đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết gồm nhóm tinh bột đường, đạm, chất béo, nhóm khoáng chất và vitamin cho cơ thể.
Tăng cường rau lá xanh đậm, tăng cường nhóm trái cây giàu vitamin C và chú ý chất đạm lành mạnh không quá nhiều chất béo
Hạn chế các chất kích thích
Ăn đúng bữa
Uống đủ nước 
Vợ chồng ăn trái cây
Luôn ăn đúng bữa là thói quen tốt góp phần bảo đảm cho sức khỏe thai kỳ của bạn. 
 
2.2. Về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm
Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra khuyến cáo cho cộng đồng nói chung từ khi dịch bệnh mới bắt đầu về an toàn vệ sinh thực phẩm cơ bản như:
 
Khi chế biến thức ăn, cần sử dụng dao và thớt cho đồ sống và đồ chín riêng biệt. Luôn rửa sạch tay giữa khâu sơ chế đồ sống và chuẩn bị đồ chín
Không tiêu thụ gia súc gia cầm bị bệnh hoặc bị chết
Tránh đụng vào gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thịt đã bị hư hỏng.
Tránh tiếp xúc động vật hoang dã
Rửa sạch tay với xà phòng sau khi đi chợ.
Đeo găng tay bảo vệ khi tiếp xúc với vật nuôi, gia súc, gia cầm, thịt gia súc, thịt gia cầm
Luôn thường xuyên rửa tay với xà phòng sau khi tiếp xúc với vật nuôi, gia súc, gia cầm, thịt gia súc, thịt gia cầm. 

 




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024