Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/09/2010 22:09 # 1
Cheeky
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 22

Kinh nghiệm: 48/140 (34%)
Kĩ năng: 167/220 (76%)
Ngày gia nhập: 07/04/2010
Bài gởi: 958
Được cảm ơn: 2477
Sự tích Mặt Trăng - Mặt Trời


  SỰ TÍCH MẶT TRĂNG MẶT TRỜI
Tặng Diễn Đàn sinh viên Đại học Duy Tân

Sự tích này, chắc chắn là không có thật. Nhưng hầu hết tất cả các sự tích đều không hề có thật đúng không? Đó chỉ là những gì mà ông bà ta tưởng tượng ra, kể với nhau và truyền từ đời này sang đời khác vì họ không thế lý giải được một hiện tượng nào đó của cuộc sống. Tôi thích chuyện cổ tích, và đặc biệt là các câu chuyện sự tích với những sự vật, hiện tượng của cuộc sống muôn màu xunh quanh tôi. Từ nhỏ, tôi đã tự nghĩ ra những câu chuyện cổ tích cho riêng mình. Và “Sự tích Mặt Trăng – Mặt Trời” là một trong những sự tích mà tôi hay dành thời gian để tưởng tượng nhất. Hi vọng câu chuyện này, lấy đi của bạn 15 phút, nhưng sẽ cho kho tàng cổ tích của bạn thêm phong phú và giúp vui cho bạn trong ngày Tết Thiếu nhi.

Chuyện kể rằng …

Ngày xửa ngày xưa, khi mà người ta vẫn không phân biệt được ban ngày và ban đêm, người ta chỉ biết gọi là Thiên thần và Ác quỷ. Ban ngày – Thiên thần là khi các thiên thần làm việc, họ xuất hiện để chiếu những ánh sáng thần kì của thượng đế xuống cho nhân loại, giúp mọi vật có thể sống trong cái thế giới hỗn tạp này. Ban đêm – Ác quỷ, khi các thiên thần đã mệt mỏi, họ chìm vào giấc ngủ mê mệt, ánh sáng thần kì mất đi và lũ ác quỷ nhân cơ hội đó mà xuất hiện, một không gian tối tăm bao trùm vạn vật, con người thì trốn vào nhà để được an toàn. Và cuộc sống cứ thế trôi qua hàng ngày, hàng tháng, hàng năm.

Ở làng Ánh Sáng có một gia đình nhỏ, chỉ có người mẹ, cậu con trai và cô con gái sống cùng với nhau. Người cha đã bị chết do ra ngoài nhà vào thời điểm Ác quỷ để tìm thức ăn cho người mẹ khi bà ta mang thai cô con gái. 3 mẹ con sống với nhau, dựa vào nhau và lâu lâu họ nhận được sự giúp đỡ của bà con trong làng.

Một ngày nọ, khi ánh sáng được chiếu rọi khắp không gian. Gia đình nhỏ ấy cùng thức dậy đón ánh sáng tuyệt diệu và bắt đầu một ngày mới. Người mẹ làm công để kiếm thức ăn cho 2 đứa con nhỏ. Ở nhà, người anh trông nom người em. Chúng thường cùng nhau vui chơi trên cánh đồng gần nhà. Nhưng hôm nay, người em nhặt được một thứ trái cây lạ, nhìn ngon và rất thơm, do đói quá nên người em ăn và ăn rất nhiều. Trời dần tối, 2 anh em về nhà đợi mẹ đem thức ăn về. Trong bữa ăn, người em đau bụng, khắp người đổ mồ hôi, môi tím bầm và người run lên. Thương con, người mẹ dặn dò người anh lo ở nhà chăm em, còn bà thì đi tìm thuốc về cứu con. Dẫu biết Ác quỷ rất nguy hiểm nhưng bà vẫn cố gắng vượt qua núi cao để tìm được thứ thuốc chữa bách bệnh.

Nhưng, đêm ấy, người mẹ không thể về được …

Hàng xóm biết chuyện và lo lắng thuốc men cho người em, sau một thời gian, sức khỏe người em trở lại bình thường. 2 anh em quyết tâm lên đường tìm mẹ. Hai anh em bắt đầu đi từ khi ánh sáng chiếu sáng rọi, họ chia tay nhau ở phía chân trời, người anh đi hướng Bắc và người em đi hướng Nam.

Họ vượt qua sông qua suối để đến với đỉnh núi cao nhất mong tìm được mẹ trên đó. Nhưng đêm đến, là khi ác quỷ hoành hành, mọi nguy hiểm dồn dập. Người em còn quá nhỏ, không thể chịu đựng nổi sự vất vả và nổi sợ khi không có anh bên cạnh. Người em khóc mãi trên đường đi, nước mắt cô rơi xuống các con suối, dòng sông khiến cho mặt nước như được dát bạc, lung linh và huyền ảo. Rồi tiếng khóc đó đến được tai của bọn ác quỷ, bọn chúng lần theo mùi thơm từ thịt người để đến chỗ người em. Quá hoảng sợ vì sự xuất hiện của lũ quỷ gê tởm, người em chạy, chạy mãi. Từng hàng cây trong khu rừng bị thức tỉnh bởi tiếng gầm rú của bọn quỷ, lá cây tỉnh dậy, rễ cây vươn mình vì những giọt nước mắt ấm lạnh của cô gái. Tất cả dường như cùng chiến đấu để bảo vệ cô gái trước sự thèm khát của lũ quỷ. Nhưng sự tàn ác của lũ qũy đã làm cho mọi sự cố gắng trở nên vô ích. Chúng đã hút gần cạn kiệt dòng máu đỏ tươi trong cơ thể cô cho đến khi trời sáng. Và xác cô gái nằm lại trên đỉnh núi phía Tây.

Nhờ gió mang tin đến mà người anh mới biết được em gái mình bị lũ qũy ăn thịt. Quá đau buồn trước tin đó, người anh càng khóc thảm thiết hơn, sự tức giận của người anh khiến cho cây cối xung quang cháy xém, nước mắt người anh làm nóng cả một dòng sông khiến cá chết khét. Người anh khóc lóc thảm thiết trên đỉnh núi phía Đông từ ngày này qua ngày khác, khiến cho lũ quỹ dù thèm máu đến thế nào cũng không dám bén mảng vì sợ hơi nóng bốc ra từ người anh. Các thiên thần thấy hoàn cảnh tội nghiệp của 2 anh em bèn đưa chuyện này lên cho thượng đế phán xét. Nghĩ lại tình cảm của 2 anh em dành cho người mẹ, tình cảm của người mẹ dành cho 2 đứa con. Thượng đế quyết định cho Người anh và người em làm thay công việc của các thiên thần. Người anh sẽ chiếu sáng vào ban ngày và người em chiếu sáng vào ban đêm. Việc này nhằm giúp cho 2 anh em có thể tìm được người mẹ và chiếu sáng giúp cho vạn vật có thể tránh khỏi sự săn đuổi và lộng hành của bọn quỷ. Ánh sáng khiến cho vạn vật bị khô lại, còn ánh sáng của người em thì lại quá yếu vì sức lực đã bị lũ quỷ hút cạn kiện nên chỉ có ngày rằm thì người em mới phát sáng để soi rọi vạn vật. Nhưng 2 anh em không thể gặp nhau vì khi người anh xong việc thì người em bắt đầu làm việc, chính vì thế họ thường hay đau buồn và nhớ thương nhau. Thấy cả 2 đều hoàn thành tốt công việc của mình nên thượng đế cho họ thêm 2 ngày Nhật thực và Nguyệt thực giống như ngày nghỉ của hai người để họ có thể gặp nhau.

Câu chuyện tuy chỉ là tưởng tượng nhưng đó là bài học quý về tình cảm gia đình. Hãy trân trọng và biết yêu thương những người trong gia đình bạn, vì khi gia đình bên cạnh sẽ tạo niềm tin bạn có thể làm được tất cả. Và Trung thu này, hãy về với gia đình, hãy gọi điện hỏi thăm gia đình, hãy nhớ đến gia đình vì gia đình là tài sản vô giá của riêng bạn.
Tg: Nguyễn Huỳnh Khánh Phương 


LIÊN HỆ ĐĂNG KÍ VÀ NHẬN ÁO ĐỒNG PHỤC FDTU
Giúp đỡ sinh viên khoa Quản Trị Kinh Doanh
Email: phuongnhk@gmail.com
Yahoo: phuongnhk212
 
~~ EM KHÙNG VÌ EM LÀ CHÍNH EM ~~
~~ I'M CRAZY BECAUSE I'M ME ~~

tanphuong85 đã cho bài viết: điểm vì Có công ngồi gõ :))
 
Các thành viên đã Thank Cheeky vì Bài viết có ích:
19/09/2010 22:09 # 2
petwarm
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 31/40 (78%)
Kĩ năng: 32/40 (80%)
Ngày gia nhập: 06/09/2010
Bài gởi: 91
Được cảm ơn: 92
Sự tích Mặt Trăng - Mặt Trời


"Câu chuyện tuy chỉ là tưởng tượng nhưng đó là bài học quý về tình cảm gia đình. Hãy trân trọng và biết yêu thương những người trong gia đình bạn, vì khi gia đình bên cạnh sẽ tạo niềm tin bạn có thể làm được tất cả. Và Trung thu này, hãy về với gia đình, hãy gọi điện hỏi thăm gia đình, hãy nhớ đến gia đình vì gia đình là tài sản vô giá của riêng bạn."
"To a mother, a child is everything; but to a child, a parent is only a link in the chain of her existence. "
THANKS VÌ BÀI VIẾT HAY
GIA ĐÌNH..ĐÓ LÀ TẤT CẢ CỦA 1 CON NGƯỜI!!! 

 
Các thành viên đã Thank petwarm vì Bài viết có ích:
19/10/2016 15:10 # 3
thanhbui11
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 3/30 (10%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 13/10/2016
Bài gởi: 33
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: Sự tích Mặt Trăng - Mặt Trời


cảm ơn câu chuyện ý nghĩa của bạn nhé!Sống đơn giản cho đời thanh thản


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024